Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại lúa mì, lúa mạch có thể là nguồn gốc của nhiều bệnh lý, trong đó có rối loạn tuyến giáp tự miễn dịch ở những người bị bệnh Celiac và những người không dung nạp gluten. Do đó, cần khuyến cáo người mắc các bệnh tuyến giáp ngay lập tức loại bỏ các thực phẩm chứa gluten trong chế độ ăn uống của mình.

Theo thống kê, có đến 90% các rối loạn tuyến giáp là rối loạn tự miễn dịch. Trong khi đó, gluten lại là một chất có khả năng gây ra các rối loạn miễn dịch. Và có khoảng 10% dân số thế giới không dung nạp gluten, khi ăn các loại thực phẩm này gây đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng... và các rối loạn nội tiết khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do bệnh nhân bị rối loạn tuyến giáp không nên sử dụng các thực phẩm chứa gluten.

Tại sao gluten gây rối loạn tuyến giáp

Phân tử hormon của tuyến giáp có cấu trúc tương tự gliadine – một trong những protein được tìm thấy trong gluten. Do đó, khi ăn các thực phẩm chứa gluten, một lượng lớn gliadine được hấp thu vào máu sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công loại bỏ protein này trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc hệ thống miễn dịch có thể nhận nhầm các phân tử hormon tuyến giáp và chống lại hoạt động bình thường của chính cơ thể mình. Tác động của gluten có thể gây ra bệnh lý tuyến giáp bao gồm cả cường giáp, suy giáp.

Nhận biết người bị rối loạn tuyến giáp do gluten

Gluten không dung nạp và bệnh Celiac đã được chú ý gần đây được cho là nguyên nhân gây các bệnh lý tuyến giáp. Năm 2001 The New England Journal of Medicine báo cáo 55 bệnh tiềm năng có thể bị gây ra bởi ăn lúa mì trong đó có các rối loạn tuyến giáp. Do đó, khi kiểm tra bệnh tuyến giáp có thể được làm thêm các test thử nghiệm với gluten. Tuy nhiên, việc kiểm tra chỉ mang tính tương đối, vì trong thời gian đầu của bệnh người bệnh tuyến giáp vẫn có xét nghiệm âm tính khi test kháng thể không dung nạp gluten. Do đó, hầu hết những người bị bệnh tuyến giáp, đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto được khuyến cáo là nên hạn chế các thực phẩm chứa chất này bao gồm: bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt, các món ăn chay...

 thực phẩm gluten có thể gây rối loạn tuyến giáp

Người bị rối loạn tuyến giáp nên hạn chế các thực phẩm chứa gluten

Để biết thêm thông tin về bệnh tuyến giáp mời bạn xem thêm trong video dưới đây:

Bệnh tuyến giáp nguy hiểm như thế nào?

Để hạn chế các rối loạn tuyến giáp bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình, ngoài ra có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị các rối loạn tuyến giáp Ích Giáp Vương với liều 2-4 viên/lần, 2 lần/ ngày. Ích Giáp Vương là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên đang được đông đảo người tin tưởng sử dụng do tác dụng điều hòa miễn dịch, tác động vào căn nguyên của các rối loạn tuyến giáp. Thành phần chính là hải tảo quen thuộc với người dân và đã được chứng minh tác dụng trong phòng ngừa và điều trị bướu cổ theo y học cổ truyền và y học hiện đại. Không những thế, sản phẩm còn vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng