Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng  có vai trò điều hòa nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể cũng như hoạt động của nhiều hệ cơ quan. Nguyên nhân của các bệnh lý tại tuyến được xác định là có sự góp mặt của hệ miễn dịch. Do đó, bên cạnh việc điều trị cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học để tăng cường miễn dịch của cơ thể.

Suy kiệt sức khỏe khi điều trị nội khoa bệnh tuyến giáp       

Bướu tuyến giáp đa phần lành tính và sẽ được điều trị tích cực bằng thuốc nội tiết để ổn định thể trạng và điều hòa hoạt động tuyến. Các bướu có tính chất ác tính, phát triển nhanh, xuất hiện các biến chứng chèn ép hay điều trị nội khoa không có đáp ứng mới được chỉ định phẫu thuật. Bệnh tuyến giáp cũng để lại các biến chứng nguy hiểm trên chuyển hóa, thần kinh và tim mạch. Trải qua một quá trình dài điều trị nội khoa cùng với sự phát triển của bệnh, bệnh nhân không tránh khỏi việc suy kiệt về sức khỏe. Do đó nên đa phần các bệnh nhân gầy và khá yếu sau phẫu thuật. Bệnh nhân cần được bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể cũng như giúp bệnh nhân nhanh chóng lành lại các tổn thương sau mổ.

Vậy sau khi phẫu thuật tuyến giáp bệnh nhân nên ăn uống như thế nào?

Nói chung sau khi phẫu thuật cần chú ý bổ sung dinh dưỡng,  tăng dần khẩu phần ăn như gạo, bột, các loại đậu và các thực phẩm nên có một lượng mỡ phù hợp nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Chọn các loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cũng cấp đủ lượng protein cần thiết như thịt, trứng, sữa và chế phẩm sữa, đậu.

 dinh dưỡng sau phẫu thuật tuyến giáp

Dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe sau phẫu thuật tuyến giáp

Nếu sau phẫu thuật bệnh nhân có hiện tượng nôn hoặc buồn nôn nên ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo, súp, nước ép hoa quả,  nên ăn với số lượng ít và chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày.  

Nên cho người bệnh ăn các đồ ăn không quá nóng và ít mùi. Trong trường hợp người bệnh bị táo bón người bệnh cần được uống nhiều nước và ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây tươi bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể… tránh cho người bệnh ăn thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích. Ngoài ra bệnh nhân nên tránh ăn các loại thực phẩm nguồn gốc động vật và nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá….Sau khi mổ bệnh nhân có thể tập ăn ngay mà không cần phải kiêng khem, các thức ăn ban đầu sau mổ nên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau đó chuyển dần sang các đồ ăn đặc, mềm hơn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục lấy lại sức khỏe sau phẫu thuật. Cơ bản không cần thiết phải kiêng khem nếu người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh. Hiện này kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp có nhiều cải thiện giảm thiểu các tổn thươgn tuyến giáp giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Mr. T