Viêm tuyến giáp Hashimoto là bệnh lý viêm tuyến tuyến giáp mạn tính phổ biến nhất. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy giáp. Trong điều trị viêm tuyến giáp cần có sự chẩn đoán kỹ lưỡng về tình trạng bệnh, mức độ bệnh cho phù hợp và cần thiết phải theo dõi, tầm soát và đổi liều dùng của thuốc thường xuyên cho phù hợp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Bệnh gặp ở 5% phụ nữ và có xu hướng tăng dần theo độ tuổi. Trong đó nguyên nhân gây bệnh được tìm hiểu có liên quan đến các rối loạn của hệ thống miễn dịch, cơ thể tự sinh kháng thể chống lại các mô tuyến giáp. Bệnh phát triển âm thầm và khó nhận biết. Đến khi tuyến giáp bị phá hủy quá, các tổn thương bắt đầu nặng lên, không sản xuất đủ lượng nội tiết tố mà cơ thể cần thì tình trạng suy giáp xuất hiện với các triệu chứng điển hình; nhiều trường hợp có biểu hiện là bướu cổ to.

Điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto ra sao?

Phương hướng điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto phụ thuộc vào tình trạng bệnh, cụ thể là đã xuất hiện suy giáp hay chưa. Nếu nồng độ hormon tuyến giáp trong cơ thể vẫn bình thường thì bệnh nhân chưa cần điều trị gì nhưng cần tái khám định kỳ để phát hiện sớm. Cho đến nay chưa có thuốc nào có tác dụng điều trị khỏi bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

 điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto

Điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto phụ thuộc vào tình trạng suy giáp

Với những bệnh nhân nồng độ hormon tuyến giáp giảm (có suy giáp) sẽ được điều trị như các trường hợp suy giáp, sử dụng bổ sung hormon giáp tổng hợp thay thế các hormon tự nhiên do tuyến giáp sản xuất ra.Thường sau khi điều trị một thời gian ngắn, các triệu chứng suy giáp sẽ được cải thiện, sẽ thấy đỡ mệt nhưng để cải thiện hoàn toàn các triệu chứng cũng như kết quả các xét nghiệm về bình thường thì phải duy trì điều trị trong vòng 3 - 6 tháng.

Điều chỉnh liều thuốc: Một khi đã bị suy giáp, các bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto cần được bổ sung hormon giáp trạng suốt đời. Để đảm bảo liều thuốc có tác dụng thì BN cần được xét nghiệm đánh giá thường xuyên, có thể là hàng tháng trong thời gian đầu cho đến khi xác định được liều thích hợp và sau đó là hàng năm. Dùng liều thuốc bổ sung hormon cao hoặc thấp quá đều không tốt và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị bệnh.

Như vậy việc điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto phụ thuộc vào mức độ suy giáp của bệnh nhân. Bệnh hay gặp ở phụ nữ, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém, dễ bị rối loạn, các giai đoạn nội tiết dễ thay đổi như dạy thì, mang thai, tiền mãn kinh…Do đó, để phòng ngừa cũng như điều trị tốt bạn cần đảm bảo có một hệ miễn dịch khỏe, kiên trì và tuần thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó nên sử dụng kết hợp sản phẩm từ thiên nhiên như Ích Giáp Vương giúp tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp. Ích Giáp Vương bao gồm thành phần chính hải tảo kết hợp với các dược liệu khác như: bán biên liên, khổ sâm, xoan ấn độ... có vai trò quan trọng trong điều hòa miễn dịch của cơ thể, chống viêm, giảm sưng tại bướu cũng như cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và hoạt động tuyến giáp. Sản phẩm an toàn, ít tác dụng phụ, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp bao gồm cả viêm tuyến giáp Hashimoto. Sản phẩm nên được sử dụng liên tục mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Diệu Hằng