Suy giáp là tình trạng suy chức năng tuyến giáp khó để kiểm soát, và một số loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể cản trở hiệu quả kiểm soát bệnh.  Một số chất dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của tuyến giáp. Trong khi đó, có những loại thực phẩm nhất định có thể ức chế khả năng hấp thu hormon tuyến giáp tổng hợp mà bạn đang sử dụng. Do đó, để kiểm soát tốt suy giáp bạn cần chú ý các loại thực phẩm dưới đây!

loại thực phẩm cần tránh khi bị suy giáp

1. Đậu nành

Theo chuyên gia Stephanie Lee, Phó giám đốc về dinh dưỡng cho bệnh nhân nội tiết và tiểu đường tại Trung tâm Y tế Boston, phó giáo sư tại Trường Y khoa Đại học Boston, đậu nành có thể gây cản trở khả năng sử dụng hormon tuyến giáp của cơ thể. Đậu nành có chứa chất phytoestrogen thực vật, chất này có thể gây tăng nguy cơ bị suy giáp. Những người bị suy giáp nên kiểm soát lượng đậu nành tiêu thụ hàng ngày. Và nên sử dụng với lượng nhỏ đậu nành và chế phẩm từ đậu nành.

2. Rau cải

Các loại rau họ cải, như bông cải xanh và cải bắp, có thể gây trở ngại cho việc sản xuất hormon tuyến giáp, đặc biệt là những người bị thiếu iốt. Tiêu thụ các loại rau này có thể làm giảm khả năng hấp thu iod tại dạ dày, và có tác động không tốt đối với tuyến giáp. Vì iod rất cần cho hoạt động bình thường của tuyến giáp. Những người có vấn đề về tuyến giáp, nhất là suy giáp nên hạn chế lượng thức ăn như bông cải xanh, bắp cải Brussels, cải bắp, cải xoăn, rau bin. Nấu chín rau có thể làm giảm tác động của rau cải trên tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân suy giáp chỉ ăn với một lượng vừa phải và nấu chín kĩ các loại rau họ cải trước khi ăn.

3. Gluten

Ruth Frechman, nhà dinh dưỡng học và chuyên gia dinh dưỡng thuộc khu vực Los Angeles cho biết: "Những người bị bệnh tuyến giáp có thể xem xét việc giảm lượng gluten, một loại protein có trong thực phẩm chế biến từ lúa mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen và các loại ngũ cốc khác". Gluten có thể gây kích ứng ruột non và có thể cản trở việc hấp thụ các thuốc thay thế hormon tuyến giáp bạn đang dùng.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có thể sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm bánh mì, mì ống và gạo có nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác và có thể giúp cải thiện sự bất thường của ruột, một triệu chứng chung của chứng suy giáp. Cũng nên nhớ dùng thuốc tuyến giáp vài giờ trước hoặc sau khi ăn các loại thực phẩm có chất xơ cao để ngăn ngừa chúng can thiệp vào sự hấp thu hormon tuyến giáp tổng hợp.

4. Thực phẩm giàu chất béo

Tiến sĩ Lee cho biết chất béo đã được tìm thấy làm giảm khả năng hấp thu các thuốc thay thế hormon tuyến giáp. Chất béo cũng có thể can thiệp vào khả năng sản sinh hormon của tuyến giáp. Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên rằng, để kiểm soát suy giáp người bệnh nên bỏ qua tất cả các loại thực phẩm chiên và giảm ăn mỡ từ các nguồn như bơ, mayonnaise, bơ thực vật và thịt mỡ.

5. Thực phẩm chế biến sẵn

"Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa rất nhiều natri, mà những người bị bệnh tuyến giáp nên tránh dùng natri", Frechman nói. Hàm lượng natri cao sẽ gây tăng nguy cơ cao huyết áp ở người mắc rối loạn tuyến giáp, hay làm trầm trọng hơn vấn đề tim mạch ở người bị suy giáp. Do đó, đọc kỹ nhãn các loại thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn để chắc chắn hàm lượng natri trong giới hạn cho phép.

Người bị suy giáp bên cạnh việc có một lối sống lành mạnh, tránh các thực phẩm gây hại cho tuyến giáp thì một việc không thể thiếu là duy trì sử dụng thuốc bổ sung hormon tuyến giáp tổng hợp và sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Với hai tác động, một là hormon tuyến giáp tổng hợp bổ sung lượng hormon thiếu hụt trong cơ thể, hai là Ích Giáp Vương chứa thành phẩn thảo dược như hải tảo, ba chạc, bán biên liên, neem, khổ sâm,… giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, từ đó tăng hiệu quả kiểm soát suy giáp, cải thiện hiệu quả các triệu chứng của suy giáp. Bằng các việc làm như trên người bị suy giáp có thể yên tâm về sức khỏe và có một cuộc sống thoải mái, khỏe mạnh.

chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), người bị suy giáp sau phẫu thuật tuyến vô cùng mệt mỏi và gần như không muốn làm việc. Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...

Quý vị có thể tham khảo thêm tác dụng của Ích Giáp Vương trong đoạn video ngắn dưới đây:

ThS. Doãn Thị Hương phân tích tác dụng Ích Giáp Vương với bệnh tuyến giáp

Để tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).