Bệnh suy tuyến giáp có thể khiến bạn có nguy cơ bị các biến chứng khác như bệnh lý tim mạch, khó thở, nghẹn cổ... Bệnh nhân trong quá trình điều trị suy giáp cần thăm khám định kỳ để kiểm tra các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt cần phải lưu ý 5 xét nghiệm sau đây. Nếu bỏ qua 5 xét nghiệm này, bệnh nặng lên mà không biết sẽ rất nguy hiểm!

Bệnh suy tuyến giáp và sức khỏe con người

Suy tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của cơ thể, từ việc tăng cholesterol máu đến việc rối loạn giấc ngủ. Điều quan trọng trong điều trị suy giáp là giữ các chỉ số hormon tuyến giáp ở ngưỡng cho phép. Những biến chứng có thể xảy ra ở bệnh nhân suy giáp mà không được điều trị bao gồm các vấn đề về tim, vô sinh, bướu cổ, và ngưng thở. Các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe khác sẽ được chỉ định tùy thuộc vào triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Ví dụ, xét nghiệm đánh giá sức khỏe sinh sản sẽ được áp dụng đối với phụ nữ hiếm muộn con cái. Mặt khác, nếu phụ nữ có tiền sử suy giáp và đang mang thai hoặc muốn có thai, thì nên nói chuyện với bác sĩ nội tiết để được hướng dẫn và theo dõi trong suốt thai kỳ.

 Bệnh suy tuyến giáp ảnh hưởng tới sức khỏe

Bệnh suy tuyến giáp ảnh hưởng tới sức khỏe

Hầu hết những thay đổi về sức khỏe liên quan đến chứng suy giáp đều được cải thiện với điều trị khi nồng độ hormone tuyến giáp trở lại bình thường. Tốt nhất, bệnh nhân suy giáp nên kiểm tra lại các chỉ số chức năng tuyến giáp trong khoảng từ 8 đến 12 tuần sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp tổng hợp để có thay đổi liều dùng cho phù hợp.

Một khi các chỉ số hormon tuyến giáp đã ổn định, nếu kết quả xét nghiệm các vấn đề khác còn bất thường, bác sĩ sẽ bắt đầu tìm kiếm những nguyên nhân khác để có biện pháp điều trị kết hợp.

>>>Xem thêm:  Khám bệnh tuyến giáp ở đâu tốt?

Quên 5 điều này, bệnh nhân suy tuyến giáp sẽ gặp nguy hiểm!

Dưới đây là 5 xét nghiệm mà bệnh nhân bị suy giáp không thể bỏ quên:

Kiểm tra lượng lipid máu (mỡ máu)

Thử nghiệm này giúp xem xét mức độ lipid, hay chất béo trong máu của người bệnh. Những người bị chứng suy giáp có thể gặp tình trạng tăng nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Tổng cholesterol, bao gồm cholesterol HDL tốt, nên dưới 200 mg/dl và LDL cholesterol dưới 130 mg/dL. Nếu cholesterol trong máu cao khi bạn bắt đầu điều trị tuyến giáp, bác sĩ có thể kiểm tra lại sau khi các chỉ số hormon tuyến giáp ổn định. Do đó, bệnh nhân suy giáp có thể giảm mức cholesterol máu bằng việc điều trị và kiểm soát suy giáp.

 Kiểm tra lipid máu khi bị suy tuyến giáp

Kiểm tra lipid máu khi bị suy tuyến giáp

Kiểm tra nồng độ vitamin D

Nghiên cứu ban đầu cho thấy mối liên quan giữa chứng suy giáp và tình trạng thiếu hụt vitamin D. Hai điều kiện có thể riêng biệt xảy ra cùng một lúc hoặc có liên quan đến nhau. Hiện nay, các nhà khoa học chưa tìm ra mối liên quan giữa hai vấn đề này, tuy nhiên đã tìm thấy tỉ lệ không nhỏ bệnh nhân suy giáp có thiếu hụt vitamin D, nhất là suy giáp do viêm tuyến giáp Hashimoto. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có chỉ định bổ sung vitamin D thích hợp.

Kiểm tra men gan

Kiểm tra chức năng gan bằng cách xét nghiệm các chỉ số men gan. Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, trong việc chuyển hóa và bài trừ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị suy giáp bằng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp có thể gây ra suy giảm chức năng gan, biểu hiện bằng tình trạng tăng men gan. Ngoài ra, suy giáp cũng có thể là nguyên nhân gây khởi phát và tăng nặng các vấn đề về gan. Do đó, một bài kiểm tra các chỉ số chức năng gan định kỳ là cần thiết, các chỉ số xét nghiệm bao gồm: alanine aminotransferase (ALT), alkaline phosphatase (ALP), bilirubin, albumin, tổng protein, gamma-glutamyl transferase (GGT), lactate dehydrogenase, và thời gian đông máu- prothrombin.

 Xét nghiệm men gan để tầm soát suy giáp

Xét nghiệm men gan để tầm soát suy giáp

Kiểm tra nồng độ muối natri

Muối natri rất cần thiết cho cơ thể để kiểm soát và cân bằng lượng nước và chất lỏng của cơ thể. Nồng độ muối natri trong máu của người suy giáp thường thấp hơn bình thường. Do đó, bệnh nhân có thể lựa chọn việc bổ sung muối và điện giải cho cơ thể để tránh tình trạng tích nước, phù nề gây tăng cân không rõ nguyên nhân.

Kiểm tra mức độ rối loạn giấc ngủ

Bạn cũng có thể cần phải kiểm tra giấc ngủ ngoài các bài kiểm tra xét nghiệm máu. Ngưng thở khi ngủ và rối loạn giấc ngủ có thể là hậu quả của chứng suy giáp. Điều này là do tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của lưỡi, khiến nó chặn hơi vào ban đêm. Nghiên cứu về giấc ngủ có thể giúp bạn tìm hiểu xem đây có phải là vấn đề hay không bằng cách theo dõi giấc ngủ của bạn nhờ các thiết bị đo di động. Thử nghiệm này được áp dụng nếu mức TSH đã ở ngưỡng ổn định mà người bệnh vẫn còn triệu chứng mệt mỏi, ngủ gà trong ngày.

>>>Xem thêm: Bệnh tuyến giáp có nguy hiểm không?

Kiểm soát suy tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược tự nhiên

Từ đây có thể thấy, không chỉ việc sử dụng thuốc hormon tuyến giáp tổng hợp là đủ để kiểm soát suy giáp. Người bệnh cũng cần phải kiểm tra sức khỏe của các cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng của suy giáp có thể vẫn còn ngay cả khi bạn đã uống thuốc đúng liều. Đây là lý do mà bệnh nhân suy giáp nên sử dụng kết hợp cùng sản phẩm hỗ trợ điều trị mang tên Ích Giáp Vương. Sản phẩm được bào chế từ hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, giúp điều hòa miễn dịch, kiểm soát bệnh và cải thiện các triệu chứng của suy giáp một cách an toàn, hiệu quả. Sử dụng Ích Giáp Vương vừa có ý nghĩa trong việc kiểm soát suy giáp, vừa giúp giảm triệu chứng cholesterol máu cao, chống viêm, giảm đau cho tuyến giáp và điều hòa hoạt động tim mạch.

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh suy tuyến giáp 

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với bệnh suy tuyến giáp

Cảm nhận khách hàng

Điển hình là trường hợp của bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu cổ bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe chuyên gia Vũ Thị Tư Hằng phân tích về vấn đề: Nguyên nhân gây ra các bệnh lý tuyến giáp là gì? trong video dưới đây nhé:

>>>Xem thêm: Chuyên gia phân tích về các triệu chứng bệnh tuyến giáp


Với những người mắc bệnh suy tuyến giáp, đừng quên kiểm tra một số chức năng khác trong cơ thể. Đồng thời, việc sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ hải tảo mỗi ngày cũng là gợi ý hay bạn nên áp dụng. Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Mai Anh