Cường giáp là tình trạng hoạt động quá mức của tuyến giáp dẫn đến hậu quả sản xuất hormon giáp T3, T4 nhiều hơn mức bình thường. Hậu quả của quá trình này là tình trạng gia tăng nồng độ hormon lưu hành trong máu và gây ra những tổn hại về mô và chuyển hóa. Tình trạng này được gọi là nhiễm độc giáp.

Phân loại cường giáp

Nguyên nhân gây cường giáp

Triệu chứng của cường giáp

Biến chứng của cường giáp

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị cường giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người cường giáp

Phân loại cường giáp

Cường giáp bao gồm hai thể bệnh:

Cường giáp do tăng sự kích thích

Cường năng tuyến giáp ở đây là hậu quả của một yếu tố kích thích có nguồn gốc khác nhau, nằm ở bên ngoài tuyến giáp. Cường giáp xuất hiện ở các bệnh sinh sau:

+  Bệnh Basedow (bệnh Graves): bệnh có sự tham gia của hệ thống miễn dịch.

+ Chứa trứng hoặc choriocarcinoma (carcinom đệm nuôi): sự tăng hCG có thể dẫn đến cường giáp nhẹ và có thể hết nếu điều trị chửa trứng và chorio-carcinoma.

+ Ung thư: do tác dụng TSH do một số u ác tính gây ra. Tuy nhiên yếu tố này vẫn chưa được công nhận.

+ Adenom thùy trước tuyến yên tiết quá nhiều TSH: nguyên nhân này thường hiếm gặp.

Cường giáp tự chủ

Một phần mô chủ tuyến giáp tăng sinh và trở nên cường năng. Điển hình cho trường hợp này bao gồm hai loại bệnh sinh là:

+ U độc giáp (Plummer: còn gọi là nhân cường năng tự chủ độc xóa.

+ Cường giáp còn có thể do sự phóng thích hormon giáp từ một tổn thương của mô chủ giáp như trong trường hợp viêm giáp.

>>> XEM THÊM: Người mắc hội chứng cường giáp có nên ăn bắp cải không?

Nguyên nhân gây cường giáp

Nguyên nhân gây cường giáp ở bệnh Basedow (hay bệnh Graves)

Thuyết miễn dịch: coi bệnh Basedow là một bệnh tự miễn dịch.

Có khi có những ca chuyển tiếp từ viêm giáp Hashimoto.

Bệnh có thể kết hợp với các bệnh tự miễn khác như: thiếu máu Biermer, bạch biến, viêm khớp dạng thấp...

Và đặc biệt là sự hiện diện của các biến tính của miễn dịch thể dịch như:

+ Có kháng thể Thyroglobulin, và kháng Microsom như trong viêm giáp tự miễn, có khi có cả kháng thể khác (kháng niêm mạc dạ dày, yếu tố thấp).

+ Sự hiện diện hầu như thường xuyên (90-100% các ca) của TSI (Thyroid Stimulating Immunoglobulin) các kháng thể này ức chế sự gắn TSH vào thụ thể của nó ở tuyến giáp, kích thích tuyến giáp làm tăng chức năng tuyến.

Ngoài ra, bệnh còn có tính gia đình rõ rệt. Hay gặp ở các nhóm HLA –B8 và DR3 ở những bệnh nhân da trắng và HLA Bw35 ở những người Phương Đông.

Nguyên nhân do u tuyến độc tuyến giáp (Toxic adenoma)

Thể điển hình thường kết hợp một bướu giáp nhân và nhiễm độc giáp tố.

+ Bướu giáp nhân chỉ có một nhân nằm ở một thùy, hoặc ở eo, hình tròn di động khi nuốt. Không có tính chất bướu mạch. Không có hạch to.

+ Nhiễm độc giáp tố điển hình, nhưng cũng có khi ít triệu chứng. Tuy nhiên các triệu chứng tim mạch luôn đầy đủ.

Đây là thể điển hình của cường giáp tự chủ

Nguyên nhân do nhiễm các thứ thuốc có iod

Uống thường xuyên thuốc có iod, dùng các hợp chất iod hữu cơ làm chất cản quang để chụp X quang có thể gây cường giáp ở các bệnh nhân có bướu giáp từ trước. Bao gồm rất nhiều thứ thuốc dùng trong các chuyên khoa như: hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, các loại thuốc chống xơ vữa động mạch, chống bệnh gout, chống bệnh thấp…

Cường giáp do viêm tuyến giáp

Bao gồm cả viêm tuyến giáp bán cấp, viêm tuyến giáp Hashimoto và viêm tuyến giáp không đau.

+ Viêm tuyến giáp bán cấp: nhiễm độc giáp chỉ diễn ra ở giai đoạn ngắn của bệnh.

+ Viêm tuyến giáp Hashimoto: là tình trạng viêm tuyến giáp mạn có sự thâm nhiễm lympho hay viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto có thể kèm theo cường giáp.

+ Viêm tuyến giáp không đau: bướu giáp chắc, không đau, có thể có hoặc không kháng thể kháng giáp. Tuyến giáp kèm theo triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau.

Cường giáp do nhiễm độc giáp tố giả

Hay còn gọi là “giả cường giáp”. Nguyên nhân của tình trạng này là do uống các thứ thuốc chứa hormon tuyến giáp một cách cố ý, nên gây ra nhiễm độc giáp tố tự duy trì. Bệnh có đầy đủ các triệu chứng lâm sàng kinh điển.

>>> XEM THÊM: Bị bướu basedow có mổ được không?

Triệu chứng của cường giáp

Cường giáp thường gặp ở phụ nữ ở lứa tuổi 20-50, dễ xúc động, gầy, ra nhiều mồ hôi, dễ run rẩy, hay đánh trống ngực, có khi khó thở lúc gắng sức.  Bệnh nhân cường giáp hay còn gọi là nhiễm độc giáp có thể gặp các triệu chứng sau:

Rối loạn điều hòa nhiệt

Cảm giác sợ nóng, da nóng và sốt nhẹ 3705-380C. Khi khám bệnh thầy thuốc có thể cảm nhận được sự rối loạn này, nhất là ở tay của bệnh nhân, bàn tay “Basedow” có các đặc điểm: ấm, ẩm ướt và như mọng nước.

Uống nhiều, tiểu nhiều

Khát tăng lên, có khi tiểu nhiều ở một mức độ nào đó.

Biểu hiện tim mạch

Nhịp tim nhanh thường xuyên trên 100 nhịp đập một phút, có thể thay đổi trong ngày, tăng lên khi xúc động hoặc gắng sức, là dấu hiệu hay gặp. Mạch rộng và nảy mạnh giống như trong bệnh hở van tim động mạch chủ.

Huyết áp tâm thu tăng, hiệu số huyết áp rộng.

Tốc độ tuần hoàn ngắn lại, thời gian tay lưỡi dưới 10 giây, cung lượng tim tăng.

Thay đổi cân nặng

Thường gầy sút nhanh, mặc dù ăn vẫn bình thường hoặc có khi ăn khỏe. Ở một số ít bệnh nhân nữ trẻ tuổi, có khi lại tăng cân nghịch thường.

Tăng nhu động ruột

Hay gặp trường hợp tiêu chảy không kèm đau quặn: 5-10 lần/ngày. Nếu là người bị táo bón thường xuyên thì sự bài tiết phân trở lại bình thường.

Biểu hiện cơ bắp

Có thể teo cơ đặc biệt là ở vòng quanh vai. Yếu cơ phát hiện được bằng dấu hiệu ghế đẩu.

Dấu hiệu thần kinh

Bồn chồn, tính khí thất thường, dễ cáu gắt. Rối loạn tâm thần có thể xảy ra nhưng hiếm.

Run ở đầu ngón tay với đặc điểm: tần số cao, biên độ thấp, đều.

Có thể kèm theo các rối loạn vận mạch: đỏ mặt từng lúc, toát mồ hôi.

Biểu hiện trên mắt

Biểu hiện trên mắt gặp ở cường giáp do bệnh Basedow và tình trạng u độc tuyến giáp.

Biểu hiện ở mắt bao gồm: chói mắt, chảy nước mắt, co cơ thể mi (hở khe mi, mi mắt nhắm không kín, mất đồng tác giữa nhãn cầu và mi mắt…), lồi mắt (lồi mắt đơn thuần do phù nề sau hốc mắt, lồi mắt đối xứng, trông rõ khi nhìn nghiêng), lồi mắt kèm theo phù (nặng hơn lồi mắt đơn thuần), liệt cơ vận nhãn (nhìn đôi, mắt không nhìn lên hoặc liếc ngang được). Biểu hiện ở mắt rõ nhất là ở bệnh Basedow. Cường giáp nếu không được kiểm soát và biến chứng ở mắt không được điều trị có thể gây mất thị lực hoàn toàn.

>>> XEM THÊM: Bị bệnh basedow nên ăn gì và kiêng gì thì tốt?

Biến chứng của cường giáp

Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách diễn tiến bệnh thường khả quan.Tuy nhiên vẫn có những trường hợp tái phát, diễn tiến xấu, nhiều biến chứng xảy ra bao gồm:

Cơn cường giáp cấp (cơn bão giáp)

Đây là biến chứng dễ xảy ra ở bệnh nhân cường giáp không được chẩn đoán, cường giáp nặng, đôi khi được coi là “ác tính”, diễn tiến một cách bán cấp hoặc đột ngột sau một ứng xuất. Cơn cường giáp cấp bao gồm 3 loại triệu chứng:

+ Triệu chứng tăng chuyển hóa: gầy nhanh, nhiều mồ hôi, sốt 380-390 hoặc cao hơn, kiệt nước, vật vã, kích động. Đôi khi mệt lả.

+ Triệu chứng tim mạch: nhịp tim rất nhanh (180-200 nhịp/phút) hoặc loạn nhịp nhanh, xu hướng trụy tim mạch, suy tim tiến triển nhanh.

+ Triệu chứng cơ thần kinh: mệt mỏi cao độ, teo cơ nhanh, có thể giả liệt cơ rất nặng nếu ảnh hưởng đến các cơ hô hấp.

Biến chứng tim

Xảy ra trên bệnh nhân cường giáp đã được chẩn đoán nhưng điều trị không đầy đủ. Có khi có vẻ tiên phát, cường giáp không được chẩn đoán. Trên bệnh nhân cường giáp đồng thời có bệnh tim được điều trị bằng một số thuốc điều chỉnh rối loạn nhịp tim.

Biểu hiện trên lâm sàng, tim cường giáp có đặc điểm là rối loạn về nhịp: loạn nhịp nhanh và có ngoại tâm thu, nhịp nhanh trên thất; suy tim toàn bộ là giai đoạn tiếp theo với đặc điểm tốc độ tuần hoàn bình thường, cung lượng tăng.

Điều trị ít kết quả với các thuốc điều trị suy tim và đáp ứng tốt với điều trị đặc hiệu cường giáp.

Điều trị cường giáp

Điều trị nội khoa:

+ Chống lại sự tổng hợp hormon tuyến giáp:

Iod vô cơ:

Là thuốc kháng giáp trạng xưa nhất mà người ta biết. Nồng độ iod tăng trong máu làm tăng dần iod ion hóa trong lòng tuyến giáp. Đến một nồng độ tới hạn nó sẽ ức chế sự gắn iod với Thyroglobulin, giảm sự tổng hợp hormon tuyến giáp, từ đó giảm nồng độ T3, T4 lưu hành. Iod được dùng dưới dạng dung dịch, còn gọi là dung dịch Lugol. Tuy nhiên ngày nay phương pháp này chỉ được sử dụng trong các trường hợp: Basedow không nặng, cơn cường giáp cấp, chuẩn bị phẫu thuật tuyến giáp, bệnh nhân cường giáp có bệnh lý ở gan, có bệnh tim nặng kèm theo.

Thuốc kháng giáp tổng hợp:

Đây là những dẫn xuất của Thionamides gồm 2 phân nhóm là: Nhóm thiouracil (PTU, MTU, BTU), nhóm imidazole. Tác dụng của thuốc chủ yếu là ngăn cản sự tổng hợp hormon giáp ở nhiều khâu. Thường phải 10-20 ngày sau khi sử dụng thuốc các triệu chứng mới giảm dần, nhưng phải sau 2 tháng thì mới cải thiện rõ: nhịp tim ổn định lại, cảm giác nóng mất, trạng thái bứt rứt cũng hết, tăng cân lại.

Kết quả điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp khoảng 60-70% khỏi bệnh. Khoảng 30-40% tái phát sau khi ngừng điều trị vài tháng. Nguyên nhân của tình trạng tái phát là thời gian điều trị quá ngắn hoặc không liên tục.

Tai biến do thuốc kháng giáp đáng kể là tai biến đối với tế bào máu. Khoảng 0,5% có thể mất bạch cầu xảy ra trong 3 tháng điều trị đầu biểu hiện là tình trạng sốt cao, viêm họng. Nguy cơ dị ứng thường gặp ở nhóm imidazole hơn. Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa, hoàng đản, viêm gan hiếm gặp hơn.

+ Thuốc chống biểu hiện cường giao cảm: sử dụng thuốc ức chế giao cảm hoặc thuốc chẹn β giao cảm giúp cải thiện triệu chứng của bệnh.

Điều trị bằng đồng vị phóng xạ I 131

Đây là phương pháp an toàn đối với bệnh nhân trên 40 tuổi, thể trạng yếu không có phép phẫu thuật. Được áp dụng với các đối tượng không có bệnh tim kèm theo.

Tuyến giáp thường nhỏ đi sau khi uống iod phóng xạ. Sau 2 tuần hoặc 2-3 tháng tác dụng điều trị mới thật sự rõ rệt, cũng có khi phải đợi đến 6 tháng.

Hạn chế: Nguy cơ lớn nhất của liệu pháp này là gây suy giáp. Khoảng 25% suy giáp xảy ra sớm, nhưng tạm thời. Điều trị bổ sung hormon tuyến giáp khoảng 6-12 tháng. Trong trường hợp suy giáp nhiều năm sau khi dùng iod phóng xạ thì có khả năng suy giáp không hồi phục và phải điều trị thay thế suốt đời.

Điều trị ngoại khoa

Trước khi can thiệp ngoại khoa cần đưa bệnh nhân trở về bình giáp, giảm bớt khả năng chảy máu khi mổ, giảm tai biến hậu phẫu. Cần tiến hành cắt gần toàn bộ tuyến giáp, chỉ để lại 2-3 g mỗi thùy để tránh cắt tuyến cận giáp.

Nguy cơ: khoảng dưới 1 % trường hợp có thể bị tai biến suy giáp hoặc cắt phải dây thần kinh quoặt ngược. Giọng nói yếu hơn sau mổ do tổn thương dây thanh quản ngoài. Bệnh nhân có thể gặp triệu chứng suy cận giáp thoáng qua. Các biến chứng cường giáp sau mổ hoặc mắt nặng lên sau mổ hiếm gặp hơn. Đôi khi xảy ra suy giá, phải điều trị kéo dài sau này. Tỷ lệ tái phát ở 20% bệnh nhân. Tỷ lệ tử vong thường dưới 1%.

Sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị cường giáp

Bướu cổ cường giáp có nguyên nhân chính là do bệnh Graves – một rối loạn miễn dịch. Do vậy, mục tiêu điều trị là: Ổn định miễn dịch, điều hòa chức năng tuyến giáp, làm mềm và giảm kích thước bướu cổ, giúp giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa tái phát. Các phương pháp điều trị bướu cổ cường giáp kể trên chủ yếu chỉ tác động vào “phần ngọn” - giảm triệu chứng, thu nhỏ khối bướu chứ chưa “đánh” vào gốc rễ của bệnh đó là điều hòa hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe của cơ thể. Do đó, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào. Chính vì thế, nhiều người mong muốn tìm được một giải pháp mới, giúp đáp ứng toàn diện những mục tiêu kể trên. Và đó là lý do Ích Giáp Vương ra đời. Sản phẩm chứa thành phần chính là hải tảo có tác dụng tăng cường công năng miễn dịch, chống suy giảm bạch cầu, chống phóng xạ, bổ sung lượng iod cần thiết cho cơ thể, giúp kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống độc tố, chống oxy hóa và thải trừ các gốc tự do, chống khối u và ung thư,…

Theo đông y, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt nên giúp làm mềm khối u bướu ở cổ. Như vậy, hải tảo đã tác động trực tiếp vào phần gốc (sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch) và cả phần ngọn của bệnh (triệu chứng bướu cổ cường giáp), từ đó hạn chế bệnh tái phát hiệu quả. Vậy tại sao trong sản phẩm Ích Giáp Vương có thành phần iod mà lại dùng được cho người bị cường giáp, bởi không ít tài liệu đã chứng minh rằng, sự dư thừa iod do dùng thuốc hoặc ăn quá nhiều thực phẩm giàu iod cũng là một trong những yếu tố gây nên căn bệnh này?  Thực tế, iod là nguyên tố không thể thiếu trong quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn đã tạo ra một kháng thể có chức năng giống với hormone kích thích tuyến giáp TSH, khiến cho tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường (sản sinh ra quá nhiều hormone), điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng iod có trong tuyến giáp sẽ bị hao hụt dần để tham gia vào quá trình sản xuất hormone. Và khi đã dùng hết iod có sẵn, tuyến giáp sẽ “thu bắt” iod ở các cơ quan khác để tiếp tục tổng hợp hormone dưới sự “chỉ huy” của kháng thể tự sinh do hệ miễn dịch bị rối loạn. Sự thu bắt này của tuyến giáp khiến cho các cơ quan khác bị thiếu hụt iod trầm trọng, dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe khác như: Cơ thể mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ,… kéo theo đó là sự suy yếu của hệ miễn dịch. Nếu không được khắc phục kịp thời thì vòng xoắn bệnh lý cứ mãi diễn ra không có hồi kết. Cuối cùng, tình trạng ngày càng trầm trọng thêm. Chính vì thế, người bị bướu cổ cường giáp không nên kiêng tuyệt đối iod mà cần bổ sung với một lượng phù hợp. Iod trong hải tảo (thành phần chính của sản phẩm) tồn tại dưới dạng phân tử liên kết với các hợp chất hữu cơ. Vì thế, khi vào cơ thể, nó được giải phóng từ từ, thay vì tập trung hoàn toàn ở tuyến giáp như iod vô cơ khác, giúp cho tuyến giáp hoạt động ổn định, ngăn ngừa các rối loạn làm trầm trọng hơn tình trạng cường giáp.

Ngoài ra, trong sản phẩm còn có sự góp mặt của các thành phần khác giúp cải thiện triệu chứng bướu cổ cường giáp. Cụ thể, cao khổ sâm nam là vị thuốc rất tốt cho hệ tim mạch được dùng chủ yếu để chống rối loạn nhịp tim, làm giảm kích thích cơ tim ở người bị bướu cổ cường giáp. Cao bán biên liên, cao lá neem có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp. Hàm lượng iod dưới dạng kali iodid tham gia vào quá trình sản xuất hormone, giúp điều hòa hoạt động tuyến giáp, từ đó khắc phục các triệu chứng toàn thân do tình trạng tăng rối loạn chuyển hóa (xảy ra do nồng độ hormone tuyến giáp tăng cao) gây nên. Bên cạnh đó, sự góp mặt của magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate) đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, huyết áp ở người mắc bướu cổ cường giáp.

Sản phẩm Ích Giáp Vương cũng đã được kiểm duyệt cho thấy, hàm lượng iod nằm trong giới hạn an toàn khi cung cấp cho người mắc bệnh tuyến giáp nói chung và bướu cổ cường giáp nói riêng nên bạn Khánh Huyền hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng nhé. Bạn nên uống trước bữa ăn 30 phút, ngày uống 2 – 4 viên/lần x 2 lần/ngày, sử dụng liên tục một đợt từ 3 – 6 tháng để có hiệu quả tốt nhất. 

Ích Giáp Vương có tác dụng đối với bệnh cường giáp như thế nào? Mời quý vị theo dõi video dưới đây:

Chia sẻ tích cực của người mắc bệnh tuyến giáp sau khi sử dụng Ích Giáp Vương 

Ông Đặng Đức Tạ, sinh năm 1935, ở số nhà 47 đường An Ninh, khu dân cư Thái Hòa 1, phường Sao Đỏ, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (SĐT: 0961656028)

Ông Tạ bị cường giáp đã 4 năm, do không để ý, ông cứ nghĩ mình chỉ bị cao huyết áp nên căn bệnh cường giáp cứ thế tiến triển. May mắn thay, một lần tình cờ lên mạng, ông tìm thấy một sản phẩm mang tên Ích Giáp Vương đã được nhiều người mắc bệnh tuyến giáp sử dụng cho hiệu quả tích cực nên mua về dùng thử. Thật bất ngờ, chỉ sau gần 2 tháng sử dụng Ích Giáp Vương, tình trạng cường giáp của ông Tạ đã cải thiện đáng kể. Mời các bạn theo dõi chi tiết chia sẻ của ông trong video sau:

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm khắc phục bệnh tuyến giáp thành công nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương của những người khác TẠI ĐÂY

Đánh giá của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với các bệnh lý tuyến giáp trong nội dung video sau đây:

>>> XEM THÊM: Đánh giá của chuyên gia Trần Đình Ngạn về tác dụng của Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY

Nếu còn thắc mắc Ích Giáp Vương có tốt không và đặt mua sản phẩm Ích Giáp Vương chính hãng với giá tốt nhất, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh