Cường tuyến giáp là tình trạng tăng năng tuyến giáp dẫn đến nồng độ hormon tuyến tăng cao vượt mức cho phép trong máu, gây ra cơn bão giáp. Trong điều trị cường giáp, sử dụng thuốc kháng giáp trạng là lựa chọn tiên quyết. Tuy nhiên, sử dụng thuốc này đem lại nhiều nguy cơ cho người bệnh.

Sử dụng thuốc kháng giáp trạng trong điều trị cường giáp là cần thiết

Thuốc kháng giáp cho hiệu quả ngăn cản tổng hợp các hormon tuyến giáp nhanh hơn so với phương pháp xạ trị. Đặc biệt việc sử dụng thuốc sẽ giúp người bệnh cường giáp tránh được tổn thương vĩnh viễn tại tuyến giáp từ iod phóng xạ và phẫu thuật. Thuốc kháng giáp trạng sẽ có tác dụng tốt nhất đối với các trường hợp có cường giáp nhẹ, thường đáp ứng tốt trong lần điều trị đầu tiên, đặc biệt là những người dưới 50 tuổi hay trong trường hợp kích thước bướu cổ còn nhỏ. Việc đáp ứng với thuốc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa và mức độ bệnh của từng bệnh nhân. Hiệu quả của thuốc kháng giáp trạng thường đạt được sau 1-8 tuần bắt đầu dùng thuốc, có trường hợp lên đến 6 tháng mới thấy kết quả. Trong đó, có tới 50-70% là hồi phục hoàn toàn, còn lại 20-40% vẫn có khả năng tái phát, và một số trường hợp không đáp ứng với thuốc điều trị.

 

Thuốc kháng giáp và lựa chọn tiên quyết trong điều trị cường giáp

Hiện nay, có 2 loại thuốc kháng giáp trạng được sử dụng trong điều trị bệnh cường tuyến giáp. Thứ nhất, là các thuốc nhóm thiure, điển hình là propylthiouracil (PTU) một dẫn chất của thioure. Thuốc có tác dụng đưa vào cơ thể để ức chế tổng hợp hormon giáp bằng cách ngăn cản iod gắn vào phần tyrosyl của thyroglobulin, thông qua việc ức chế ezym xúc tác của phản ứng này… Nhóm thuốc kháng giáp trạng thứ 2 là mercaptoimidazol, các thuốc này có tác dụng ức chế sự nối đôi của các Iodotyrosine và sau đó ức chế hình thành hai tiền hormon tuyến giáp, giảm hormon tuyến giáp trong máu.

Thuốc kháng giáp trạng được sử dụng nhiều trong điều trị cường tuyến giáp, bổ trợ trước phẫu thuật và xạ trị, và có thể sử dụng cho phụ nữ mang thai. Ưu điểm của thuốc kháng giáp tổng hợp là giúp ngăn chặn được tình trạng cường giáp mà không gây phá hủy tuyến giáp. Đa số các trường hợp đều đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, và các triệu chứng của cường giáp sẽ nhanh chóng được cải thiện. Tuy nhiên, thời gian điều trị nội khoa thường kéo dài, đòi hỏi người bệnh cần hết sức kiên trì.

Nhiều nguy cơ gặp phải khi điều trị cường giáp bằng thuốc kháng giáp trạng

Tất cả các loại thuốc điều trị cường giáp đều có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bác sĩ cần cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích để có hướng điều trị thích hợp. Cả 2 loại thuốc kháng giáp trạng nêu trên đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, nhất là tổn thương gan. Trong đó, PTU gây tổn thương gan nghiêm trọng nhất, vì vậy thuốc này được chỉ định khi bệnh nhân không dung nạp với các thuốc nhóm mercaptoimidazol và ưu tiên các bệnh nhân không có bệnh lý gan, thận. 

Một tác dụng phụ nữa phải kể đến là cả 2 loại thuốc đều gây tăng nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, thuốc kháng giáp còn có một số tác dụng phụ thường gặp hơn của thuốc điều trị cường giáp bao gồm ngứa, phát ban da, rụng tóc, mệt mỏi và sốt. Hiếm gặp hơn là tác dụng phụ gây sưng, tê, đau đầu, ợ nóng, đau cơ và khớp, và buồn nôn. Chính vì những nguy cơ trên, hầu hết bệnh nhân không dùng thuốc kháng giáp quá 18 tháng, nếu điều trị nội khoa không hiệu quả sẽ được xem xét điều trị bằng các phương pháp khác như phẫu thuật hoặc iod phóng xạ. Ngoài ra, sử dụng thuốc kháng giáp trạng còn có nguy cơ dẫn đến suy giáp nếu bệnh nhân không được hiệu chỉnh liều phù hợp.

Bước tiến mới trong việc kiểm soát cường giáp bằng sản phẩm thảo dược

Nhiều người không nhận ra các tác dụng phụ của thuốc vì thế điều này thường bị bỏ qua. Vì vậy, hãy tham vấn ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ kê đơn cho bạn về các tác dụng phụ của mỗi loại thuốc mà bạn đang dùng. Trong quá trình sử dụng thuốc, cần sự theo dõi nồng độ hormon tuyến giáp của các bác sĩ để đảm bảo dùng thuốc đúng liều lượng.

Hiện nay, xu hướng trên thế giới là sử dụng dòng sản phẩm thảo dược thiên nhiên giúp tăng hiệu quả điều trị nội khoa các bệnh tuyến giáp, điển hình trong số đó là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm là sự kết hợp của hải tảo cùng các dược liệu quý khác như: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm... giúp điều hòa hệ miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến giáp, giảm các triệu chứng của cường giáp. Sản phẩm an toàn, ít tác dụng phụ, nên sử dụng mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Điển hình là trường hợp của ông Đặng Đức Tạ (số điện thoại: 0961656028) bị bệnh cường giáp đã 4 năm. Nhưng khi ông biết đến và sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương, tình trạng cường giáp của ông Tạ đã được cải thiện đáng kể chỉ sau 2 tháng. 

Mời các bạn cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

 

 

*Lưu ý: Tác dụng của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

PGS. TS. Trần Đình Ngạn đánh giá tác dụng Ích Giáp Vương đối với rối loạn tuyến giáp.

Ích Giáp Vương cũng vinh dự nhận giải thưởng danh giá do người tiêu dùng bình chọn “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” Và “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”.

cúp giải thưởng Ích giáp vương

bằng khen giải thưởng

Cúp và bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Để được tư vấn về bệnh bướu tuyến giáp cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER).