Suy giáp là hội chứng gây ra bởi sự thiếu hụt hormone tuyến giáp. Bệnh thường gặp ở phụ nữ với tỷ lệ mắc khoảng 2% (đối với nam giới là 0,1%). Trong điều trị suy giáp, thuốc được sử dụng phổ biến là levothyroxin, một dạng tổng hợp của hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần đúng liều lượng, phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân để kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải.

Sử dụng levothyroxin trong điều trị suy giáp là cần thiết

Nếu không điều trị hoặc điều trị muộn, suy giáp sẽ dẫn tới những hậu quả tai hại, những biến chứng nặng nề trên nhiều cơ quan, trong đó có bệnh tim mạch, xơ vữa mạch máu, suy tim và có thể không còn phục hồi cho dù sau đó có điều trị ổn suy giáp.

Một số trường hợp suy giáp, bị hôn mê và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, tốt nhất là phát hiện sớm và điều trị sớm, liên tục và một phương pháp hiệu quả là sử dụng levothyroxin, một loại hormone giáp tổng hợp.

Trong điều trị suy giáp, mục tiêu là duy trì nồng độ TSH trong giới hạn bình thường. Sau đó, chỉ cần định lượng TSH hàng năm để theo dõi điều trị. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể tăng hoặc giảm liều cho đến khi mức độ hormone tuyến giáp trong máu của bạn ổn định. Theo tiến sĩ Stephanie Lee, chuyên gia về nội tiết công tác tại Trung tâm Y khoa Boston và Đại học Y khoa Boston: "Sau khoảng 4-6 tuần điều trị suy giáp bằng levothyroxin, người bệnh sẽ đạt được nồng độ hormone tuyến giáp ở mức độ ổn định, sau đó tiếp tục theo dõi để có liều điều trị phù hợp".

 

Sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp với liều lượng thích hợp

Như vậy, có thể thấy, việc sử dụng levothyroxin trong điều trị suy giáp là cần thiết. Nếu bệnh nhân cảm thấy các triệu chứng bệnh không cải thiện thì cần tái khám để được điều chỉnh liều dùng levothyroxin hoặc sử dụng hormone tuyến giáp tự nhiên.

Nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sử dụng levothyroxin để điều trị bệnh lý suy giáp

Nhiều trường hợp trên lâm sàng cho thấy, sử dụng thuốc hormone giáp tổng hợp như levothyroxin quá liều gây cường giáp thứ phát, phát hiện bằng nồng độ TSH thấp dưới mức bình thường, với biểu hiện loãng xương và rung nhĩ.

Nhiều nghiên cứu trên lâm sàng khác cũng cho thấy, bệnh lý mạch vành có thể nặng lên khi điều trị suy giáp bằng hormone giáp tổng hợp.

Trong quá trình điều trị bằng levothyroxin, nếu uống không đúng liều lượng hoặc có tương tác thuốc sẽ dẫn đến hàm lượng hormone tuyến giáp tăng cao hay xuống thấp và gây ra cảm giác run rẩy, bồn chồn... hoặc người bệnh có thể nhận thấy nhịp tim nhanh, khó ngủ vào ban đêm, thậm chí có thể sụt cân.

Kiểm soát suy giáp bằng thảo dược, hạn chế tác dụng phụ của thuốc hormone tổng hợp

Trong quá trình điều trị, nếu gặp bất kỳ vấn đề nào, người mắc suy giáp cần tái khám ngay để được kiểm tra, thay đổi liều lượng thuốc tuyến giáp cho phù hợp, các tác dụng phụ này sẽ được khắc phục. Nhìn chung, nếu bệnh nhân thiết lập và duy trì một thói quen thường xuyên trong điều trị suy giáp, tình trạng này sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Hiện nay, nhiều bệnh nhân chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh tuyến giáp kết hợp sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược chứa thành phần chính hải tảo mang tên Ích Giáp Vương.  

Ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã cải thiện bướu cổ chỉ sau 2 tháng sử dụng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video dưới đây:

Một tin vui trong tháng 10 năm 2017, Ích Giáp Vương vinh dự  đạt danh hiệu Thương hiệu gia đình tin dùng do Bộ lao động thương binh và xã hội bình chọn. Điều này đã khắng định thêm về chất lượng và hiệu quả của sản phẩm trong việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. 

Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng

Sản phẩm Ích Giáp Vương được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao về tác dụng trong hỗ trợ điều trị các rối loạn tuyến giáp:PGS. TS. Trần Đình Ngạn đánh giá tác dụng Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp

Thạch Thảo