Cũng tương tự như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, phẫu thuật tuyến giáp cũng đặt ra những rủi ro và biến chứng. Vậy bệnh nhân cường giáp phải làm gì để không cần dùng đến phương pháp phẫu thuật?

Cường giáp có nguyên nhân do đâu?

Cường giáp là bệnh lý trong đó tuyến giáp hoạt động mạnh và tạo ra lượng hormone tuyến giáp quá mức. Tuyến giáp là một cơ quan nằm ở phía trước cổ, có tác dụng giải phóng các hormone giúp kiểm soát sự trao đổi chất (cách cơ thể bạn sử dụng năng lượng), thở, nhịp tim, hệ thần kinh, trọng lượng, nhiệt độ cơ thể và nhiều chức năng khác. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), các quá trình trao đổi của cơ thể tăng lên và bạn có thể bị căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, run tay, đổ mồ hôi quá nhiều, sụt cân, các vấn đề về giấc ngủ, và hàng loạt các triệu chứng khác.

Cường giáp có một số nguyên nhân và may mắn thay, mỗi nguyên nhân đều có một số biện pháp điều trị khắc phục. Điều quan trọng là bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có các triệu chứng của cường giáp. Các triệu chứng của cường giáp bao gồm:

-         Mệt mỏi hoặc yếu cơ

-          Run tay

-         Tâm trạng lâng lâng, lo lắng, khó ngủ

-         Tim đập loạn nhịp, nhanh hoặc nhịp tim không đều

-         Da khô

-         Giảm cân

-         Tăng tần suất đi đại tiện, tiểu tiện

-         Một số người có thể phát triển bướu cổ, đó là tình trạng tuyến giáp mở rộng có cảm giác như sưng ở phía trước cổ.

Nguyên nhân của cường giáp:

Tuyến giáp là nơi tạo ra 2 hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) – chất đóng một vai trò quan trọng trong điều phối các chức năng của cơ thể. Nếu tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều T3 và T4, tức là bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp, cụ thể là cường giáp.

Nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp là bệnh rối loạn tự miễn dịch (bệnh Graves). Trong tình trạng rối loạn này, cơ thể tạo ra kháng thể (một loại protein do cơ thể tạo ra để bảo vệ chống lại virus hoặc vi khuẩn) được gọi là immunoglobulin kích thích tuyến giáp, làm cho tuyến giáp tạo ra quá nhiều hormone tuyến. Bệnh Graves cũng có tính chất di truyền và thường được tìm thấy ở phụ nữ.

Cường giáp cũng có thể gây ra bởi một nốt độc tố hoặc bướu đa bào, là cục u hoặc nốt sần trong tuyến giáp khiến tuyến giáp sản sinh ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Ngoài ra, tình trạng viêm tuyến giáp do virus hoặc một vấn đề với hệ thống miễn dịch có thể tạm thời gây ra các triệu chứng của cường giáp. Hơn nữa, một số người tiêu thụ quá nhiều i-ốt (từ thực phẩm bổ sung  hoặc dùng thuốc có chứa i-ốt) có thể làm cho tuyến giáp tăng sản xuất hormone. Cuối cùng, một số phụ nữ có thể phát triển cường giáp trong khi mang thai hoặc trong năm đầu tiên sau khi sinh.

Bệnh cường giáp được điều trị như thế nào?

Có một số phương pháp điều trị cường giáp có sẵn. Kế hoạch tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào các triệu chứng, nguyên nhân và lựa chọn điều trị nào khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Khi xác định liệu pháp hiệu quả nhất, bác sĩ của bạn cũng sẽ xem xét tiền sử bệnh, khám sức khỏe và làm bất kỳ xét nghiệm chẩn đoán nào. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho cường giáp.

Thuốc kháng giáp (antithyroid)

Thuốc kháng giáp (antithyroid) ngăn cản tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone T4 và T3. Có 2 loại thuốc antithyroid được sử dụng - propylthiouracil (PTU) và methimazole (Tapazole). Các triệu chứng của bạn sẽ dần dần giảm dần trong vòng 3 tháng, mặc dù bạn có thể cần phải sử dụng thuốc trong hơn một năm. Hai loại thuốc này nhắm trực tiếp vào tuyến giáp để giảm sản xuất hormone T4 và T3.

Đôi khi, bác sĩ của bạn cũng có thể kê toa một loại thuốc kháng giáp thứ ba được biết đến như thuốc chẹn beta (ví dụ, propranolol hoặc metoprolol). Đây là loại thuốc thường được sử dụng cho nhiều bệnh lý khác, chẳng hạn như điều trị tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim. Cường giáp có thể gây tăng nhịp tim nguy hiểm ở một số bệnh nhân. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sử dụng thuốc chẹn beta để giảm nhịp tim. Tuy nhiên, quá trình chẹn beta không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc đái tháo đường, những loại thuốc này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của bạn.

I-ốt phóng xạ

Thuốc uống này được hấp thụ bởi tuyến giáp của bạn. I-ốt phóng xạ hoạt động bằng cách cạnh tranh, dần dần phá hủy tuyến giáp. Điều này làm giảm các triệu chứng cường giáp của bạn. Phương pháp điều trị này có hiệu quả trong việc chữa trị cường giáp vĩnh viễn và có rất ít tác dụng phụ trên phần còn lại của cơ thể. Nhưng nhược điểm của phương pháp dùng i-ốt phóng xạ là bạn sẽ không còn tuyến giáp, dẫn đến phải dùng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp để bổ sung việc thiếu hụt hormone tuyến.

Phẫu thuật

Việc loại bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp được gọi là phẫu thuật tuyến giáp. Một tuyến giáp, khi được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm, là một điều trị an toàn và hiệu quả. Nhưng cũng giống như bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào, phẫu thuật tuyến giáp cũng gây ra một số rủi ro nhỏ, bao gồm tổn thương cho dây thanh quản và tuyến cận giáp.

Tại sao phẫu thuật lại khiến bệnh nhân cường giáp phân vân?

Phẫu thuật sẽ được chuyên gia nội tiết khuyến cáo cho một số loại cường giáp. Một số người bị dị ứng với thuốc kháng giáp và một tỷ lệ nhỏ người kháng i-ốt phóng xạ. Nhưng ngay cả khi bạn có thể chịu đựng được thuốc phóng xạ, bạn có thể từ chối điều trị nếu bạn không cảm thấy thoải mái với nó. Một trường hợp khác mà phẫu thuật là một lựa chọn khả thi khi bị cường giáp là do một nốt nóng. Một nốt nóng (còn được gọi là một nốt độc) đề cập đến một nốt sản sinh ra hormone tuyến giáp dư thừa vì nó không tuân theo tín hiệu của tuyến yên là ngừng sản xuất hormone tuyến giáp. Điều này làm dẫn đến các triệu chứng của cường giáp. Tùy thuộc vào vị trí của nốt, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ thùy có chứa nốt nóng. Điều này để lại một phần tuyến giáp còn nguyên vẹn, thường sẽ đủ để cung cấp cho cơ thể một lượng hormone kích thích tự nhiên. Tuy vậy, mọi người vẫn luôn cân nhắc trước khi phẫu thuật.

Trong nhiều trường hợp - đặc biệt nếu bạn bị cường giáp nặng - bạn sẽ cần phải kiểm soát tình trạng của mình trước khi phẫu thuật. Nếu không, bạn có thể có nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Có một nguy cơ của phẫu thuật là làm hỏng các cấu trúc xung quanh tuyến giáp. Một cấu trúc như dây thần kinh thanh quản. Nếu dây thần kinh đó bị tổn thương, giọng nói của bạn có thể khản đặc hoặc mất tiếng vĩnh viễn. Tuyến cận giáp cũng nằm gần tuyến giáp, do đó, chúng cũng có nguy cơ bị chấn thương. Tuyến cận giáp điều chỉnh lượng canxi của cơ thể. Nếu chúng bị tổn thương bởi phẫu thuật, thì bệnh về tuyến cận giáp có thể xảy ra. Điều này cuối cùng có thể gây ra tình trạng thiếu canxi máu (thấp bất thường). Ngay cả khi tuyến cận giáp hoạt động bình thường sau khi phẫu thuật, cơ thể của bạn cũng có thể dễ bị giảm canxi máu tạm thời. Điều này xảy ra vì cường giáp có thể làm cạn kiệt nguồn canxi trước khi phẫu thuật, và phải mất một thời gian để cơ thể điều chỉnh lại sau khi phẫu thuật.

Nhiễm trùng và chảy máu cũng là những biến chứng hiếm gặp nhưng không phải không có của phẫu thuật tuyến giáp. Một vấn đề nữa của phẫu thuật là gây suy giáp. Điều này thường xảy ra khi toàn bộ tuyến giáp bị cắt bỏ, nhưng nó vẫn có thể xảy ra khi chỉ một phần của tuyến giáp bị cắt bỏ. Để bù đắp cho việc thiếu hormone tuyến giáp, bạn sẽ được điều trị thay thế hormone tuyến giáp.

Sản phẩm chứa hải tảo – Hy vọng mới cho bệnh nhân cường giáp

Trong việc lựa chọn điều trị cho bản thân, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và thảo luận tất cả các rủi ro, lợi ích, và tác dụng phụ của các phương pháp với bác sĩ chuyên khoa. Mỗi phương pháp điều trị trên đều có sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích, vì vậy, bạn và bác sĩ của bạn nên thảo luận tại sao một phương pháp điều trị có thể phù hợp hơn và lựa chọn phù hợp với bạn. Mục tiêu cuối cùng để điều trị cường giáp là giảm lượng hormone tuyến giáp, thiết lập cân bằng sức khỏe. Sự cân bằng này là điều cần thiết cho cơ thể hoạt động tốt nhất. Khi trị liệu cho bệnh nhân cường giáp, các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân nên sử dụng kết hợp  sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, cải thiện sức khỏe tuyến giáp. Đi đầu dòng sản phẩm cho người bệnh tuyến giáp nói chung và cường giáp nói riêng là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương.

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương được bào chế dưới dạng viên nén tiện dụng. Sản phẩm có thành phần chính là hải tảo kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, cao neem có tác dụng điều hòa hệ miễn dịch, điều hòa chức năng, từ đó đảm bảo hoạt động bình thường của tuyến giáp; giúp phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp ở người bệnh cường giáp, suy giáp, bướu cổ đơn thuần, ung thư tuyến giáp, người hay phải tiếp xúc với các nguồn phóng xạ. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh tuyến giáp như làm mềm và thu nhỏ kích thước bướu cổ, ổn định tim mạch, điều hòa khí huyết, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi...

Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên không những an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, mà tác dụng của Ích Giáp Vương rất toàn diện, tác động lên cả nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cường giáp. Chính vì thế, người cường giáp nói riêng và mắc các bệnh tuyến giáp nói chung hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

5 lý do bạn nên chọn Ích Giáp Vương cho người bị bệnh tuyến giáp!

1. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ trị triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iod hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe. Không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm duy nhất có tác dụng dự phòng và giải quyết dứt điểm các bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ trị các bệnh lý tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện triệu chứng bệnh bướu cổ bao gồm: mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở,… 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin để bệnh nhân cường giáp biết các rủi ro của phẫu thuật cường giáp và nên làm gì khi không lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Đừng quên duy trì cho mình lối sống khoa học, tập thể thao thường xuyên và sử dụng các sản phẩm thiên nhiên như Ích Giáp Vương khi bị cường giáp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ 0902.207.582 (gọi điện, zalo, viber) để được chuyên gia tư vấn. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN:

Những bệnh nhân tiêu biểu đã khỏi bệnh cường giáp và các bệnh tuyến giáp khác (suy giáp, bướu cổ) khi sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Lê Hữu Anh (sinh năm 1985, trú tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang): Đẩy lùi cường giáp và cải thiện giấc ngủ sau 1 năm sử dụng sản phẩm thảo dược!

Năm 2012 anh Lê Hữu Anh đột nhiên thấy xuất hiện các triệu chứng khác thường. Đi khám bác sĩ chẩn đoán anh bị cường giáp. Anh kiên trì dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tái khám 3 tháng một lần. Sau hơn 1 năm dùng thuốc tây, nghĩ mình đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, vào giữa năm 2014 thì các triệu chứng giống như trước đây bỗng dưng quay trở lại. Lúc này anh quyết tâm dùng thử Ích Giáp Vương.

“Tôi uống 4 viên/ngày, chia 2 lần như chỉ dẫn của nhà sản xuất thì thấy các triệu chứng cải thiện dần, hiệu quả rõ ràng nhất là sau 3 tháng sử dụng. Tay tôi không run nhiều như trước, không bị hồi hộp đánh trống ngực nữa, sức khỏe cải thiện đáng kể mà không hề thấy có tác dụng phụ gì cả. Gần 1 năm sau (tháng 4/2016), tôi đi xét nghiệm lại thì các chỉ số nội tiết đều nằm trong giới hạn cho phép”.

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM: Xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng!

Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ) và có thêm một bướu mỡ ở bên phải, nhưng do bướu không quá to nên chưa cần phẫu thuật.

Dùng sản phẩm này được 3 tháng, tôi thấy sức khỏe chuyển biến rõ rệt: Người khỏe mạnh, hết mệt mỏi, chân tay không còn tê, bướu mỡ bên phải cổ xẹp xuống khoảng 40%, giảm kích thước khoảng 1/3. Cùng xem chi tiết câu chuyện của anh Tuyển TẠI ĐÂY.

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên), cũng là một trường hợp điển hình cho hiệu quả kiểm soát suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền chia sẻ: “Bệnh tuyến giáp khiến tôi thở không ra hơi. Lúc nào tôi cũng cảm thấy như có người đang bóp cổ hoặc có sợi dây vô hình thít chặt vào cổ mình, vùng cổ cứng đờ, mệt đến nỗi không muốn thở, chỉ muốn ngất. Thật may mắn, sau khi biết đến Ích Giáp Vương, tôi mạnh dạn mua về sử dụng với liều 4 viên/ngày. Uống 8 hộp đầu, tôi thấy bệnh giảm rất nhanh: Dễ thở, chân tay linh hoạt hơn, tiếp xúc, trò chuyện với mọi người dễ dàng. Tôi nói không hụt hơi, ngủ dậy đỡ mệt”. Cùng xem thêm chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh): Đánh bay bệnh tuyến giáp chỉ sau 2 tháng!

Từ khi 19 tuổi, chị cảm thấy trong người luôn mệt mỏi, chân tay run, thở yếu, mắt lồi và hay hồi hộp. Đi khám ở bệnh viện, bác sỹ kết luận bị basedow (cường giáp). Phẫu thuật cường giáp xong chị lại bị suy giáp và thật may mắn chị đã biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của bệnh cứ đỡ dần và gần như khỏi hẳn. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...

Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tim-Thận-Khớp và Nội tiết, Bệnh viện Quân y 103 phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

PGS. TS. BSCKII Trần Đình Ngạn phân tích sự kết hợp giữa các thành phần có trong sản phẩm Ích Giáp Vương trong việc trị bệnh cường giáp:

BS Nội tiết Nguyễn Huy Cường – Phó Tởng khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết TƯ phân tích 2 ưu điểm nổi bật của sản phẩm Ích Giáp Vương trong video dưới đây:

ThS. BS. Doãn Thị Hương - bác sĩ Nội tiết, trung tâm cấp cứu 115, phân tích thành phần và tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương:

Độc giả vui lòng liên hệ hotline: 0902.207.582 (gọi điện, zalo, viber) để được chuyên gia tư vấn.