Ung thư tuyến giáp là loại bệnh lý tiến triển thầm lặng, khá nguy hiểm. Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp bao gồm tiền sử người bệnh đã từng xạ trị hoặc tiếp xúc với phóng xạ, yếu tố gia đình,… Để ngăn ngừa và điều trị hiệu quả ung thư tuyến giáp, việc hiểu được các yếu tố nguy cơ của bệnh sẽ giúp ích rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp

Theo Hiệp hội Quốc tế chống ung thư, ung thư giáp chiếm 0,5 - 1% trong tổng số người bệnh ung thư được điều trị, tỉ lệ 1% khi giải phẫu tử thi đồng loạt. Tỉ lệ ung thư giáp gia tăng tại các vùng bướu cổ địa phương. Dưới đây bài viết sẽ liệt kê một số yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp.

1. Tiền sử người bệnh đã từng chiếu xạ hoặc bị nhiễm xạ

Xạ trị được coi là nguyên nhân phổ biến của ung thư tuyến giáp. Những người có tiền sử chiếu xạ ở vùng đầu, cổ như trong điều trị u thanh quản, u vòm họng...

Tần suất gặp ung thư tuyến giáp tăng rõ rệt nhất là ở những vùng bị nhiễm phóng xạ ví dụ như sau vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima và Nagasaki. Vì thế để hạn chế nguy cơ gặp ung thư tuyến giáp, liều phóng xạ sử dụng để thăm dò tuyến thường rất thấp và kỹ thuật xạ hình bằng I - 123 hoặc Tc - 99m đã thay thế cho I - 131.

 Tiền sử xạ trị vùng cổ là yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp

Tiền sử xạ trị vùng cổ là yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến giáp

2. Yếu tố gia đình

Tiền sử trong gia đình có người bị ung thư giáp, nhất là ung thư thể tủy cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 6% người bị ung thư tuyến giáp dạng nhú có sự góp mặt của yếu tố gia đình và loại ung thư này cũng thường xảy ra ở những người mắc bệnh đa polyp gia đình, bệnh đa nội tiết, hội chứng Pendred (một rối loạn di truyền gây mất khả năng nghe), hội chứng Gardner (u đại trực tràng) và hội chứng Cowden (một hội chứng đa u lành tính).

Ung thư tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình 

Ung thư tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình

3. Một số yếu tố liên quan khác

- Tuổi: Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, chiếm tỉ lệ cao ở độ tuổi từ 10 – 20 và từ 40 – 60. Sau 60 tuổi, ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa chiếm 10 - 15% trong tất cả các loại ung thư tuyến giáp.

- Giới tính: Bệnh thường mắc ở nữ cao gấp 2-3 lần so với nam giới.

- Những bất thường ở tuyến giáp:

+ Những người có bướu giáp đơn nhân độc: 15 - 20% trong số này sẽ bị ung thư tuyến giáp.

+ Tiền sử mắc bướu giáp (bướu giáp địa phương): Vùng bướu giáp dịch tễ thường gặp ung thư biểu mô dạng nang hay ung thư biểu mô không biệt hoá. Ung thư biểu mô dạng nhú thường gặp ở vùng không bị thiếu iod.

+ Ung thư tuyến giáp phối hợp với cường giáp rất hiếm khi xảy ra.

+ Giảm tiết hormone tuyến giáp nhất là sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn phần có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp. Vì vậy những người đã bị suy giáp mà mắc cả ung thư giáp là một yếu tố tiên lượng xấu.

+ Phơi nhiễm với chất hexachlorobenzene và dioxin.

+ Các đột biến về gen sinh u và gen ức chế sinh u trong ung thư tuyến giáp.

+ Hoạt hoá các gen tyrosine kinase: Tái sắp xếp gen sinh u RET/PTC ở nhiễm sắc thể 10 xảy ra trong 5-35% ung thư biểu mô dạng nhú tự phát.

+ Gia tăng biểu lộ gen sinh u MET có trong 70% carcinom dạng nhú.

+ Đột biến gen sinh u RET cũng thấy trong ung thư biểu mô dạng tuỷ có tính gia đình.

+ Gen sinh u RAS và đường dẫn truyền tín hiệu tế bào: Đột biến RAS thường gặp trong ung thư biểu mô dạng nang ở vùng thiếu iod.

+ Gen ức chế sinh bướu p53: Đột biến điểm gen p53 làm bất hoạt hoá gen này, thấy trong 80% ung thư biểu mô không biệt hoá.

 Ung thư tuyến giáp có liên quan trực tiếp với đột biến gen

Ung thư tuyến giáp có liên quan trực tiếp với đột biến gen

>>>XEM THÊM: Triệu chứng của ung thư tuyến giáp TẠI ĐÂY!

Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp nhờ sử dụng sản phẩm từ thảo dược

Như vậy, bên trên là một số yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư tuyến giáp. Để ngăn ngừa và điều trị ung thư tuyến giáp, việc hiểu được các yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng này là vô cùng quan trọng.

Hiện nay, để hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược đang được quan tâm. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm, thu nhỏ khối u, khối bướu. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị ung thư tuyến giáp mà phải xạ trị, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu của các liệu pháp điều trị lên tuyến giáp và cơ thể. KI có vai trò điều hòa tiết hormone tuyến giáp. Như vậy, Ích Giáp Vương chính là giải pháp an toàn và hiệu quả, giúp làm giảm triệu chứng, thu nhỏ khối ung thư tuyến giáp.

 Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với rối loạn chức năng tuyến giáp

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với rối loạn chức năng tuyến giáp

Kinh nghiệm cải thiện rối loạn chức năng tuyến giáp thành công của khách hàng đã sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM đã xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng dùng Ích Giáp Vương! Cùng xem chi tiết câu chuyện của anh Tuyển TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Ích Giáp Vương nhận được nhiều đánh giá tích cực về tác dụng hỗ trợ cải thiện rối loạn tuyến giáp từ phía các chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây: “Tác dụng của hải tảo là nhuyễn kiên, làm cho tất cả các ung bướu mềm ra và bé đi; hàm lượng iod và kali cao giúp cung cấp nguyên liệu để sản xuất hormone tuyến giáp. Ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, tiêu độc, …” .

Xem thêm tư vấn của chuyên gia về cách cải thiện bệnh tuyến giáp hiệu quả hiện nay

Hy vọng bài viết trên đã cho độc giả hiểu được về các loại ung thư tuyến giáp và đặc biệt là phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng này an toàn từ thảo dược.

Để được tư vấn về bệnh và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Thanh Hằng