Bướu cổ là tình trạng tuyến giáp phì đại quá mức khiến cổ vướng víu, khó chịu. Nhưng tuyến giáp chỉ là nơi “chịu trận”, nơi để báo hiệu tình trạng bệnh còn nguyên nhân sâu xa lại từ nhiều vấn đề khác nhau trong cơ thể. Hãy tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Bướu cổ là gì? Tại sao nói bướu cổ có “Ngọn” ở tuyến giáp nhưng “Gốc” nằm chỗ khác?

Bướu cổ là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp. Tuyến giáp là cơ quan hình bướm nằm ở đáy cổ ngay bên dưới phễu thực quản. Mặc dù bướu cổ thường không gây đau, nhưng khi bướu lớn có thể gây ra ho, khiến bạn khó nuốt, khó thở và khiến bạn tự ti về mặt thẩm mỹ.

Triệu chứng thường gặp của bướu cổ:

Không phải tất cả bướu cổ đều có dấu hiệu và triệu chứng. Nhưng khi có dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

-         Một vết sưng nhìn thấy ở đáy cổ, có thể cảm nhận rõ ràng khi bạn cạo râu hoặc trang điểm

-         Một cảm giác căng thẳng trong cổ họng của bạn

-         Ho, khản tiếng, khó nuốt, khó thở

 bệnh bướu cổ

Bướu cổ có “Ngọn” ở tuyến giáp nhưng “Gốc” nằm chỗ khác

Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng bướu cổ, đôi khi không phải do tuyến giáp:

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ trên toàn thế giới liên quan tới hàm lượng i-ốt trong chế độ ăn uống. Tại Hoa Kỳ, nơi sử dụng muối i-ốt là phổ biến thì bướu cổ thường xảy ra là do sự sản xuất quá mức hoặc không đủ các hormone tuyến giáp hay có các nốt sần phát triển trong tuyến.

Tuyến giáp sản xuất hai loại hormone chính - thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormone này lưu thông trong máu và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể. Chúng duy trì tốc độ cơ thể bạn sử dụng chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh quá trình sản xuất protein. Tuyến giáp của bạn cũng sản xuất calcitonin - một loại hormone giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tuyến yên và vùng dưới đồi của bạn kiểm soát tốc độ mà các hormone này được tạo ra và giải phóng. Quá trình này bắt đầu khi vùng dưới đồi - một khu vực ở đáy não của bạn hoạt động như một bộ điều nhiệt cho toàn bộ hệ thống cơ thể - báo hiệu tuyến yên của bạn tạo ra một hormone được gọi là hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Tuyến yên của bạn - cũng nằm ở đáy não - giải phóng một lượng TSH nhất định, tùy thuộc vào lượng T3 và T4 trong máu. Tuyến giáp của bạn sẽ cân đối hoạt động sản xuất hormone dựa trên lượng TSH mà nó nhận được từ tuyến yên.

Có bướu cổ không nhất thiết có nghĩa là tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường. Ngay cả khi nó được mở rộng, tuyến giáp của bạn có thể tạo ra một lượng hormone bình thường. Tuy nhiên, nó cũng có thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít T3 và T4. Nhiều yếu tố có thể làm cho tuyến giáp của bạn phóng to. Trong số đó, phổ biến nhất là:

Thiết hụt chất i-ốt: I-ốt, rất cần thiết cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, được tìm thấy chủ yếu trong nước biển và trong đất ở các vùng ven biển. Ở các nước đang phát triển, những người sống trong đất liền hoặc ở vùng núi thường bị thiếu i-ốt và có thể phát triển bướu cổ khi tuyến giáp mở rộng do cố gắng hoạt động để thu được nhiều i-ốt hơn. Sự thiếu hụt i-ốt thậm chí còn tồi tệ hơn do chế độ ăn chứa nhiều thực phẩm ức chế hormone, chẳng hạn như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ. Mặc dù thiếu i-ốt trong chế độ ăn uống là nguyên nhân chính của bướu cổ ở nhiều nơi trên thế giới, điều này thường không xảy ra ở những nước mà i-ốt thường được thêm vào muối ăn và các thực phẩm khác.

 bướu cổ

Tuyến giáp phình to khi bướu cổ

Bệnh Graves: Một bướu cổ đôi khi có thể xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp). Trong bệnh Graves, các kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch tấn công nhầm tuyến giáp của bạn, làm cho nó tạo ra lượng T4 dư thừa. Sự kích thích quá mức này làm cho tuyến giáp sưng lên. Như vậy, nguyên nhân này bắt nguồn từ hệ miễn dịch.

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto: Bướu cổ cũng có thể do tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp). Giống như bệnh Graves, bệnh Hashimoto bắt nguồn từ một rối loạn tự miễn dịch. Nhưng thay vì làm cho tuyến giáp của bạn tạo ra quá nhiều hormone, Hashimoto sẽ phá hủy tuyến giáp của bạn khiến nó tạo ra quá ít. Cảm nhận mức độ hormone thấp, tuyến yên của bạn tạo ra nhiều TSH hơn để kích thích và sau đó làm cho tuyến giáp phình to.

Ngoài ra, bướu cổ còn do một số nguyên nhân hiếm gặp gồm:

Bướu giáp đa nhân: Trong tình trạng này, một số khối u rắn hoặc chứa đầy chất lỏng (nang) được gọi là các nốt sần phát triển ở cả hai bên tuyến giáp của bạn, dẫn đến sự mở rộng tổng thể của tuyến.

Bướu giáp nhân: Trong trường hợp này, một nốt đơn phát triển trong một phần của tuyến giáp. Hầu hết các nốt đều không phải ung thư (lành tính) và không dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp ít phổ biến hơn các nốt tuyến giáp lành tính. Sinh thiết của một nốt tuyến giáp là rất chính xác trong việc xác định nếu nó là ung thư.

Mang thai: Một loại hormone được tạo ra trong quá trình mang thai - HCG, có thể làm cho tuyến giáp phình to một chút.

Viêm: Viêm giáp là một tình trạng viêm có thể gây đau và sưng trong tuyến giáp. Nó cũng có thể gây ra quá mức hoặc sản xuất thiếu thyroxine.

Như vậy, cứ bướu cổ thì khẳng định “chắc như đinh đóng cột” là do rối loạn từ tuyến giáp khiến nó tự phình to là không đúng. Nguyên nhân bệnh còn từ rất nhiều yếu tố kể trên, đặc biệt là do quá trình tự miễn dịch.

Điều trị bệnh bướu cổ làm sao cho “vẹn đôi đường”?

Điều trị bướu cổ tùy thuộc vào kích thước, triệu chứng cũng như nguyên nhân cơ bản của bệnh. Những bướu cổ nhỏ không đáng chú ý và không gây ra vấn đề thường không cần điều trị, chỉ cần kiểm soát bằng chế độ dinh dưỡng tập luyện hàng ngày. Đối với trường hợp nặng, các phương pháp sau sẽ được cân nhắc:

Thuốc

Nếu bạn bị suy giáp, điều trị bằng thuốc thay thế hormone tuyến giáp sẽ giải quyết các triệu chứng của suy giáp cũng như làm chậm việc giải phóng hormone kích thích tuyến giáp khỏi tuyến yên, thường làm giảm kích thước của bướu cổ.

Đối với viêm tuyến giáp, bác sĩ có thể đề nghị aspirin hoặc một loại thuốc corticosteroid để điều trị viêm. Đối với bướu cổ kết hợp với cường giáp, bạn có thể cần thuốc kháng giáp để bình thường hóa nồng độ hormone.

I-ốt phóng xạ

Trong một số trường hợp, i-ốt phóng xạ được sử dụng để điều trị khi tuyến giáp hoạt động quá mức. I-ốt phóng xạ được dùng bằng đường uống và đến tuyến giáp của bạn qua máu, phá hủy các tế bào tuyến giáp. Kết quả điều trị là giảm kích thước của bướu cổ, nhưng cuối cùng cũng có thể gây ra suy giáp.

Phẫu thuật

Loại bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp của bạn (phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp toàn phần hoặc một phần) là một lựa chọn nếu bạn có bướu cổ lớn khó chịu, gây khó thở, khó nuốt, hoặc trong một số trường hợp, nếu bạn mắc bệnh bướu cổ gây tăng năng tuyến giáp. Phẫu thuật cũng là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp.

Bạn có thể cần phải dùng đến thuốc bổ sung hormone tuyến giáp sau phẫu thuật, tùy thuộc vào lượng tuyến giáp được loại bỏ.

Khi phân tích các phương pháp điều trị trên, chúng ta có thể nhận ra tác động là không toàn diện. Các phương pháp này chỉ tác động vào triệu chứng duy nhất đó là kích thước tuyến giáp, khiến nó nhỏ lại mà không đả động tới các rối loạn miễn dịch, nội tiết – những nguyên nhân gốc rễ, sâu xa hơn. Khi điều trị không đánh vào căn nguyên thì bệnh hoàn toàn có thể tái phát trở lại.

Giải pháp giúp cải thiện bướu cổ từ sản phẩm thảo được

Thuốc và phẫu thuật chỉ tác động vào phần “ngọn”, làm giảm kích thước bướu cổ nhưng lại không đả động vào căn nguyên là rối loạn hệ miễn dịch. Trong khi đó, việc ức chế quá trình tự miễn, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhận diện đúng tế bào để tuyến giáp hoạt động bình thường, hormone tuyến giáp được điều hòa mới là chìa khóa cải thiện tận gốc rễ của bướu cổ. Điều này có lẽ chỉ các bài thuốc đông y mới làm được. Chắt lọc tinh hoa y học dân tộc kết hợp với phương pháp sản xuất hiện đại, các nhà khoa học đã cho ra đời thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương tác động lên cả gốc lẫn ngọn của bướu cổ.

Sản phẩm có thành phần chính là hải tảo kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, cao neem có tác dụng làm mềm, giảm viêm, giảm sưng đau ở khối u tuyến giáp, đặc biệt là bướu cổ. Hơn nữa, sản phẩm còn có tác dụng ổn định hệ miễn dịch và đảm bảo hoạt động bình thường của tuyến giáp, giúp điều hòa hàm lượng hormone tuyến giáp trong suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp, bướu cổ đơn thuần. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn hỗ trợ giảm các triệu chứng của rối loạn tuyến giáp như ổn định tim mạch, điều hòa khí huyết, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi...

Sản phẩm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên nên không những an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, mà tác dụng của Ích Giáp Vương rất toàn diện, tác động lên cả nguyên nhân và triệu chứng của bướu cổ.

Sử dụng Ích Giáp Vương, bạn sẽ không cần phải lo lắng về thời gian sử dụng lâu dài hay tương tác thuốc. Các thành phần trong sản phẩm từ tự nhiên nên rất an toàn cho mọi đối tượng sử dụng, kể cả trẻ nhỏ.

 ich giáp vương

Thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương

5 lý do bạn nên chọn Ích Giáp Vương cho người bị rối loạn tuyến giáp!

1. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ trị triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iod hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có chứa các thành phần có nguồn gốc từ tự nhiên, bao gồm hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl nên rất an toàn cho sức khỏe. Không tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm có tác dụng dự phòng và giải quyết các bệnh tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ trị các bệnh lý tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện triệu chứng bệnh bướu cổ bao gồm: mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở,… 

Đừng quên duy trì cho mình lối sống khoa học, tập thể thao thường xuyên và sử dụng các sản phẩm thiên nhiên khi bị bướu cổ. Để được tư vấn về bệnh bướu cổ nói riêng và các bệnh tuyến giáp nói chung, vui lòng liên hệ hotline: 1800.6103 (miễn phí cuộc gọi) / 0902.207.582 (gọi điện, zalo, viber). 

Khánh Vũ


THÔNG TIN HỮU ÍCH CHO BẠN

Những bệnh nhân tiêu biểu đã khỏi bệnh bướu cổ và các bệnh tuyến giáp khác khi sử dụng Ích Giáp Vương

Anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở địa chỉ 1368/89 Lê Văn Lương, ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè – TP.HCM: Xẹp 1/3 kích thước bướu giáp chỉ sau 3 tháng!

Cách đây khoảng 1 năm, anh Tuyển có triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi. Đi khám thì được chẩn đoán mắc bướu nhân tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ) và có thêm một bướu mỡ ở bên phải, nhưng do bướu không quá to nên chưa cần phẫu thuật.

Dùng sản phẩm này được 3 tháng, tôi thấy sức khỏe chuyển biến rõ rệt: Người khỏe mạnh, hết mệt mỏi, chân tay không còn tê, bướu mỡ bên phải cổ xẹp xuống khoảng 40%, giảm kích thước khoảng 1/3. Cùng xem chi tiết câu chuyện của anh Tuyển TẠI ĐÂY.

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, 42 tuổi (trú tại TP Thái Nguyên, SĐT: 0975226585), cũng là một trường hợp điển hình cho hiệu quả kiểm soát suy giáp bằng thảo dược Ích Giáp Vương. Chị Huyền chia sẻ: “Mắc rối loạn tuyến giáp khiến tôi thở không ra hơi. Lúc nào tôi cũng cảm thấy như có người đang bóp cổ hoặc có sợi dây vô hình thít chặt vào cổ mình, vùng cổ cứng đờ, mệt đến nỗi không muốn thở, chỉ muốn ngất. Thật may mắn, sau khi biết đến Ích Giáp Vương, tôi mạnh dạn mua về sử dụng với liều 4 viên/ngày. Uống 8 hộp đầu, tôi thấy tình trạng của mình thuyên giảm rất nhanh: Dễ thở, chân tay linh hoạt hơn, tiếp xúc, trò chuyện với mọi người dễ dàng. Tôi nói không hụt hơi, ngủ dậy đỡ mệt”. Cùng xem thêm chia sẻ của chị Huyền TẠI ĐÂY.

Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh): Cải thiện tuyến giáp chỉ sau 2 tháng!

Từ khi 19 tuổi, chị cảm thấy trong người luôn mệt mỏi, chân tay run, thở yếu, mắt lồi và hay hồi hộp. Chị đi khám thì được kết luận bị basedow (cường giáp). Phẫu thuật cường giáp xong chị lại bị suy giáp và thật may mắn chị đã biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,... Cùng xem thêm chia sẻ của chị Mai Trang TẠI ĐÂY.

Một số phản hồi tiêu biểu của người dùng sau khi sử dụng Ích Giáp Vương:

 

mua-ngay 

Ý kiến đánh giá của chuyên gia về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

PGS. TS. Trần Đình Ngạn phân tích sự kết hợp giữa các thành phần có trong sản phẩm Ích Giáp Vương trong việc cải thiện cường giáp:

Chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích 2 ưu điểm nổi bật của sản phẩm Ích Giáp Vương trong video dưới đây:

ThS. Doãn Thị Hương phân tích thành phần và tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương:

 GIẢI THƯỞNG CỦA ÍCH GIÁP VƯƠNG

Ích Giáp Vương cũng vinh dự nhận giải thưởng danh giá do người tiêu dùng bình chọn “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” và "Thương hiệu gia đình tin dùng" năm 2017.

 ich giáp vương 1

Cúp và bằng khen của sản phẩm Ích Giáp Vương 

Độc giả còn bất kỳ thắc mắc về bệnh bướu cổ, vui lòng liên hệ hotline: 1800.6103 (miễn phí cuộc gọi) / 0902.207.582 (gọi điện, zalo, viber) để được chuyên gia tư vấn.