Bướu cổ là bệnh lý không còn hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, bướu cổ là gì và tại sao lại hình thành căn bệnh này thì không phải ai cũng nắm rõ. Để hiểu hơn về dấu hiệu, nguyên nhân và các phương pháp điều trị bướu cổ, mời bạn đọc cùng benhbuouco.info tìm hiểu những thông tin hữu ích sau đây!

Dấu hiệu bướu cổ là gì?

Bướu cổ là tên gọi phổ biến để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi là bướu tuyến giáp. Đây là cơ quan có hình dạng bên ngoài như con bướm nằm ở phần dưới trước cổ, sau lớp da và cơ, tựa trên khí quản (đường thở). Nếu tuyến giáp có kích thước bình thường hoặc chỉ to nhẹ thì chúng ta sẽ không nhìn hoặc sờ thấy. Bệnh bướu cổ bao gồm nhiều loại như phình giáp lan tỏa, viêm giáp, bướu lành, ung thư,... Tất cả được xếp làm 3 nhóm: Lành tính, ác tính và rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp và nhược giáp).

Người bị bướu cổ thường có những triệu chứng như:

- Cảm thấy vướng ở cổ.

- Xuất hiện khối u ở dưới yết hầu.

- Cơ thể mệt mỏi.

- Tâm trạng thường xuyên lo lắng.

Đối với trường hợp nặng, người mắc có thể gặp phải một số biểu hiện như khó nuốt, khó thở, khàn tiếng, thậm chí là mất tiếng.

 Dấu hiệu nhận biết bệnh bướu cổ là gì?

Dấu hiệu nhận biết bệnh bướu cổ là gì?

>>> XEM THÊM: Các triệu chứng của bệnh u tuyến giáp thường bị bỏ qua và biện pháp khắc phục

Tại sao hình thành bướu cổ?

Bệnh bướu cổ xuất hiện do sự bất thường của tuyến giáp gây nên. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây từng nhóm bướu cổ cụ thể như sau:

- Bướu cổ lành tính

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hình thành căn bệnh này là do thiếu iod. Đây là nguyên tố vi lượng rất cần thiết tham gia vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Đặc điểm của nguyên tố này là cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài. Nếu cơ thể không có đủ lượng iod, tuyến giáp sẽ “phình” to ra để thu giữ iod trong máu, nhằm tổng hợp lượng hormone còn thiếu. Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu hụt iod sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị suy yếu, làm rối loạn chức năng nhiều cơ quan, trong đó có tuyến giáp và trở thành một vòng xoắn bệnh lý nguy hiểm.

- Bướu cổ do rối loạn chức năng tuyến giáp

Tình trạng rối loạn chức năng cơ quan có thể gây ra bướu cổ nhược giáp và cường giáp. Mặc dù có biểu hiện “trái chiều” nhưng cả 2 tình trạng này đều cùng một xuất phát điểm, đó là sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Cụ thể:

+ Bướu cổ nhược giáp: Khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn sẽ tấn công, phá hủy mô và tế bào tuyến giáp, khiến cho cơ quan này không thể đảm bảo chức năng sản xuất đủ hormone đáp ứng cho cơ thể. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến “sưng”, hình thành bướu ở cổ.

+ Bướu cổ cường giáp: Khi hệ miễn dịch rối loạn, cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh giống với chất chủ vận của hormone kích thích tuyến giáp TSH, làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến phình to hình thành khối u bướu. Việc sản sinh ra quá nhiều hormone so với nhu cầu của cơ thể sẽ gây nên các rối loạn chuyển hóa toàn thân.

 Suy yếu hệ miễn dịch dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp

Suy yếu hệ miễn dịch dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp

- Bướu cổ ác tính

Hiện nay, nguyên nhân gây bướu cổ ác tính vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa có kết luận chính xác. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng, những người có tiền sử mắc các bệnh như: Viêm tuyến giáp, basedow, suy giáp, cường giáp,… thường có nguy cơ mắc bướu cổ ác tính cao hơn so với bình thường.

Bên cạnh đó, sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch cũng được cho là có liên quan tới quá trình hình thành bệnh. Cụ thể, một khối u tăng sinh là kết quả từ sự phát triển bất thường của mô, tế bào. Thông thường, sự tăng trưởng và phân chia tế bào được điều hòa bằng cách, các tế bào già lỗi, mất chức năng sẽ được hệ miễn dịch tìm đến và tiêu diệt. Sau đó, các tế bào mới và khỏe mạnh được sinh ra để thay thế các tế bào đã chết, quá trình này được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ miễn dịch. Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ khiến cho quá trình này bị rối loạn, các tế bào bình thường trở nên bất thường và tăng sinh một cách không kiểm soát hình thành khối u ác tính.

>>> XEM THÊM: K tuyến giáp có nguy hiểm không?

Các phương pháp điều trị bướu cổ hiện nay là gì?

Với sự phát triển của y học hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bướu cổ, tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 3 phương pháp sau:

Phóng xạ iod

Người mắc bướu cổ có thể được chỉ định uống iod phóng xạ. Sau đó, lượng iod này sẽ theo máu đến tuyến giáp để phá hủy tế bào. Phương pháp này có hiệu quả cho khoảng 90% trường hợp điều trị, trong đó 50 - 60% người bệnh giảm kích thước bướu sau 12 - 18 tháng. Tuy nhiên, giải pháp này có thể khiến tuyến giáp hoạt động kém hơn.

Uống thuốc

Đối với một số trường hợp bị suy giáp, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc thay thế hormone tuyến giáp. Các loại thuốc này có tác dụng làm chậm việc giải phóng hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên, từ đó giúp bướu nhỏ lại.

Trong trường hợp nguyên nhân là do viêm tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định uống as-pi-rin hoặc thuốc corticosteroid để điều trị.

Lưu ý các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau ngực, đổ mồ hôi, nhức đầu, tim đập nhanh,…

Điều trị bướu cổ bằng thuốc tây y 

Điều trị bướu cổ bằng thuốc tây y

Phẫu thuật

Nếu bướu có kích thước lớn, gây khó chịu, khó thở hoặc khó nuốt thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Các phương pháp có thể thực hiện đó là cắt thùy, cắt giáp gần trọn, cắt giáp toàn phần, cắt eo giáp. Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể chọc hút bằng kim để rút nước cho trường hợp bướu chứa nước (gọi là nang giáp).

Trên thực tế, các phương pháp điều trị hiện nay đều chỉ tác động vào “phần ngọn”, mặc dù giúp ổn định được nồng độ hormone, triệu chứng thuyên giảm nhưng bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài còn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là tình trạng suy giáp sau phẫu thuật có thể khiến cho bệnh nhân phải uống thuốc hormone suốt đời. Do đó, cần có phương pháp tác động đến nguyên nhân “sâu xa” gây bệnh, đem lại hiệu quả toàn diện và bền vững cho người mắc.

>>> XEM THÊM: Cách chữa bướu cổ bằng phương pháp tự nhiên tại nhà

Ích Giáp Vương - hướng đi mới an toàn, hiệu quả cho người bị bướu cổ

Mặc dù các bệnh lý bướu cổ rất đa dạng, nhưng nguyên nhân sâu xa thì đều liên quan đến sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Vì thế, mục tiêu điều trị trước mắt là giảm triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, điều hòa hormone tuyến giáp,... Về lâu dài cần phải nâng cao miễn dịch, tăng cường chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa tái phát. Để đáp ứng toàn diện mục tiêu này trong hỗ trợ điều trị bệnh lý bướu cổ, các chuyên gia đã không ngừng nghiên cứu và đưa ra hướng đi mới an toàn, hiệu quả, giải quyết các vấn đề bất cập của phương pháp tây y, mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Vậy sản phẩm có chứa thành phần gì và vì sao nó mang lại kết quả hỗ trợ điều trị tốt như vậy?

 Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương

Với thành phần chính là hải tảo - một loài thực vật biển có nhiều iod hữu cơ, khi vào cơ thể, chúng được giải phóng từ từ để đáp ứng tùy theo nhu cầu thay vì tập trung hoàn toàn ở tuyến giáp như một số loại iod vô cơ khác. Do đó, thành phần iod trong hải tảo không chỉ giúp điều hòa hoạt động của tuyến giáp mà còn bổ sung lượng iod cần thiết cho người bị bướu cổ lành tính. Ngoài ra, iod cũng có vai trò quan trọng giúp điều hòa hệ miễn dịch, tác động vào nguyên nhân chính gây bướu cổ cường giáp và nhược giáp. Theo đông y, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy, hải tảo giúp làm mềm khối u bướu ở cổ, từ đó, thu nhỏ kích thước u bướu.

Bên cạnh thành phần iod, sản phẩm Ích Giáp Vương còn chứa các dược liệu quý khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid, magnesi càng làm tăng hiệu quả trong việc giúp làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, giúp duy trì hoạt động bình thường và phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. Cụ thể: 

- Cao khổ sâm nam: Vị thuốc này rất tốt cho hệ tim mạch, được dùng chủ yếu để chống rối loạn nhịp tim, làm giảm kích thích cơ tim ở người bị bướu cổ cường giáp. Ngoài ra, hợp chất polysaccharide (SFPW1) có trong khổ sâm nam còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Lá cây khổ sâm nam thường sử dụng để điều trị các bệnh về đường ruột, vì thế giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy ở bệnh nhân bướu cổ cường giáp.

- Cao bán biên liên: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, tiêu thũng, giúp giảm độc tính của các chất độc cũng như thuốc điều trị dễ gây nên tình trạng nhiễm độc giáp (thuốc hóa trị liệu).

- Cao ba chạc: Trong đông y, ba chạc có tác dụng giải nhiệt, giảm đau, giải độc, trừ thấp, trị ngứa. Một số công trình nghiên cứu từ y học hiện đại cũng cho thấy, vị thuốc này có thể giúp hạ cholesterol, ổn định huyết áp cho người mắc các rối loạn về tuyến giáp, đặc biệt là bướu cổ nhược giáp và cường giáp. Ngoài ra, ba chạc còn có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, tác động vào phần “gốc” gây nên bướu cổ cường giáp và nhược giáp.

- Cao lá neem: Có tác dụng làm giảm nhịp tim, ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm tần số hô hấp, trương lực cơ, giảm huyết áp và hạ nhiệt, giúp cải thiện các triệu chứng của bướu cổ cường giáp, tăng cường hệ miễn dịch. Y học cổ truyền đã sử dụng lá neem như thần dược để điều trị bệnh ung thư trong nhiều thế kỷ. Các thành phần như nimbolide và azadirachtin trong lá neem được cho là mang đặc tính chống ung thư - nó có khả năng gây chết tế bào, ức chế tăng sinh tế bào và phục hồi phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ác tính.

- Iod (dưới dạng kali iodid): Iod tham gia vào quá trình điều hòa sản xuất hormone T3, T4 của tuyến giáp theo cơ chế tự điều hòa, giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, ổn định nồng độ hormone dùng được trong cả trường hợp cường giáp hoặc suy giáp.

- Magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate): Là một phần quan trọng trong hoạt động của chức năng tim, có tác dụng làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, tăng cường chức năng tim, ổn định tim mạch, huyết áp. Theo nghiên cứu từ tạp chí American Heart Association (Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ) được thực hiện trên 9.820 người có độ tuổi trung bình 65,1 tuổi, theo dõi trong 7 - 8 năm cho thấy, nồng độ magnesi huyết thanh thấp có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. 

Như vậy, việc bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương là điều cần thiết, vừa có tác dụng bổ sung dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, vừa giúp điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể, kiểm soát căn nguyên gây bệnh, hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề về tuyến giáp, trong đó có bướu cổ.

Kinh nghiệm khắc phục bướu cổ hiệu quả bằng sản phẩm Ích Giáp Vương

Bà Dương Thị Hiệu (64 tuổi ở số 2, ngõ 39 phố Ngọc Trì, tổ 11, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, SĐT: 0915522412) cũng đã cải thiện được bướu cổ nhờ sử dụng Ích Giáp Vương.

Bà Hiệu bị bướu cổ đơn thuần từ thuở thanh niên nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không được điều trị, khối bướu ngày càng to ra, cúi xuống là xệ cổ. Bà sống chung với bướu cổ hơn 40 năm trời và đã phải chịu đựng khá nhiều ảnh hưởng của bệnh nhất là về mặt thẩm mỹ. May mắn đã đến khi bà tình cờ biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Sau 6 tháng sử dụng sản phẩm này, khối bướu cổ của bà đã xẹp đi đáng kể. Hãy cùng lắng nghe chi tiết chia sẻ của bà Hiệu trong video này nhé.

>>> XEM THÊM: Chia sẻ của những người bị bệnh tuyến giáp đã cải thiện được sức khỏe nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương TẠI ĐÂY.

Phân tích của chuyên gia

Mời các bạn cùng lắng nghe chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp trong video sau đây:

Mời các bạn cùng lắng nghe phân tích cụ thể của PGS.TS Trần Đình Ngạn về tác dụng của Ích Giáp Vương trong video dưới đây:

Để được tư vấn về bệnh bướu cổ là gì và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Thùy Trang

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh