Nhiều người không biết nang keo tuyến giáp là gì. Khi các mô bình thường ở một vùng nhỏ nào đó trên tuyến giáp tăng sinh mạnh sẽ tạo nên khối u. Những khối u này có chứa đầy chất lỏng gọi là u nang keo tuyến giáp. Đa số u nang tuyến giáp là lành tính. Vậy bệnh này có dễ nhận biết không. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Bệnh nang keo tuyến giáp là gì?

Nang keo tuyến giáp bao gồm hai thể là u nang giáp đơn, u nang giáp phức (hoặc u nang giáp hỗn hợp). U nang giáp đơn là dạng u nang thực sự của tuyến giáp, rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các trường hợp nhân tuyến giáp, thường lành tính. Biểu hiện là tổn thương dạng lỏng, vách nang nhẵn và tổ chức tuyến giáp bình thường bao quanh.

U nang giáp phức không phải là dạng u nang thực sự (u nang giả). Nang giáp được hình thành do hậu quả của quá trình chảy máu, thoái hóa, hoại tử trong các nhân ung thư hoặc nhân đặc lành tính của tuyến giáp. Tùy từng giai đoạn thoái hóa mà dịch trong nang có thể là máu, dịch lẫn máu, hoặc dịch màu vàng chanh; có thể có những mảnh tuyến giáp vỡ hay hoại tử trong lòng nang, hoặc còn dính một phần vào vách nang. U nang giáp phức là dạng tổn thương khá phổ biến, chiếm khoảng 20-30% trong số các trường hợp.

>>>Xem thêm: Bướu đa nhân tuyến giáp và những điều cần biết!

Bệnh nang keo tuyến giáp nhận biết như thế nào?

Sự xuất hiện và phát triển của một nang keo trong tuyến giáp thường không có triệu chứng trong một thời gian dài. Chính điều này làm mọi người không thể phát hiện ra bản thân mình đã bị bệnh. Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào kích cỡ của nang. Ở những kích thước lớn, có thể thấy dấu hiệu bị nén cổ, nghẹn. Nang lớn chèn ép dây thần kinh gây rối loạn âm thanh, giọng nói. Đôi khi có đau ở cổ, sưng cổ họng. Kích thước của một nang keo có thể khác nhau. Đôi khi tự nó biến mất, và một số trường hợp khác thì lại tăng kích thước. Trong hầu hết các trường hợp (95%), u là lành tính, chỉ có 5% còn lại dẫn đến ung thư.

Nếu các nang keo tuyến giáp có kích thước nhỏ, thì nó chỉ có thể được phát hiện bởi các chuyên gia trị liệu hoặc chuyên gia về nội tiết tố. Với các bệnh của tuyến giáp, phải dựa vào sự gia tăng kích thước và sự hiện diện của các nang. Để chẩn đoán, biện pháp siêu âm được sử dụng chủ yếu. Để xác định chất lượng của quá trình, cần phải kiểm tra sinh thiết bằng thủ thuật và kiểm tra đồng vị. Ngoài ra, điều quan trọng là phải xác định hàm lượng nội tiết tố tuyến giáp trong máu để đánh giá có thay đổi chức năng nội tiết hay không.

Nếu việc chẩn đoán và điều trị không được tiến hành, bệnh tiến triển nặng thì các biến chứng ở đây chính là ung thư ác tính. Quá trình hình thành và chuyển đổi sang ung thư tuyến giáp xuất phát từ sự phát triển của độc tính thyroto và biểu hiện của nó, viêm khoang nang. Nếu có lông mi xuất hiện với sự hiện diện của u nang, rối loạn thần kinh, giảm cân, tăng nhiệt độ cơ thể liên tục, rối loạn nhịp tim hoặc tim đập nhanh, thì nên loại trừ độc tính tuyến giáp ngay.

>>>Xem thêm: Thiếu iod có thể gây ra các bệnh về tuyến giáp nào?

Điều trị các nang keo tuyến giáp như thế nào?

Hầu hết các nang keo tuyến giáp không phải là ung thư, bác sĩ của bạn sẽ chỉ theo dõi bằng siêu âm và khám sức khỏe ít nhất mỗi năm một lần. Nang keo tuyến giáp làm tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormon T3 và T4 thì có thể được điều trị bằng i-ốt phóng xạ hoặc khử rượu. I-ốt phóng xạ được dùng dưới dạng thuốc viên, làm cho tuyến giáp co lại và làm giảm tiết hormone tuyến giáp. I-ốt phóng xạ chỉ được hấp thụ bởi tuyến giáp, vì vậy nó không gây hại cho các tế bào khác trong cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, việc tiêm rượu vào các hạch tuyến giáp bằng cách sử dụng một cây kim rất nhỏ cũng làm các nang co lại và làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu nang vẫn tiếp tục phát triển và gây ra các vấn đề về thở hay nuốt hoặc phát triển các dấu hiệu ung thư theo thời gian, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ bằng phẫu thuật. Những chỉ dẫn chính cho hoạt động này như sau:

- Kích cỡ u nang quá lớn

- Sự tích tụ chất lỏng nhanh và nhiều

- Vướng cổ, khó nuốt, khó thở

Tốt nhất, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc nghi ngờ nào với bệnh nang keo tuyến giáp, bạn cần gặp một bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc đi khám và điều trị khi cần thiết.

>>>Xem thêm:  Khám bệnh tuyến giáp ở đâu tốt?

Sản phẩm từ hải tảo – Giúp bạn sớm cải thiện bệnh nang keo tuyến giáp

Phát hiện được bệnh thì cần phải có hướng điều trị ngay, tránh biến chứng nguy hiểm. Mục tiêu của điều trị là giúp điều hòa lại hormone tuyến giáp, làm ổn định nồng độ hormone tuyến giáp trong cơ thể, đồng thời phối hợp điều trị các triệu chứng của bệnh: Điều hòa lại nhịp tim, điều hòa thân nhiệt, ổn định trọng lượng cơ thể, ổn định nhu động ruột. Ích Giáp Vương là sự phối hợp độc đáo giữa hải tảo, một loại rong biển có chứa i-ốt, và các chất dinh dưỡng tự nhiên, phối hợp với Kali iodua (KI), giúp điều hòa hormon tuyến giáp, tăng cường sức khỏe tuyến giáp dùng, phù hợp với bệnh lý tuyến giáp nói chung và nang keo tuyến giáp nói riêng. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn có các thành phần thảo dược thiên nhiên, có tác dụng: Hỗ trợ giảm các triệu chứng của các bệnh tuyến giáp như giúp điều hòa thân nhiệt, ổn định tim mạch, huyết áp, cholesterol máu, tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi… Đồng thời giúp làm mềm các khối u tuyến giáp, giảm viêm, giảm sưng, đau ở các khối u tuyến giáp; ngăn chặn các chất độc có thể gây ra tình trạng nhiễm độc giáp. Vì vậy, Ích Giáp Vương là công thức toàn diện, giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp trạng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn ở tuyến giáp.

Cảm nhận khách hàng

Bà Nguyễn Nam Trân (ở số nhà 06A, lầu 27, 126 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP Hồ Chí Minh). Sau nhiều năm chiến đấu dai dẳng với chứng bướu tuyến giáp, đến khi tưởng chừng như không còn lối thoát thì bà đã may mắn vượt qua nhờ biết đến sản phẩm thảo dược. Với bà Trân, giờ đây cuộc sống như một phép nhiệm màu. Cùng xem thêm chia sẻ của bà Trân TẠI ĐÂY.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết cách điều trị bướu đa nhân hai thùy tuyến giáp hiệu quả, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Đoàn Văn Đệ trong video này:

>>>Xem thêm: Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp

 

Để được tư vấn về bệnh nang keo tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài:  0902.207.582 (ZALO/VIBER).