Nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất 3,7% người Mỹ trưởng thành bị suy tuyến giáp được chẩn đoán. Tỷ lệ số người bị suy tuyến giáp tương tự ở các nước phát triển khác. Bệnh nhân suy giáp cần được bổ sung hormon tuyến giáp hợp lý, cũng như nhận được những lời khuyên chính xác về chế độ ăn uống.

Tuyến giáp của chúng ta đóng một vai trò lớn trong chuyển hóa. Cùng với insulin và cortisol, hormon tuyến giáp là một nhân tố thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và kiểm soát cân nặng. Do đó, nếu tuyến giáp hoạt động kém sẽ xuất hiện một loạt các vấn đề sức khỏe trên các cơ quan.

Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh lý suy giáp hơn nam giới. Một số chế độ ăn uống được khuyến cáo cho bệnh nhân suy giáp giúp tăng hiệu quả kiểm soát bệnh. 

Thế nào là suy tuyến giáp?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết hình cánh bướm ở mặt trước của cổ họng. Trong đó TSH là hormon kích thích tố tuyến giáp sản xuất hai hormon tuyến giáp - thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Đây là hormon cần thiết cho cơ thể, tham gia vào hoạt động điều hòa của nhiều hoạt động cơ quan trong cơ thể. Các rối loạn chức năng tuyến giáp làm thay đổi nồng độ hormon là nguyên nhân gây ra các bệnh lý tuyến giáp. Một tuyến giáp kém hoạt động khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Viêm tuyến giáp Hashimoto (một bệnh tự miễn) là hình thức phổ biến nhất của suy tuyến giáp.

Trong hầu hết các trường hợp suy tuyến giáp là kết quả của sản xuất T4 không đủ cho hoạt động chức năng của cơ thể. Chẩn đoán thường dựa trên chỉ số xét nghiệm máu TSH và T4. Nếu không điều trị, tuyến giáp kém hoạt động sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm tăng cân, rụng tóc, mệt mỏi, trí nhớ kém, và cảm lạnh bất thường.

 dinh dưỡng cho người suy tuyến giáp

Suy giáp khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi

Chế độ dinh dưỡng cho người suy tuyến giáp

Thực phẩm không thể sử dụng như một phương pháp điều trị suy tuyến giáp. Liệu pháp thuốc hormon thay thế bằng theo toa, chẳng hạn như LT4, là cần thiết để khôi phục lại chức năng tuyến giáp. Đồng thời việc sử dụng các sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương cũng là cần thiết, giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa hoạt động tuyến giáp, và cải thiện các triệu chứng của suy tuyến giáp. Nhiều người bị suy tuyến giáp vẫn còn triệu chứng của suy giáp ngay cả khi đã tuân thủ đúng theo chỉ định điều trị của các chuyên gia, đây là lý do người mắc cần sử dụng một sản phẩm hỗ trợ cũng như có một chế độ dinh dưỡng thích hợp. 

Khi nói rằng, nếu bạn có sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cơ bản hoặc không dung nạp thức ăn thì các thuốc điều trị suy tuyến giáp sẽ khó được hấp thu cũng như phát huy tác dụng. Điều quan trọng cần lưu ý rằng nếu bạn sử dụng LT4, là bạn nên uống thuốc trước thời điểm ăn, và uống mỗi ngày cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, sự hấp thu các thuốc bổ sung hormon tuyến giáp không nên sử dụng cùng với thức ăn như đậu nành, thực phẩm chứa nhiều chất xơ và cà phê. 

Bổ sung iod trong khẩu phần ăn hàng ngày cho người suy tuyến giáp. Iod là chất cần thiết tham gia vào cấu tạo hormon tuyến giáp, đồng thời đảm nhiệm vai trò điều hòa hoạt động tuyến giáp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho là một iod dân thiếu nếu nồng độ nước tiểu ít hơn 100 microgram / L. Mỹ đã có một mức trung bình của 160 microgram / L trong năm 2003-2004, trong khi người dân Úc là 124 microgram / L trong năm 2011-2012. Hầu hết các quốc gia phát triển cũng đều có mức thiếu hụt iod tương đối cao, đó là lý do tại sao iod liên quan đến tuyến giáp phổ biến hiện nay.

Rau họ cải như: bruxen, cải xanh, cải thìa, súp lơ, cải bắp, cải xoăn và các loại rau họ cải vẫn được sử dụng đúng cách cho người bị suy tuyến giáp. Về lý thuyết thì, ăn các loại rau này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng suy giáp và nên hạn chế. Nhưng đây chỉ là trường hợp thiếu iod. Do đó, người bị suy giáp vẫn có thể sử dụng các món ăn chế biến từ các rau họ cải này.

Như vậy, người bị suy tuyến giáp có thể kiên trì sử dụng thuốc nội khoa được kê đơn kết hợp cùng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương và một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đừng quên vận động thể chất để nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của cơ thể bạn nhé. Sản phẩm Ích Giáp Vương là sản phẩm thảo dược có uy tín trên thị trường trong việc hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng của suy tuyến giáp. Người mắc nên kiên trì sử dụng từng đợt. Năm 2016, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

 

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao, dưới đây là phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp của ThS. Doãn Thị Hương:

 

Ngọc Minh