Bệnh cường giáp hay còn gọi là bệnh cường tuyến cận giáp là căn bệnh nguy hiểm với đối tượng chính là phụ nữ, tỷ lệ nam giới mắc bệnh ít hơn và ở độ tuổi lao động. Theo một nghiên cứu mới đâu của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu của mỹ đó là có sự liên quan mật thiết giứa những người thiếu canxi với bệnh cường giáp ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh và việc điều trị bệnh cường giáp. Cụ thể như sau:

Trước tiên các bạn cần biết rằng Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng bộ xương và răng khỏe mạnh đồng thời nó giúp điều hòa hoạt động co cơ bắp và đảm bảo độ đông máu ở mức bình thường. Bởi vậy tần quan trọng của Canxi đối với cơ thể sống là điều không cần bàn cãi. Bởi vậy việc thiếu các dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Ví dụ: việc thiếu Canxi có thể là một nguyên nhân dẫn đến bệnh cường giáp đặc biệt là ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh.

Bệnh cường giáp nguyên nhân là do o các tuyến cận giáp tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp. Bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường song lại khó phát hiện vì không có các biểu hiện đặc trưng ở giai đoạn đầu và thường gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó việc phát hiện bện sớm và điều trị bệnh cường giáp sớm khá khó khăn. Theo thống kê thì trên thế giới, tỷ lệ người mắc bệnh lên đến 1/800 nhưng tring đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cuong giap cao gấp 3 lần đàn ông, đặc biệt cao hơn nữa ở phụ nữ tuổi mãn kinh. Việc điều trị bệnh cường giáp cần kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và sự kiên trì của người bệnh, thêm vào đó cường giáp rất dễ tái phát.

Theo một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Mỹ: Các bác sĩ đã nghiên cứu 58.300 phụ nữ, độ tuổi từ 39 đến 66, trong 12 năm (bắt đầu từ năm 1999, kết thúc năm 2011). Thời gian bắt đầu tiến hành nghiên cứu tất cả các phụ nữ này đều không có tiền sử bệnh cường tuyến cận giáp. Cứ 4 năm một lần, họ phải điền vào các bản khai cụ thể những thức ăn thường dùng, mật độ ăn thức ăn đó hoặc sử dụng viên thuốc có chứa canxi. Những phụ nữ này được chia thành 5 nhóm, tùy theo liều lượng canxi họ ăn vào. Các nhân tố như tuổi tác, tầm vóc, tình trạng gầy béo và chủng tộc cũng được đưa vào làm cơ sở nghiên cứu.

Kết quả là, nhóm sử dụng thức ăn chứa nhiều khoáng chất canxi nhất giảm được gần một nửa nguy cơ mắc bệnh cường giáp so với nhóm người sử dụng thức ăn ít canxi nhất.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế đưa ra là: Để giảm nguy cơ mắc bệnh cường tuyến cận giáp ở phụ nữ cần bổ sung các thức ăn có chứa canxi và có thể bổ sung viên khoáng canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ song khuyến khích bôe rsung canxi qua đường ăn uống hàng ngày các bạn nhé.

Thêm vào đó các chuyên gia cũng khẳng định rằng không những thiếu canxi dẫn đến các vấn đề về bện cuong giap mà còn gây các vấn đề về xương và thận, thiếu canxi còn làm tăng nguy cơ mắc chứng huyết áp cao, bệnh đau tim và đột quị. Nghiên cứu cũng cho thấy, lượng canxi cung cấp quá ít trong bữa ăn hàng ngày là nguyên nhân tăng cao nguy cơ mắc một rối loạn hormone ở phụ nữ, có thể dẫn đến nứt rạn xương, loãng xương và bệnh sỏi thận.

Người trưởng thành cần khoảng 650mg canxi mỗi ngày. Trong các loại thức ăn như các loại hat, và cá là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Các thức ăn khác như sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, váng sữa, bơ) đã từ lâu được xem là nguồn cung canxi tuyệt vời đó hay các trái cây sấy khô, vừng, đậu nành và những loại rau có lá xanh thẫm. Vitamine D cũng quan trọng vì nó giúp cơ thể hấp thu và giữ lại canxi trong xương, làm xương khỏe mạnh, cứng cáp. Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thu quá nhiều canxi hơn mức cần thiết có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy. Vì vậy hãy biết cách điều tiết và bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể để tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh cường giáp các bạn nhé.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER)

Nguồn sưu tầm.