Bệnh tuyến giáp, trong dân gian hay gọi là bệnh bướu cổ với dấu hiểu điển hình là khối bướu kích thước lớn nhỏ khác nhau phía trước cổ, có thấy thấy rất rõ khi bình thường hoặc khi rướn cổ lên. Bệnh tuyến giáp ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động chức năng của cơ thể. Vì vậy, chế độ sinh dưỡng hợp lý  rất quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, thể trạng cho bệnh nhân.

Nguyên tắc ăn uống chung đối với bệnh tuyến giáp

Phì đại tuyến giáp dạng địa phương thường  hay còn gọi là bướu giáp địa phương có nguyên nhân chính do ăn uống thiếu iod gây nên, vì thế việc bổ sung thêm các thực phẩm có hàm lượng iod cao như hải sản sò, ngao, hải đới… và quan trọng nhất là muối iod hàng ngày là điều cần thiết.

Phì đại tuyến giáp dạng phân tán do rối loạn hấp thu iod trong cơ thể, trong các thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai, giai đoạn dậy thì… thường gây bệnh, do đó trong các thời kỳ này cần bảo đảm cung cấp đủ iod cho cơ thể qua các thức ăn, gia vị hoặc có thể sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung khoáng chất chứa iod.

Theo Đông y, nguyên nhân của tình trạng bướu giáp đơn thuần là sự ngưng kết của đờm ẩm, cách chữa nên tiêu đờm, nhuyễn kiên làm mềm khối rắn, tán kết, sử dụng các vị thuốc như hải tảo, sò biển, mẫu lệ, xuyên bối…

hải sản bổ sung iod cho bệnh tuyến giáp 

Hải sản bổ sung iod cho bệnh tuyến giáp

Các thực phẩm có thể gây bệnh tuyến giáp

Một vài thức ăn có thể gây phát sinh bệnh như các rau họ cải: bông cải xanh, súp lơ, cải ngọt, cải xoăn, củ cải, cải, bắp cải, su hào. Nguyên nhân được giải thích là do trong các rau củ này có chứa các hợp chất lưu huỳnh được gọi là glucosinolate khi tiêu hóa trong cơ thể các hợp chất này bị phá vỡ sẽ sản sinh ra isothiocyanates. Chất isothiocyanates có thể khiến tình trạng bướu cổ trầm trọng hơn vì nó ngăn chặn sự bắt giữ iod của tuyến giáp. Vì thế nếu người bị bướu cổ nên hạn chế các loại thực phẩm này. Nếu muốn sử dụng nên thái nhỏ luộc kĩ sẽ làm giảm chất này.

Trong cuộc sống ngày nay, môi trường bị ô nhiễm trầm trọng cả về đất nước và không khí. Khiến hàm lượng iod cung cấp hàng ngày cho con người từ các nguồn này cũng giảm đi. Đo dó, chúng ta cần có biện pháp bổ sung iod hàng ngày bằng các gia vị, thực phẩm giàu iod để ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp.

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Bông tuyết