3 dạng bướu cổ thường gặp

Bướu cổ hay bướu giáp là tên gọi chung của tình trạng tăng trọng lượng tuyến giáp do mọi nguyên nhân. Hiện nay, 3 dạng bướu cổ thường gặp là bướu cổ đơn thuần; bướu cổ đa nhân và bướu cổ đơn nhân. Như vậy, các bướu cổ này có tính chất ra sao?

Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần (còn gọi là bướu giáp lan tỏa có chức năng bình thường hay bướu giáp bình giáp) chủ yếu xảy ra ở nữ giới và chịu ảnh hưởng bởi thay đổi sinh lý ở các giai đoạn phát triển như dậy thì, thai kỳ, tuổi mãn kinh. Bệnh thường ít có biểu hiện ban đầu rõ rệt thường phát hiện sau khi thấy khối bướu to bất thường vùng cổ, hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe nói chung, các đợt khám đường hô hấp… Tuy nhiên đôi khi bướu phát triển có thể gây chèn ép dây thần kinh thanh quản dẫn đến các biểu hiện như: nghẹn khi nuốt, khó thở, khàn tiếng… Các bướu cổ đơn thuần thường phát triển mà không ảnh hưởng đến nồng độ hormon tuyến giáp trong máu nên còn có tên gọi là bướu bình giáp. Các bướu cổ loại này có thể tự khỏi hoặc khỏi sau điều trị nội khoa. Đôi khi có thời gian phát triển kéo dài, người bệnh chung sống hòa bình rồi đột nhiên bướu phát triển mạnh gây ra các tác động đến sức khỏe người bệnh. Do đó, đối với các bướu này lời khuyên là điều trị ổn định bệnh bằng thuốc, các thực phẩm chức năng hỗ trợ và theo dõi định kỳ sự phát triển của bướu.

 các dạng bướu giáp thường gặp

Bướu giáp là sự tăng sinh hay phì đại tuyến giáp

Bướu cổ đơn nhân

Đây là một loại trong bướu giáp, đây cũng là loại bướu thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên tăng dần theo độ tuổi. Các bướu này cũng phát triển từ từ, rất ít khi phát triển rầm rộ. Bướu đơn nhân kích thước khoảng 1cm, di chuyển theo nhịp nuốt và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các bướu này nếu phát hiện sớm, thì có thể điều trị khỏi hẳn toàn bằng các thuốc nội tiết. Đối với các trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa, bướu tiếp tục to lên mới điều trị bằng phẫu thuật. Các trường hợp nhân phát triển nhanh, có thể kết hợp nhiều phương pháp. Một chú ý với các bướu loại này là có thể nhầm lẫn với ung thư tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân cần làm xét nghiệm, chọc hút tế bào để loại trừ nguy cơ ung thư.

Bướu cổ đa nhân

Các bướu đa nhân có thể phát triển ngay từ đầu hoặc phát triển từ các bướu lan tỏa là sự phì đại toàn bộ của tuyến giáp trong đó có xuất hiện nhiều nhân bướu. Các khối u đa nhân tái phát cần chú ý nguy cơ ung thư. Trước khi điều trị loại bướu này cần được xét nghiệm tính chất u lành hay ác. Lành tính có thể điều trị bằng hormon. Do có sự phì đại toàn bộ tuyến nên cần chú ý các biến chứng chèn ép, hoặc sự phát triển không đồng đều giữa các nhân cần tiến hành phẫu thuật bán phần hoặc toàn phần tuyến giáp.

Như vậy, có thể thấy đa phần các loại bướu cổ  là lành tính. Tuy nhiên việc hình thành bướu cổ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, đồng thời tiềm ẩn các nguy cơ tiến triển thành ác tính hay các biến chứng chèn ép, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bướu tuyến giáp người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương giúp tuyến giáp khỏe mạnh hơn, cung cấp các chất cần thiết cho tuyến giáp hoạt động, điều hòa miễn dịch giúp ổn định hoạt động của tuyến. Hải tảo trong Ích Giáp Vương còn giúp làm mềm khối bướu, giảm sưng, giảm đau tại bướu. Sản phẩm nên được sử dụng liên tục từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất. 

Bảo Ngọc


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  phan văn du Gửi lúc 17:11 - 27/08/17
  Một hộp ích giáp vương có mấy vi và bao nhiêu tiên
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Ích giáp vương có giá 215,000/hộp 30 viên . Liên hệ hotline 0917 211 556 để được tư vấn phù hợp tình trạng bệnh. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Huỳnh Văn Vinh Gửi lúc 15:23 - 09/04/17
  Tôi bị bệnh bướu cổ đã 10 năm rồi bướu nằm ở cạnh hàm phía tây phải ,gần đây nó có hiện tượng lớn lên (hiện tại cở bằng ngón tay cái ) .Tôi đã đi khám BS và được khuên là nên mổ ( bướu mỡ) hiện tại tôi cũng đã 63tuổi nên tôi rất ngại mổ , nhờ nhà thuốc tư vấn xem có thể dùng Ích giáp vương được không?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào chú, chú bị bướu mỡ vùng cổ phải không ạ? Bướu mỡ là bướu lành tính do rối loạn chuyển hóa lipid của cơ thể gây ra. Các bướu mỡ sẽ được loại bỏ bằng tiểu phẫu, tuy nhiên, bướu vẫn có khả năng tái phát. Do đó, nếu bướu không ảnh hưởng đến sức khỏe thì nên chung sống hóa bình. Ích Giáp Vương là sản phẩm cho bướu cổ, hay bướu tuyến giáp, chứ không giành cho bướu mỡ. Tình trạng của chú không cần phải dùng Ích giáp vương chú nhé! Chúc chú sức khỏe!
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx