Viêm tuyến giáp tự miễn là một bệnh lý của tuyến giáp rất hay gặp hiện nay. Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Trong bệnh lý này, cơ thể sản sinh kháng thể chống lại tuyến giáp. Các tế bào tuyến giáp sau khi bị tấn công sẽ không thể đảm nhiệm được chức năng bình thường. Vậy, có thể nhận biết viêm tuyến giáp tự miễn qua những dấu hiệu nào? Phương pháp điều trị bệnh lý này ra sao?

Viêm tuyến giáp tự miễn là gì?

Bệnh viêm tuyến giáp tự miễn thường gặp ở phụ nữ trung niên. Năm 1956, các nhà khoa học đã phát hiện trong huyết thanh người bệnh có kháng thể kháng tuyến giáp, do đó bệnh mang tên là viêm tuyến giáp tự miễn.

Ở bệnh lý này, cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại tổ chức tuyến giáp. Các tự kháng nguyên của tuyến giáp đã xác định được 3 loại là thyreoglobulin, kháng nguyên microsom, kháng nguyên keo. Kháng thể phản ứng với các kháng nguyên này gọi là tự kháng thể. Các tự kháng thể được tiết ra bởi tế bào của hệ miễn dịch. Những loại viêm tuyến giáp tự miễn bao gồm:

- Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

- Viêm tuyến giáp cấp

- Viêm tuyến giáp bán cấp

- Viêm tuyến giáp không đau

Bình thường, các tự kháng nguyên của tuyến giáp biệt lập với những cơ quan có chức năng miễn dịch, nên không có hiện tượng hình thành tự kháng thể. Nhưng khi tuyến giáp bị tổn thương, các tự kháng nguyên xuất hiện trong máu kích thích cơ thể sinh ra tự kháng thể. Người ta cho rằng, viêm tuyến giáp tự miễn gây ra do sự biến đổi về tính dung nạp của hệ miễn dịch (bị kích thích bởi yếu tố môi trường hoặc nhiễm khuẩn). Các tự kháng thể này không tác động đối với tế bào nguyên vẹn, nhưng chúng lại phá hủy màng của những tế bào bị tổn thương. Khi tế bào bị tổn thương sẽ giải phóng kháng nguyên, từ đó kích thích cơ thể tạo kháng thể. Quá trình này tạo ra vòng xoắn diễn ra liên tục và phá hoại dần tuyến giáp. Tuyến giáp bị hủy hoại sẽ làm suy giảm chức năng tổng hợp hormone, khiến nồng độ T3, T4 trong máu thấp, từ đó kích thích tuyến yên tăng tiết TSH. Dưới tác dụng kích thích của TSH, tuyến giáp sẽ phì đại, gây bướu cổ to.

>>>Xem thêm: Viêm tuyến giáp Hashimoto và những điều cần biết

Nhận biết bệnh viêm tuyến giáp tự miễn như thế nào?

Thông thường, giai đoạn sớm của viêm tuyến giáp tự miễn không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Sau đó, tuyến giáp sẽ dần dần to lên, kèm theo là các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu. Nhưng do các triệu chứng này không xảy ra thường xuyên, bệnh nhân cũng ít chú ý nên không đi khám sớm. Bướu cổ thường lan tỏa, sờ thấy khi nuốt, không dính vào tổ chức xung quanh, mật độ chắc, cứng, mặt tuyến bằng phẳng hoặc hơi gồ. Người bệnh có thể cảm thấy đau khi sờ vào.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm tuyến giáp tự miễn có thể gây suy tuyến giáp. Lúc này, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động, giảm trí nhớ, da khô, phù nhẹ hai mí mắt, nhịp tim chậm. Bướu tuyến giáp to lan toả, có thể không đối xứng, bướu cứng không dính vào da. Nếu bướu to chèn ép vào khí quản sẽ gây cảm giác nuốt nghẹn, ho khan. Các hạch bạch huyết quanh tuyến giáp hơi to, mật độ bình thường. Sự phá hủy tuyến giáp càng nặng thì các triệu chứng của bệnh sẽ ngày càng rõ hơn. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Uể oải, giảm trí nhớ, phù mặt và chi, chậm chạp, tăng cân, rụng tóc, da khô. Bướu to chèn ép vào khí quản sẽ khiến giọng nói bị biến đổi.

>>>Xem thêm: Các loại viêm tuyến giáp hay gặp

Điều trị viêm tuyến giáp tự miễn như thế nào?

Mục tiêu điều trị viêm tuyến giáp tự miễn đó là: Giảm kích thích của kháng nguyên; ức chế quá trình tự miễn dịch; làm giảm hoặc mất hiện tượng thâm nhiễm các tế bào lympho và tương bào vào tuyến giáp. Thuốc thường được kê đơn đó là corticoid. Điển hình như: Prednisolon dùng trong 5 - 7 ngày đầu, sau đó tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng, nếu bướu nhỏ dần, các triệu chứng toàn thân tốt lên thì sẽ giảm liều xuống. Một đợt điều trị bằng prednisolone kéo dài từ 3 - 6 tuần. Ngoài ra, thuốc hormone tuyến giáp (thyroxine) cũng được sử dụng. Thyroxine dùng liều trung bình, kéo dài vài tháng đến một năm, cần theo dõi sát tình trạng bệnh nhân để tăng hoặc giảm liều cho thích hợp. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp: Tuyến giáp to chèn ép vào tổ chức xung quanh, rất khó phân biệt giữa bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto với u tuyến giáp, nghi ngờ kết hợp Hashimoto với u hoặc ung thư tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Bệnh viêm tuyến giáp có nguy hiểm không?

Giảm nhẹ tiến triển của viêm tuyến giáp tự miễn nhờ sản phẩm thảo dược

Như vậy, viêm tuyến giáp tự miễn thường khó nhận biết khi ở giai đoạn đầu. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành suy giáp. Mục tiêu điều trị viêm tuyến giáp tự miễn là điều hòa hệ miễn dịch và cải thiện các triệu chứng.

Giới chuyên gia khuyên người bị viêm tuyến giáp tự miễn nên thực hiện một lối sống lành mạnh, kết hợp với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Đây là sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp với khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem, KI và MgCl2. Hải tảo có chứa lượng iod dồi dào, giúp bổ sung iod thiếu hụt cho cơ thể người bị viêm tuyến giáp, đồng thời còn có tác dụng làm mềm khối bướu cổ, rất có ích trong trường hợp viêm tuyến giáp có kèm bướu. Cùng với các thành phần khác như khổ sâm, neem, ba chạc,… sản phẩm giúp giảm viêm, giảm sưng, đau ở tuyến giáp, cải thiện tình trạng viêm tuyến giáp. Không chỉ vậy, các thành phần trong Ích Giáp Vương còn giúp giảm các triệu chứng của viêm tuyến giáp như điều hòa thân nhiệt, giảm cholesterol máu, chống mệt mỏi, ổn định tim mạch, huyết áp.

Cảm nhận của khách hàng

Điển hình là trường hợp của ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã kiểm soát hiệu quả bướu tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của ông Ngọc TẠI ĐÂY.

>>>Xem thêm: Chia sẻ của người bị các rối loạn tuyến giáp đã kiểm soát thành công TẠI ĐÂY

Tư vấn của chuyên gia

Để biết viêm tuyến giáp tự miễn có nguy hiểm không, xin mời lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích trong video dưới đây:

>>>Xem thêm: Mời các bạn cùng lắng nghe Chuyên gia Trần Quang Đạt phân tích về các loại viêm tuyến giáp tự miễn

Qua thông tin bài viết đã chia sẻ, các bạn đã biết được một cách tổng quan về bệnh viêm tuyến giáp tự miễn; nhất là phương pháp hiệu quả giúp kiểm soát bệnh lý này từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay để bệnh viêm tuyến giáp tự miễn được cải thiện, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh viêm tuyến giáp tự miễn và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).