Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, có vai trò điều hòa chuyển hóa, điều chỉnh quá trình giải phóng năng lượng của cơ thể. Đặc biệt đối với sự phát triển của thai nhi, hoóc-môn tuyến giáp còn có vai trò quan trọng, tác động đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Do đó, các rối loạn tuyến giáp của mẹ trong thời kỳ mang thai cần hết sức chú ý vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ.

Tuyến giáp của thai nhi qua từng giai đoạn

Thai phụ là giai đoạn cơ thể phụ nữ nhạy cảm với các tác động của môi trường, hệ miễn dịch dễ bị rối loạn và gây ra các bệnh tự miễn trong đó có bệnh tuyến giáp. Nguyên nhân là khi có thai, tuyến giáp tăng cường thu nạp i ốt để bảo đảm hoạt động bình thường của sản xuất hoóc-môn, trong giai đoạn đầu của thai kỳ trẻ chưa có tuyến giáp và phải nhờ vào hormon tuyến từ mẹ chuyển sang. Trong tuần thứ 10-12 của thai kỳ, tuyến giáp của thai nhi chỉ được hình thành và bắt đầu hoạt động. Lúc này thai phụ tiếp tục cần nhiều i ốt hơn bình thường để cung cấp nguyên liệu cho hoạt động tuyến giáp của cả thai nhi.

 tuyến giáp quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Hoóc-môn tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với thai nhi

Vai trò của hoóc-môn tuyến giáp đối với thai nhi

Đối với người trưởng thành tuyến giáp có vai trò quan trọng trong điều tiết hoạt động của nhiều tế bào, cơ quan của cơ thể. Hoóc-môn tuyến giáp còn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với thai nhi. Chúng tác động lên quá trình phân chia, hình thành và phát triển của các cơ quan trong cơ thể, cũng như sự phát triển bộ não của thai nhi. Đó là lý do, những đứa trẻ bị suy giáp bẩm sinh do mẹ bổ sung thiếu i ốt, do thiếu tuyến giáp hoặc thai phụ bị bệnh tuyến giáp, có thể gặp các bất thường trầm trọng cả về trí tuệ và thể chất. Do đó, việc phát hiện sớm các bất thường về tuyến giáp ở thai nhi cực kỳ quan trọng trong việc giảm thiểu tác động đến sự phát triển của trẻ. Hiện nay, để giảm thiểu tác hại của tình trạng suy giáp ở trẻ sơ sinh, tại các bệnh viện lớn đã có chương trình sàng lọc bệnh tuyến giáp trên trẻ sơ sinh. Kết quả cho thấy phần lớn những bất thường do sự thiếu hụt hoóc-môn tuyến giáp ở trẻ sơ sinh có thể phòng ngừa, hạn chế hậu quả nếu được phát hiện và điều trị sớm bằng việc bổ sung hoóc-môn tuyến giáp ngay sau khi sinh.

Như vậy, tuyến giáp có vai trò hết sức quan trọng đến thai nhi. Nữ giới nên kiểm tra sức khỏe, đánh giá nội tiết, đặc biệt là TSH – kích thích tố tuyến giáp trước và trong khi mang thai. Nhu cầu về hoóc-môn tuyến giáp trong từng giai đoạn thai kỳ là khác nhau. Nên việc tốt nhất là tầm soát thường xuyên. Lưu ý các trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh tuyến giáp thì càng phải cẩn thận trong giai đoạn mang thai.

Phụ nữ cần kiểm soát bệnh tuyến giáp trước khi mang thai. Nên sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương, sản phẩm hỗ trợ điều trị, giúp tăng cường hiệu quả kiểm soát các bệnh tuyến giáp.

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER)

Hoàng My