Tác giả: Minh Phương

Nang keo tuyến giáp là một bệnh lý trong đó tuyến giáp xuất hiện các khối u chứa dịch keo. Đa số mọi người không biết mình mắc bệnh này bởi các triệu chứng không rõ ràng. Vậy nang keo tuyến giáp là gì? Biểu hiện của bệnh ra sao? Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị tình trạng này?

Sơ lược về bệnh nang keo tuyến giáp

Nang keo tuyến giáp là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Nang keo tuyến giáp, còn gọi là bướu giáp keo, bướu keo tuyến giáp hay bướu địa phương là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp.

Bướu giáp xảy ra khi tuyến giáp không thể sản xuất đủ hormone để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa trong cơ thể. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, nó sẽ phải hoạt động bù trừ bằng cách mở rộng, phì đại. Các yếu tố môi trường có thể góp phần khởi phát bệnh.

Nang keo tuyến giáp khá phổ biến

Nang keo tuyến giáp khá phổ biến

Nếu bị phơi nhiễm với iod, các nang có thể sản xuất hormone một cách độc lập. Đôi khi, các nang sản xuất hormone quá mức sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc giáp, và được gọi là bướu nhân độc tuyến giáp.

Nang keo tuyến giáp còn gọi là bướu giáp keo, phình giáp keo, nguyên nhân gây ra là sự thiếu iod trong chế độ ăn. Bệnh có xu hướng xảy ra theo vùng miền, nhất là những nơi bị thiếu iod. Khu vực có bướu cổ địa phương khi trên 10% trẻ từ 6-12 tuổi mắc bệnh lý này.

Các yếu tố nguy cơ của bướu keo tuyến giáp bao gồm tuổi trên 40, thiếu iod trong khẩu phần ăn, sống trong vùng bướu cổ địa phương hoặc trong gia đình có người thân bị bướu cổ.

Triệu chứng của bệnh nang keo tuyến giáp

Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh nang keo tuyến giáp:

- Tuyến giáp mở rộng: Chứa một nhân nhỏ hoặc nhiều nhân lớn

- Khó thở: Xảy ra khi bướu keo to chèn ép khí quản (Ít gặp)

- Khó nuốt: Do chèn ép vào thực quản (Ít gặp)

- Bướu to có thể gây phồng căng tĩnh mạch cổ, dẫn đến hoa mắt chóng mặt nhất là khi thực hiện tư thế giơ tay qua đầu

Nang keo tuyến giáp có chứa nhân bên trong

Nang keo tuyến giáp có chứa nhân bên trong

Chẩn đoán nang keo tuyến giáp

Để phát hiện nang keo tuyến giáp, một số kỹ thuật xét nghiệm sau đây sẽ cần thiết:

- Siêu âm tuyến giáp

- Scan tuyến giáp

- Xét nghiệm máu định lượng các hormone tuyến giáp và TSH

- Đo độ hấp thụ iod phóng xạ của tuyến giáp (bình thường hoặc tăng)

- Định lượng iod trong nước tiểu (thường thấp)

Điều trị nang keo tuyến giáp như thế nào?

Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp sẽ được chỉ định trong trường hợp nang keo tuyến giáp do thiếu hụt iod. Bổ sung hormone sẽ ức chế TSH (thyroid stimulating hormone) và ức chế tuyến giáp phì đại.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp sẽ được áp dụng khi bướu cổ lớn, không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường hoặc bắt đầu có hiện tượng chèn ép (khó thở, khó nuốt).

 Thuốc thay thế hormone tuyến giáp giúp điều trị bệnh nang keo tuyến giáp

Thuốc thay thế hormone tuyến giáp giúp điều trị bệnh nang keo tuyến giáp

Nếu bướu cổ khiến tuyến sản xuất dư thừa hormone, các phương pháp điều trị như thuốc kháng giáp, iod phóng xạ hay phẫu thuật sẽ cần thiết.

Bệnh có thể được ngăn ngừa bằng việc bổ sung đủ iod trong chế độ ăn thông qua muối hoặc chế phẩm bổ sung.

Tiên lượng của bệnh nang keo tuyến giáp

Nói chung, bệnh nang keo tuyến giáp đáp ứng tốt với điều trị. Bướu keo lành tính có thể trở thành bướu độc, gây ra các triệu chứng của sự dư thừa hormone tuyến giáp.

Biến chứng của bệnh nang keo tuyến giáp

Bướu to lên không có điểm dừng hoặc có phát triển các nhân cứng thường là chỉ điểm cho ung thư. Sử dụng kỹ thuật sinh thiết tế bào sẽ giúp chẩn đoán chính xác xem nang giáp có ác tính không.

Bướu giáp đơn thuần có thể tiến triển thành bướu đơn nhân độc. Cơn bão giáp có thể xảy ra một cách tình cờ khi cơ thể bị phơi nhiễm với iod trước đó. Nếu có các dấu hiệu của nhiễm độc giáp sau đây, hãy nhờ sự trợ giúp của y tế ngay lập tức:

- Sốt

- Mạch nhanh, trống ngực

- Tiêu chảy/táo bón

- Nôn mửa

- Mệt mỏi

- Da khô

- Run tay

- Lo âu

- Thở gấp

Thuốc như amiodarone hay lithium có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

>>>Xem thêm: Bệnh bướu giáp keo là gì?

Làm xẹp nang keo tuyến giáp hiệu quả nhờ sản phẩm thảo dược

Nang keo tuyến giáp thường lành tính và có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp. Do các triệu chứng của bướu giáp keo thường mờ nhạt nên người mắc thường được chẩn đoán muộn và dễ gặp biến chứng.

Hiện nay, để kiểm soát các rối loạn tuyến giáp, nhiều người lựa chọn sử dụng sản phẩm thảo dược bởi tính an toàn cao và hiệu quả lâu dài. Nổi trội nhất cho dòng sản phẩm này phải kể đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có chứa thành phần chính là hải tảo, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp khối bướu giáp keo. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn chứa cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật.

 

Cơ chế tác động của Ích Giáp Vương với nang keo tuyến giáp

Cảm nhận khách hàng

Điển hình là trường hợp của ông Vũ Ngọc (SĐT: 0377811787) đã kiểm soát hiệu quả nang keo tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của ông Ngọc TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích về vấn đề bệnh nang keo tuyến giáp có chuyển thành ác tính không trong video dưới đây nhé:

Xem thêm chuyên gia phân tích thế nào là bướu giáp đa nhân

Như vậy, với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ bên trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được về khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và biến chứng của bệnh nang keo tuyến giáp. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra một giải pháp giúp thu nhỏ khối bướu an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh nang keo tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).