Cường giáp có lồi mắt hay bệnh basedow, là bệnh lý tự miễn dịch do các kháng thể kích thích tuyến giáp hoạt động quá mức. Bệnh basedow là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm độc giáp và khoảng 1/4 bệnh nhân bị ảnh hưởng đến mắt (lồi mắt). Vậy, việc hút thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng lồi mắt của người bệnh? 

Mối liên hệ giữa cường giáp và lồi mắt

Các kháng thể kích thích tuyến giáp trong bệnh cường giáp cũng có thể gây viêm các cơ chuyển động mắt. Nếu cơ mắt bị viêm thì mắt không thể giãn nở được, nó chỉ có thể phát triển về phía trước, khiến mắt phải nhô ra, gây nên tình trạng lồi mắt.

Lồi mắt ở bệnh nhân cường giáp là tình trạng mắt được đẩy ra, màu trắng, có thể trở nên đỏ và viêm. Đây là triệu chứng mà không ai mong muốn gặp phải. Mắt sẽ thường xuyên cảm thấy khô hoặc cay vào ban ngày. Nếu mắt quá khô, nó có thể làm giảm thị lực, thậm chí là gây tổn thương mắt. Hơn nữa khi mắt bị đẩy về phía trước, dây thần kinh ở phía sau mắt có thể bị căng và chịu sức ép từ các cơ sưng, điều này có thể làm hỏng dây thần kinh mắt dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Cuối cùng các cơ bị viêm không thể di chuyển linh hoạt, gây hạn chế sự chuyển động của mắt. 

Lồi mắt có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trước, trong khi hoặc thậm chí sau khi bệnh cường giáp được chẩn đoán, nhưng thường xảy ra với chứng tăng năng tuyến giáp do rối loạn miễn dịch (bệnh basedow).

Ở hầu hết bệnh nhân basedow, mức độ lồi mắt nhẹ, nhưng khi nặng thì có thể gây lo lắng và khó điều trị khỏi dứt điểm kể cả khi cường giáp đã được kiểm soát. Lúc này, cần có sự can thiệp của bác sĩ nhãn khoa.   

Coi chừng - hút thuốc có thể làm nặng hơn tình trạng lồi mắt ở người cường giáp

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính làm tăng mức độ nghiêm trọng của lồi mắt ở bệnh nhân cường giáp. Những người hút thuốc ít có cơ hội chữa khỏi bệnh cường giáp hơn những người không hút thuốc. Điều này xảy ra là do trong thuốc lá có nhiều hóa chất nhưng quan trọng nhất là việc giảm oxy cung cấp cho các mô do hút thuốc cũng đóng một vai trò rất quan trọng dẫn đến hậu quả này.

Lồi mắt thường phổ biến hơn ở bệnh nhân cường giáp có hút thuốc lá và tin tốt là nguy cơ giảm rất nhiều nếu ngừng hút. Ngay cả việc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ lồi mắt ở bệnh nhân cường giáp.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra số liệu chứng minh cho ảnh hưởng của việc hút thuốc lá với tình trạng lồi mắt ở bệnh nhân cường giáp: 

- Những người hút thuốc lá mắc bệnh basedow có khả năng phát triển lồi mắt cao gấp hai lần, những người hút thuốc nặng có nguy cơ cao gấp tám lần so với người không hút thuốc lá.

- Nếu bệnh nhân phát triển lồi mắt và tiếp tục hút thuốc, họ có nhiều khả năng bị các hậu quả nặng hơn các vấn đề về mắt và có thể dẫn đến mù lòa.

- Nếu bệnh nhân cần điều trị cụ thể cho mắt (chẳng hạn như sử dụng steroid, xạ trị hoặc phẫu thuật), việc điều trị sẽ không cho hiệu quả tốt nếu họ tiếp tục hút thuốc lá vì nó có thể gây ra tình trạng kháng thuốc.

- Hút thuốc lá thúc đẩy sự tấn công của các kháng thể tự miễn, điều này sẽ làm nặng hơn bệnh basedow và làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.

Kiểm soát cường giáp hiệu quả - ngăn ngừa lồi mắt nhờ sản phẩm thảo dược

Như phân tích ở trên có thể thấy, ngừng ngay việc hút thuốc lá thậm chí cả khi bạn không bị cường giáp là khuyến cáo được các chuyên gia y tế đưa ra. Nếu bạn đang bị cường giáp và không muốn cường giáp trở nên nặng hơn, cũng như không bị biến chứng trên mắt thì việc ngừng hút thuốc là điều chắc chắn phải làm.

Để kiểm soát tốt cường giáp, bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y theo chỉ định của bác sĩ, thì việc lựa chọn các sản phẩm thảo dược đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Ưu điểm của phương pháp này là giúp kiểm soát hiệu quả cường giáp, ngăn ngừa tiến triển nặng hơn cũng như ngăn ngừa cường giáp tái phát sau điều trị bằng thuốc tây y. Đi đầu cho xu hướng này là sản phẩm từ hải tảo mang tên thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo, khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, có tác dụng điều hòa miễn dịch, góp phần quan trọng giúp ngăn ngừa các rối loạn tự miễn gây ra cường giáp. Ngoài ra, Ích Giáp Vương còn giúp chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa hiệu quả, giúp cải thiện các triệu chứng của cường giáp trong đó có lồi mắt.

Ích Giáp Vương đã được nhiều người bị cường giáp sử dụng cho hiệu quả tốt, tiêu biểu là trường hợp của anh Lê Hữu Anh (sinh năm 1985, trú tại ấp Trung Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) chia sẻ:

Ích Giáp Vương không chỉ giúp cải thiện cường giáp, mà còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều rối loạn tuyến giáp khác. Dưới đây là chia sẻ của anh Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh về kinh nghiệm kiểm soát bướu nhân tuyến giáp trong video dưới đây:

Sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao:

PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp trong video dưới đây:

ThS. Doãn Thị Hương phân tích thành phần và tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương:

Trên đây là những phân tích cụ thể về tác hại của việc hút thuốc lá đối với bệnh nhân cường giáp. Hãy cảnh báo đến người bệnh để tránh xa thứ độc hại này. Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).