Người ta hay nghĩ các triệu chứng tim mạch thường liên quan đến cường giáp, tuy nhiên, tình trạng này cũng xuất hiện ở những bệnh nhân suy giáp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy suy giáp và bệnh lý tim mạch có liên quan gì đến nhau? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Suy giáp là  gì?

Suy giáp là tình trạng suy giảm chức năng tổng hợp hormone (T3, T4) của tuyến giáp. Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh này. Ở giai đoạn đầu của suy giáp, người mắc thường ít có các triệu chứng điển hình. Khi bệnh tiến triển, người mắc thường xuất hiện một số biểu hiện sau:

- Cơ thể mệt mỏi, dễ tăng cân.

- Da khô, tóc rụng, sợ lạnh.

- Phù niêm mạc, nói khàn, khó thở.

- Nhịp tim chậm.

- Suy giảm trí nhớ.

   Các biểu hiện của suy giáp

Các biểu hiện của suy giáp

>>>Xem thêm: Suy giáp có nguy hiểm không? Làm sao để điều trị bệnh an toàn, hiệu quả?

Nguyên nhân gây suy giáp

Nguyên nhân dẫn đến suy giáp phổ biến nhất là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Bình thường, hệ thống miễn dịch có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể như: Viêm nhiễm, thực phẩm độc hại, ô nhiễm môi trường,... Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì “lá chắn” này bị phá vỡ, suy giảm, không còn đủ sức chống chọi với những tác nhân độc hại và nhận diện nhầm các tế bào, mô tuyến giáp là tác nhân gây hại nên sản xuất ra kháng thể tự sinh tấn công, phá hủy chúng, điều này làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp. Nhằm duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, các tế bào lành còn lại của tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn để sản xuất đủ lượng hormone cần thiết, khiến cho cơ quan này phình to ra và hình thành nên u bướu ở cổ. Vì thế, để kiểm soát tốt bệnh suy tuyến giáp thì cần tác động vào “phần gốc” này.

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị cường giáp như: Sử dụng iod phóng xạ, dùng thuốc kháng giáp trạng hoặc phẫu thuật tuyến giáp cũng dẫn đến suy giáp (còn gọi là suy giáp sau điều trị cường giáp). Những nguyên nhân ít gặp hơn là việc thiếu iod trong chế độ ăn hàng ngày hoặc sau khi bị bệnh ở tuyến yên hay vùng dưới đồi.

Mối liên hệ giữa suy giáp và các bệnh lý về tim mạch

Hormone tuyến giáp có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tim, mạch máu và lượng cholesterol. Vì vậy, khi bị suy giáp, người bệnh sẽ gặp phải các vấn đề như: Chậm nhịp tim, co thắt mạch máu, tăng huyết áp, phù nề, cholesterol cao. Những trường hợp suy giáp nặng có thể dẫn đến suy tim và tử vong.

Mặc dù nồng độ hormone tuyến giáp có thể được kiểm soát bằng các thuốc hormone thay thế, tuy nhiên, khi bổ sung một lượng lớn hormore tổng hợp và sử dụng trong thời gian dài có thể khiến cho tim đập nhanh hoặc loạn nhịp. Một nghiên cứu ở Đan Mạch đã chỉ ra những người bị suy giáp có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim. Nghiên cứu này được thực hiện trên 2680 người bị suy giáp, trong đó có 622 người bị suy giáp nhẹ (TSH trung bình 5,5) nhưng không được điều trị và 2058 bị suy giáp (có TSH trung bình là 9,2) và được điều trị bằng levothyroxine. Sau quá trình theo dõi, các nhà khoa học thấy rằng, những người bị suy giáp nhẹ không được điều trị có nguy cơ gặp phải các vấn đề về tim tăng 83% so với người không bị bệnh tuyến giáp. Sau khoảng thời gian 5 năm, những người bị suy giáp nhẹ không được điều trị có nguy cơ gặp phải các vấn dề về tim tăng gấp 3 lần so với bình thường. Những người bị suy giáp được điều trị bằng một lượng lớn hormone tuyến giáp có nguy cơ gặp phải các vấn đề tim mạch tăng gấp 2,1 lần và những người được điều trị với liều vừa đủ có nguy cơ tăng gấp 1,8 lần so với người bình thường.

Trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (JCEM) của Mỹ  cũng chỉ ra rằng, những người bị suy tim sung huyết kèm suy giáp - ngay cả dạng nhẹ cũng làm tăng đáng kể nguy cơ tử vong so với những người có chức năng tuyến giáp bình thường.

Trong nghiên cứu JCEM, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 14.879 người tham gia từ “Cuộc khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia lần thứ ba”. Gần 750 người tham gia bị suy giáp, và 691 người bị suy giáp dạng nhẹ (cận lâm sàng). Bệnh nhân được chia thành hai nhóm: Nhóm có biến chứng suy tim và không bị suy tim. Ở nhóm bị suy tim, các nhà nghiên cứu thấy rằng, những người bị suy giáp cận lâm sàng có nguy cơ tử vong cao hơn đối với người bình thường. Tuy nhiên, ở nhóm không có biến chứng suy tim, thì tỷ lệ tử vong ở người bị suy giáp và người bình thường là tương đương nhau.

   Những người bị suy giáp có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim

Những người bị suy giáp có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim

Như vậy, các bệnh suy giáp và các vấn đề về tim mạch có mối quan hệ mật thiết với nhau. Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra thì cần có những biện pháp cải thiện bệnh suy giáp hiệu quả.

Điều trị suy giáp như thế nào?

Có 2 phương pháp thường được áp dụng để điều trị suy giáp là sử dụng hormone thay thế và dùng thảo dược từ thiên nhiên.

- Liệu pháp hormone thay thế: Việc dùng hormone thay thế kéo dài có thể tiềm ẩn một số tác dụng không mong muốn, bao gồm: Sụt cân, đánh trống ngực, hồi hộp, dễ kích thích,...

   Thuốc điều trị suy giáp gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc

Thuốc điều trị suy giáp gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc

- Sử dụng thảo dược thiên nhiên: Xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng suy giáp đang được rất nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng bởi tính an toàn, hiệu quả. Đặc biệt là sản phẩm có chứa hải tảo đã được tiến hành nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới cho kết quả rất tốt đối với các trường hợp bị bệnh tuyến giáp nói chung và suy giáp nói riêng. Theo nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2012 cho thấy: Các hoạt chất sinh học trong hải tảo (thành phần chính của sản phẩm ÍCH GIÁP VƯƠNG) đóng vai trò như chất điều hòa miễn dịch và có ích trong việc điều trị các bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, theo những tài liệu y học cổ truyền như: Tạp chí Thực dụng Nội khoa 1987, sách của Giáo sư Đỗ tất Lợi và sách Trung dược học ghi chép: Hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tức là làm mềm khối u rắn, đặc biệt trong các trường hợp bị bướu cổ do suy giáp.

Hải tảo giúp cải thiện tình trạng suy giáp hiệu quả

Hải tảo giúp cải thiện tình trạng suy giáp hiệu quả

Trong chương trình truyền hình Quốc hội, PGS.TS Trần Đình Ngạn cho biết: 

“Hải tảo (còn gọi là rong mơ) ở nước ta rất nhiều, nó sống ở trên biển hoặc bám trên các vách đá. Bởi nước ta có bờ biển dài, nên đây là điều kiện thuận lợi để thảo dược này sinh sống và phát triển. Từ xa xưa, người Trung Quốc, Nhật Bản, và các cổ nhân ở Việt Nam đã phát hiện ra rằng, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên tức là làm mềm, làm nhỏ các khối u bướu ở tuyến giáp. Tác dụng này đã được ông cha ta ghi lại trong nhiều cuốn sách. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Mỹ thả bom nguyên tử vào thành phố Hiroshima (Nhật Bản) khiến nơi đây chịu nhiều hậu quả nặng nề; nguồn phóng xạ độc hại khiến người dân gặp phải các bệnh như: Thiếu máu và ung thư máu. Tuy nhiên, người ta thấy rằng những người dân sống ở trên đảo gần thành phố Hiroshima, nhờ sử dụng rong biển hàng ngày nên tỷ lệ mắc bệnh này thấp và tuổi thọ của họ rất cao. Qua nghiên cứu người ta thấy rằng, hải tảo có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây độc. Ngoài ra, hải tảo chứa natri alginat và các thành phần đa đường, vitamin giúp bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch. Đây là vị thuốc có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh tuyến giáp”.

Hãy cùng lắng nghe những phân tích của PGS.PTS Trần Đình Ngạn tác dụng của hải tảo (thành phần chính của sản phẩm Ích Giáp Vương) trong nội dung video dưới đây:

Người bị suy giáp sử dụng đơn độc thành phần hải tảo liệu có tốt không?

Nhận thấy được tác dụng của hải tảo, nhiều người đã sử dụng thảo dược này để điều trị các bệnh lý tuyến giáp nói chung và suy giáp nói riêng. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu cho thấy, hiệu quả của hải tảo còn được tăng thêm gấp nhiều lần khi được kết hợp cùng với các thảo dược quý khác như: Cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, kali iodid, magnesi,… Lý giải cho vấn đề đó, các chuyên gia cho rằng, khi hải tảo phối hợp với những thảo dược quý này theo tỷ lệ chuẩn của từng thành phần, được nghiên cứu, đong đếm kỹ lưỡng, bào chế với công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn WHO-GMP thì sẽ tạo thành công thức toàn diện, vừa nâng cao hiệu quả chống viêm, giảm đau, thu nhỏ kích thước khối bướu, vừa nâng cao hệ miễn dịch – tác động vào nguyên nhân sâu xa gây suy giáp. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất bạn nên lựa chọn các sản phẩm chứa hải tảo kết hợp với những thành phần nêu trên, nhưng phải được sản xuất bởi các công ty lớn, uy tín, có thương hiệu nhiều năm trên thị trường thì sẽ đảm bảo hiệu quả cao khi sử dụng. Tại Việt Nam, sản phẩm duy nhất hội tụ được đầy đủ các tiêu chí này hiện nay là Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương - Giải pháp giúp hàng nghìn người bị SUY GIÁP khỏe mạnh gần 10 năm qua

Gần 10 năm xuất hiện trên thị trường, Ích Giáp Vương luôn nhận được sự tin tưởng của giới chuyên gia và phản hồi tích cực từ phía người dùng bởi các lý do sau:

- Đây là sản phẩm ĐẦU TIÊNDUY NHẤT trên thị trường có thành phần chính là hải tảo - vị thuốc đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng tốt với bệnh lý tuyến giáp.

- Sản phẩm được đánh giá cao tại các hội thảo khoa học với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia đầu ngành.

- Sản phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng danh giá do người tiêu dùng bình chọn như: “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” và "Thương hiệu gia đình tin dùng".

- Gần 10 năm có mặt trên thị trường, Ích Giáp Vương đã trở thành sản phẩm an toàn, uy tín, chất lượng. Minh chứng là hàng nghìn người đã sử dụng và cho hiệu quả tích cực.

- Sản phẩm được tiếp thị bởi công ty dược phẩm Á Âu uy tín hàng đầu trong thị trường dược phẩm.

Ích Giáp Vương là thành quả của sự kết hợp giữa tinh hoa y học cổ truyền với công nghệ bào chế hiện đại. Đây là sản phẩm nổi tiếng hàng chục năm qua trên thị trường Việt Nam, chuyên dùng cho người bị bệnh tuyến giáp nói chung và suy giáp nói riêng. Sản phẩm có tác dụng:

Giúp điều hòa miễn dịch, tác động vào nguyên nhân gây suy giáp nhờ các thành phần như: Hải tảo, cao khổ sâm nam, cao ba chạc, cao lá neem, iod (dưới dạng kali iodid và chiết xuất hải tảo).

Giúp cải thiện triệu chứng bệnh suy giáp: Nhịp tim chậm, cholesterol máu cao,... nhờ các thành phần như: Chiết xuất hải tảo, cao bán biên liên, magnesi.

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị suy tuyến giáp

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị suy giáp

Như vậy, việc sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương là điều cần thiết, vừa có tác dụng bổ sung dưỡng chất để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, vừa giúp điều hòa hệ miễn dịch trong cơ thể, khắc phục căn nguyên gây bệnh, hỗ trợ điều trị suy giáp hiệu quả, an toàn. Vì vậy, để cải thiện hiệu quả các bệnh lý tuyến giáp nói chung và suy giáp nói riêng, hãy sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương mỗi ngày, bạn nhé!