4- 15% người Mỹ bị suy giáp cận lâm sàng, với các biểu hiện của tuyến giáp hoạt động kèm bao gồm: mệt mỏi nhẹ, tăng cân, da khô và các triệu chứng khác. Trong một số nghiên cứu được công bố trên The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, những người dưới 75 tuổi có suy giáp cận lâm sàng trong "nguy cơ" suy giảm nhận thức và thậm chí mất trí nhớ.

Khi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Pisa, Italy, đã kiểm tra các kết quả của 13 nghiên cứu về ảnh hưởng của suy giáp cận lâm sàng - họ thống kê được 56% gia tăng nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức và 81% gia tăng nguy cơ mất trí nhớ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chưa được làm rõ và khác nhau theo từng nghiên cứu.

Suy giáp có thể gây các triệu chứng của thần kinh và nhận thức

Các triệu chứng nhẹ của thần kinh và nhận thức có thể được nhìn thấy ở suy giáp cận lâm sàng. Các bệnh nhân gặp triệu chứng này cần được xét nghiệm thật kĩ tình trạng suy giáp và điều trị levothyroxin với liều phù hợp.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng độ tuổi của bệnh nhân có ảnh hưởng đáng kể đến tác động của suy giáp đến chức năng thần kinh và nhận thức. Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ TSH (kích thích tố tuyến giáp) có xu hướng tăng lên cùng với tuổi tác, đồng nghĩa với tình trạng suy giáp xảy ra. Người được xem là có suy giáp cận lâm sàng nếu nồng độ TSH của họ lớn hơn 4 đến 5 lần mức bình thường.

 nguy hiểm bệnh suy giáp ở người già

Nặng thêm biến chứng của suy giáp ở người trung niên

Thật không may, các triệu chứng của suy giáp cận lâm sàng thường không rõ ràng và thật sự tinh tế mới nhận ra. Lượng TSH cao sẽ kích thích tuyến giáp liên tục để sản xuất hormon tuyến, hậu quả là tuyến giáp phì đại (gọi là bướu cổ). Người bệnh có thể trở nên hay quên hơn, quá trình suy nghĩ chậm, và luôn cảm thấy chán nản. Biến chứng của suy giáp trên các cơ quan thường hiếm, một số triệu chứng bao gồm huyết áp thấp, giảm hô hấp và giảm nhiệt độ cơ thể, nguy cơ đe dọa tính mạng thường ít xảy ra.

Tiến sĩ Hennessey đã đăng tải trên tạp chí Annals of Internal Medicine cảnh báo về tình trạng suy giáp cận lâm sàng: "Sàng lọc và điều trị các rối loạn chức năng tuyến giáp cận lâm sàng rộng rãi cũng có thể dẫn đến tác hại do kết quả dương tính giả, nhầm lẫn trong chẩn đoán và quá liều khi điều trị".

Suy giáp có thể có một số nguyên nhân, trong đó có bệnh tự miễn dịch, xạ trị, thuốc men nhất định, ngay cả khi mang thai và thiếu iốt. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi không có lý do hoặc có bất kỳ dấu hiệu hoặc các triệu chứng của suy giáp khác như da khô, một khuôn mặt sưng húp, nhợt nhạt, táo bón hoặc một giọng nói khàn khàn, bạn nên gặp bác sĩ của bạn để thử nghiệm.

Mời quý vị theo dõi Video dưới đây để biết thêm thông tin về bệnh suy giáp:

Bệnh suy tuyến giáp

Đối với những người trên 75 tuổi, mức độ TSH là cao hơn một cách tự nhiên, vì vậy suy giáp cận lâm sàng có thể phức tạp hơn để chẩn đoán. Do đó, cần theo dõi và kiểm tra kĩ trước khi điều trị. Những người được chẩn đoán suy giáp cận lâm sàng hoặc có nguy cơ suy giáp có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ chứa các thành phần thảo dược là Ích Giáp Vương. Đây là sản phẩm có thành phần chính là hải tảo đã được dùng lâu đời trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, bướu tuyến giáp do có tác dụng điều hòa miễn dịch, làm mềm khối u, tăng cường sức khỏe toàn trạng… Từ khi có mặt trên thị trường, Ích Giáp Vương đã mang đến tin vui cho nhiều người đang loay hoay tìm phương pháp điều trị bướu tuyến giáp. Một trong số đó là trường hợp của chị Trang ở TP. Hồ Chí Minh, chị chia sẻ: "Sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, các triệu chứng suy giáp của chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,...”. 

Thanh Mai