Đối với những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động), thuốc điều trị phổ biến nhất là levothyroxin, một dạng tổng hợp của hormone tuyến giáp. Đây là phương pháp điều trị suy giáp có hiệu quả hiện nay, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết, đó là, mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để tìm ra liều lượng hằng ngày phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Thậm chí sau đó, nếu người bệnh không làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và không dùng thuốc đúng cách, có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát bệnh.

Do đó, việc làm quan trọng đối với người bị bệnh tuyến giáp phải sử dụng levothyroxin đó là tìm được liều dùng phù hợp với từng bệnh nhân và kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải.

Các bạn có thể tham khảo thông tin trong video dưới đây để hiểu rõ hơn về các bệnh lý tuyến giáp:

Phóng sự những điều cần biết về bệnh tuyến giáp

Tìm liều lượng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp cho phù hợp

Để xác định liều levothyroxine của bạn, bác sĩ sẽ lấy máu để kiểm tra hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Thử  nghiệm này sẽ giúp đánh giá mức độ hormone tuyến giáp cần cung cấp cho cơ thể. Chỉ số TSH càng cao, chứng tỏ cơ thể bạn cần nhiều hơn lượng hormone tuyến giáp đang có, đây là đánh giá để các bác sĩ có thể tăng liều levothyroxin cho thích hợp. Trừ khi TSH cao bất thường, bác sĩ sẽ bắt đầu sử dụng levothyroxin ở liều thấp khoảng 50 microgram mỗi ngày. Sau đó, người bệnh cần được kiểm tra TSH mỗi 3-4 tuần sau đó để xác định nồng độ thuốc điều trị suy giáp phù hợp nhất. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ có thể tăng hoặc giảm liều cho đến khi mức độ hormone tuyến giáp trong máu của bạn ổn định.

 lưu ý khi bổ sung hormon tuyến giáp

Sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp với liều lượng thích hợp

Stephanie Lee, MD, Tiến sĩ khoa nội tiết, dinh dưỡng, và bệnh tiểu đường tại Trung tâm Y khoa Boston và là một giáo sư tại Đại học Boston of Medicine đã nói: "Bệnh nhân sẽ đạt được một mức độ ổn định các hormon tuyến giáp trong khoảng một tháng và sau đó 4-6 tuần để kiểm tra lại mức độ một lần nữa".

Nếu bệnh nhân cảm thấy nồng độ hormon tuyến giáp của bạn không ổn định, các triệu chứng không cải thiện thì cần tái khám để được thay thế thuốc điều trị sử dụng levothyroxin hoặc hormone tuyến giáp tự nhiên. 

Giám sát tác dụng phụ tiềm năng của thuốc bổ sung hormone tuyến giáp

Uống levothyroxin không đúng cách hoặc có tương tác thuốc có thể làm cho lượng hormone tuyến giáp tăng cao hay xuống thấp và gây ra tác dụng phụ. Mức độ hormone cao gây cảm giác run rẩy, bồn chồn... hoặc bạn có thể nhận thấy nhịp tim nhanh, khó ngủ vào ban đêm, thậm chí có thể sụt cân.

Nồng độ hormone quá thấp có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải, nhịp tim chậm, rụng tóc, cảm thấy chán nản, hoặc tăng cân.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy tái khám ngay để được kiểm tra, thay đổi liều lượng thuốc tuyến giáp cho phù hợp, các tác dụng phụ này sẽ được khắc phục. Nhìn chung, nếu người mắc thiết lập và duy trì một thói quen thường xuyên trong điều trị suy giáp, tình trạng này sẽ ít ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Hiện nay, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh tuyến giáp kết hợp sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược mang tên Ích Giáp Vương

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Thạch Thảo