Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ là đối tượng dễ mắc các bệnh do rối loạn chức năng tuyến giáp. Trong đó quan trọng là phụ nữ dễ gặp phải các rối loạn miễn dịch – nguyên nhân của các bệnh lý tuyến giáp. Đặc biệt là trong giai đoạn mang thai và sau sinh, nội tiết tố của nữ giới có nhiều thay đổi và tiềm ẩn nguy cơ rối loạn tuyến giáp- một tuyến nội tiết lớn của cơ thể. Một nghiên cứu được tiến hành ở miền nam Italy đã phát hiện ra rằng hầu hết phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau sinh đều trải qua giai đoạn suy giáp.

Nghiên cứu tỷ lệ phụ nữ viêm tuyến giáp sau sinh

Trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology và Metabolism năm 2011 có đăng tải nghiên cứu cho thấy 82% phụ nữ viêm tuyến giáp sau sinh sẽ gặp phải tình trạng suy giáp với hormone tuyến giáp thấp nhất trong vòng một vài tuần sau khi sinh con. Các tác giả của nghiên cứu cho thấy 4% phụ nữ bị viêm tuyến giáp trong năm đầu tiên sau khi sinh con, mặc dù các đối tượng nghiên cứu thuộc khu vực thiếu iod nhẹ. Hiệp hội tuyến giáp Mỹ (ATA) ước tính từ 5 đến 10 % phụ nữ Mỹ sẽ xuất hiện viêm tuyến giáp sau sinh ít nhất một lần trong cuộc đời. Nguyên nhân của tình trạng bệnh lý này đến nay chưa được làm rõ, nhưng các triệu chứng của bệnh tương đối dễ phát hiện.

 viêm tuyến giáp sau sinh

Phụ nữ cẩn thận với viêm tuyến giáp sau sinh

Viêm tuyến giáp sau sinh thường phát triển thành hai giai đoạn ban đầu là cường giáp sau phát triển thành suy giáp. Trong giai đoạn đầu cường giáp, người bệnh có thể cảm nhận thấy tim đập nhanh, giảm cân không rõ nguyên nhân, lo âu, mệt mỏi và nhạy cảm với nhiệt. Giai đoạn này thường diễn ra trong vòng vài tuần đến vài tháng. Sau đó, khi các mô tuyến giáp bị tổn thương nặng do viêm, chức năng tuyến giáp bị suy giảm, người bệnh sẽ bị suy giáp với các biểu hiện hoàn toàn trái ngược bao gồm: tăng cân, khản tiếng, khuôn mặt sưng húp, mệt mỏi, táo bón và nhạy cảm với lạnh. Giai đoạn này phổ biến hơn và thường phát triển từ bốn đến tám tháng sau khi phát triển bệnh và thường kéo dài đến một năm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 54 % phụ nữ có suy giáp mạn tính (viêm tuyến giáp Hashimoto) trong vòng 12 tháng sau khi sinh con. Trong khi đó, tại Mỹ, ATA ước tính có 20 % các trường hợp suy giáp vĩnh viễn sau viêm tuyến giáp, cần phải điều trị bằng hormone tuyến giáp thay thế suốt đời.

Khuyến cáo từ các chuyên gia y tế về bệnh tuyến giáp

Các chuyên gia y tế lưu ý rằng ngoài thời kỳ mang thai, những người người có tiền sử gia đình bị các rối loạn tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, những người đã trải qua chiếu xạ vùng cổ và vùng đầu, những người đã phẫu thuật tuyến giáp có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp. Do đó, phụ nữ sau sinh nếu xuất hiện các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để được chẩn đoán và ngoại trừ nguy cơ bệnh lý.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm tuyến giáp, mời quý vị theo dõi Video dưới đây:


Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto 

Khi bị viêm tuyến giáp bạn cần được thăm khám và điều trị sớm giúp làm chậm quá trình tiến triển viêm tuyến giáp, cải thiện triệu chứng và giúp người mắc nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Một biện pháp an toàn, hiệu quả cho các chị em là sử dụng sản phẩm thảo dược trong hỗ trợ điều trị. Một sản phẩm được nhiều chuyên gia y tế tin tưởng và được Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” đó là Ích Giáp Vương. Sản phẩm được bào chế từ hải tảo và nhiều dược liệu quý như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên… giúp tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp, cải thiện triệu chứng của rối loạn tuyến giáp. Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng sản phẩm sau khi đã hoàn toàn cai sữa cho em bé.

hộp sản phẩm Ích Giáp Vươngcup giai thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

 

Quang Anh