Nhân xơ tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, chủ yếu khởi phát ở nữ giới. Nhân xơ chính là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển bất thường của tế bào tuyến giáp. Trong giai đoạn đầu, bệnh thường tiến triển thầm lặng, rất khó nhận biết. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị, phòng ngừa biến chứng hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Nhân xơ tuyến giáp là gì? Có mấy loại?

Nhân xơ tuyến giáp được hình thành do sự phát triển bất thường của các tế bào hoặc thay đổi trong cấu trúc, chức năng tuyến giáp. Khi đó các khối mô (nhân) tập chung chủ yếu ở vùng dưới cổ sẽ phát triển. Tỷ lệ mắc u xơ tuyến giáp ở phụ nữ thường cao gấp 4 - 5 lần so với nam giới.

Bệnh nhân xơ tuyến giáp thường được chia thành 2 loại: Đơn nhân và đa nhân. Trong thời gian đầu khi mới khởi phát, đường kính nhân chỉ đạt dưới 1cm, gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh. Mặc dù đa số trường hợp đều được nhận định lành tính nhưng nếu chủ quan để lâu, các nhân xơ sẽ gia tăng kích thước nhanh chóng, chèn ép lên những cơ quan lân cận gây hậu quả khôn lường.

Nhan-xo-tuyen-giap-duoc-danh-gia-la-kha-lanh-tinh.webp

Nhân xơ tuyến giáp được đánh giá là khá lành tính

>>>Xem thêm: Phân loại bệnh tuyến giáp và phương pháp điều trị

Nhân xơ tuyến giáp do đâu?

Mặc dù chưa có chứng minh nào xác định cụ thể những nguyên nhân gây nhân xơ tuyến giáp, nhưng các nhà khoa học vẫn có thể chỉ ra những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như sau:

 • Sự thiếu hụt iod: Chế độ ăn hằng ngày không cung cấp đủ hàm lượng iod đáp ứng nhu cầu cơ thể sẽ dẫn tới gia tăng nguy cơ rối loạn chức năng tuyến giáp.
 • Bệnh tự miễn: Hashimoto là một dạng viêm tuyến giáp tự miễn, xảy ra do rối loạn hệ miễn dịch. Dẫn tới tình trạng tự làm tổn hại các mô của cơ thể, gây nhược giáp.
 • Nhiễm phóng xạ: Thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại trong quá trình làm việc và sinh sống có thể gây biến đổi hoạt động tuyến giáp, tăng nguy cơ hình thành nhân xơ.
 • Di truyền: Các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, bệnh tự miễn hoàn toàn có khả năng di truyền qua các thế hệ.
 • Tuổi tác/ miễn dịch: Bệnh nhân xơ tuyến giáp có nguy cơ xảy ra cao hơn ở người già và những người có hệ miễn dịch yếu hoặc rối loạn.

Thieu-iod-trong-thuc-don-hang-ngay-khien-nhieu-nguoi-co-nguy-co-mac-nhan-xo-tuyen-giap.webp

Thiếu iod trong thực đơn hàng ngày khiến nhiều người có nguy cơ mắc nhân xơ tuyến giáp

Nhận diện triệu chứng nhân xơ tuyến giáp

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân xơ tuyến giáp thường không có biểu hiện đặc hiệu, kích thước nhân khá nhỏ nên chỉ có thể phát hiện thông qua siêu âm. Khi nhận thấy những dấu hiệu dưới đây, người bệnh nên chủ động thăm khám nội tiết để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh:

 • Vùng cổ to bất thường: Theo thời gian, nhân xơ có xu hướng gia tăng kích thước, chiếm phần lớn diện tích vùng cổ. Bạn có thể dễ dàng nhận ra những điểm bất thường khi cài cúc cổ, đeo dây chuyền hoặc soi gương.
 • Khó thở khàn tiếng: Khi nhân giáp phát triển lớn sẽ chèn ép lên thanh quản và khí quản, dẫn tới tình trạng thở gấp, thở khò khè, ăn nuốt dễ nghẹn, khó phát âm thậm chí mất giọng.
 • Rối loạn chuyển hóa: Nhân tuyến giáp có thể hoạt động quá mức, sản xuất hormone quá nhiều, làm rối loạn chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Với các biểu hiện cường giáp như mệt mỏi, tăng giảm cân nặng không lý do, sợ nóng, mất ngủ, tim đập nhanh…

Người bệnh cần lưu ý thăm khám bác sĩ ngay khi các triệu chứng có tần suất lặp lại nhiều lần và nghiêm trọng đặc biệt là:

 • Giảm sút cân nhanh chóng từ 5-7kg/ tháng mặc dù thực đơn ăn uống không có nhiều thay đổi.
 • Cơ thể mệt mỏi, không có sức lực, thường xuyên có cảm giác tim đập nhanh.
 • Sốt cao lặp lại không rõ nguyên nhân.

Nguoi-benh-can-tham-kham-bac-si-ngay-khi-can-nang-bi-giam-sut-nhanh-chong.webp

Người bệnh cần thăm khám bác sĩ ngay khi cân nặng bị giảm sút nhanh chóng

Nhân xơ tuyến giáp có nguy hiểm không?

Đa số các trường hợp mắc nhân xơ tuyến giáp chỉ được phát hiện thông qua thăm khám y tế hoặc khi khối u đã đạt kích thước nhất định, gây khó khăn khi điều trị. Mặc dù vậy, một số trường hợp nhân giáp không phát triển theo thời gian, người mắc hoàn toàn có thể sống chung với bệnh.

Mặc dù được đánh giá là một dạng bệnh lành tính, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng nếu không được quan tâm đúng cách, khối u sẽ chèn ép lên các cơ quan xung quanh, gây cản trở hoạt động hô hấp, tiêu hóa và gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.

Ngoài ra, khoảng 5% nhân xơ tuyến giáp có thể phát triển thành ung thư tuyến giáp. Vì thế, người bệnh tuyệt đối không được chủ quan. Ung thư tuyến giáp nếu phát hiện ở giai đoạn muộn sẽ đe dọa trực tiếp đến mạng sống của người mắc.

Chẩn đoán nhân xơ tuyến giáp

Để có thể phát hiện kịp thời và điều trị hiệu quả u xơ tuyến giáp, người bệnh nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt đối với những trường hợp có yếu tố di truyền. Thông qua một số xét nghiệm dưới đây, bác sĩ sẽ xác định được rõ nhất các bất thường tại tuyến giáp.

 • Chụp CT scan hoặc siêu âm vùng cổ: Kỹ thuật này được thực hiện nhằm xác định các bất thường bẩm sinh, xác định u ở dạng đặc hay dạng nang chứa dịch, tình trạng tuyến giáp, vị trí và kích thước khối u thông qua hình ảnh.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp: Kết quả các chỉ số hormone kích thích tuyến giáp (TSH), T3, T4, Tg, TPOAb, TgAb sẽ giúp các bác sĩ đưa ra đánh giá chức năng tuyến giáp, làm cơ sở để nhận diện một số bệnh lý như cường giáp, suy giáp, hoặc viêm tuyến giáp Hashimoto,…
 • Sinh thiết: Nếu phát hiện nhân xơ tuyến giáp kích thước lớn, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút để nhận diện hình thái và sự sắp xếp tế bào. Xét nghiệm này thường được chỉ định trong trường hợp nghi ngờ u ác tính (ung thư tuyến giáp).

Sieu-am-la-phuong-phap-chan-doan-nhan-xo-tuyen-giap-pho-bien-hien-nay.webp

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán nhân xơ tuyến giáp phổ biến hiện nay

Điều trị nhân xơ tuyến giáp

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền, kích thước nhân giáp và bản chất khối u (lành hay ác tính), bác sĩ sẽ đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Các trường hợp được chẩn đoán lành tính sẽ được điều trị dựa trên kích thước khối u:

 • Nhân lành tính kích thước nhỏ (đường kính 1-2cm): Nếu không gây ra nhiều cản trở tới quá trình sinh hoạt và các cơ quan trọng yếu xung quanh, người bệnh có thể được chỉ định theo dõi và tái khám mà không cần dùng thuốc.

 • Nhân kích thước trung bình (2-3cm): Các trường hợp này được điều trị bằng hormon tuyến giáp trong 6 tháng nhằm kiểm soát và thu gọn kích thước khối u. Sau mỗi 6 tháng, người bệnh sẽ được hẹn tái khám để đánh giá hiệu quả và điều chỉnh liều lượng.
 • Nhân to kích thước lớn (> 4cm): Nếu các khối u chèn ép gây ra biến chứng, làm mất thẩm mỹ hoặc làm rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp, nhược giáp) có thể được xem xét để tiến hành phẫu thuật. Việc loại bỏ khối u sẽ được thực hiện bằng sóng cao tần để hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo hoặc mất máu nhiều. Thời gian thực hiện chỉ kéo dài từ 10 đến 30 phút.
 • Điều trị nhân xơ tuyến giáp ác tính: Khi xác định khối u có dạng đặc cứng, chân bám chắc, kích thước phát triển nhanh, không di chuyển và tiềm ẩn nguy cơ biến chứng sẽ cần xét nghiệm sinh thiết. Trường hợp kết quả phát hiện thấy tế bào ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật sớm, cắt toàn bộ tuyến giáp.

Nhan-xo-tuyen-giap-chu-yeu-duoc-dieu-tri-bang-thuoc-tay-y.webp

Nhân xơ tuyến giáp chủ yếu được điều trị bằng thuốc tây y

Hỗ trợ điều trị nhân xơ tuyến giáp bằng Ích Giáp Vương

Ngoài phương pháp điều trị bệnh trên, các phương pháp khác như mẹo dân gian, áp dụng y học cổ truyền cũng được nhiều người quan tâm. Điểm chung của những phương pháp điều trị này là đều sử dụng các dược tính của các loại thảo dược thiên nhiên, an toàn và lành tính.

Ích Giáp Vương là một sản phẩm hỗ trợ bảo vệ tuyến giáp với thành phần chính là hải tảo, bán biên liên, khổ sâm nam, ba chạc, lá neem,... Trong đó, hải tảo được đánh giá có tác dụng giúp tiêu bướu, điều hòa miễn dịch, ngăn ngừa các biến chứng của nhân xơ tuyến giáp và phòng ngừa ung thư hiệu quả. Tác dụng đã được các chuyên gia chứng minh trong nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2012.

Nhờ vào sự kết hợp của các thành phần thảo dược quý, Ích Giáp Vương được nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng bởi tác dụng hỗ trợ điều trị nhân xơ tuyến giáp, phòng ngừa ung thư và hạn chế những biến chứng của bệnh hiệu quả, an toàn. Bạn có thể an tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Ich-Giap-Vuong-la-san-pham-giup-ho-tro-lam-teo-nho-nhan-xo-tai-tuyen-giap.webp

Ích Giáp Vương là sản phẩm giúp hỗ trợ làm teo nhỏ nhân xơ tại tuyến giáp

datmua.png

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc phổ biến về nhân xơ tuyến giáp được rất nhiều độc giả quan tâm

Nhân xơ tuyến giáp nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người đang điều trị bệnh nhân xơ tuyến giáp. Dưới đây là một số thực phẩm giúp cải thiện sức đề kháng, hỗ trợ ổn định hoạt động tuyến giáp

 • Tích cực sử dụng các loại thực phẩm giàu iod để hạn chế sự hình thành của khối u và nhân giáp như tảo biển, tôm, sò, rong biển…
 • Các loại hải sản như tôm, cua, cá béo, ngao… cung cấp lượng lớn sắt, kẽm, omega - 3, selen rất tốt cho hoạt động tuyến giáp.
 • Bổ sung những loại rau xanh như diếp xoăn, mồng tơi, bina… để cung cấp các vitamin, khoáng chất, magie có lợi cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.
 • Người đang điều trị u xơ tuyến giáp được khuyến khích sử dụng các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, điều… để cải thiện hệ miễn dịch, giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru hơn.

Nhân xơ tuyến giáp kiêng ăn gì?

Trong suốt quá trình điều trị nhân xơ tuyến giáp, để tránh tình trạng sức khỏe có những chuyển biến tiêu cực, người bệnh nên đặc biệt hạn chế các loại thực phẩm sau:

 • Các loại thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất phụ gia ảnh hưởng tới quá trình sản xuất hormone tuyến giáp, thậm chí làm giảm hiệu quả các loại thuốc đặc trị.
 • Chất Isoflavone có trong đậu nành và các chế phẩm thường cản trở tới hoạt động của tuyến giáp.
 • Hạn chế tối đa những món ăn chứa Gluten như bánh quy, bột mì, lúa mạch để giảm thiểu nguy cơ gây phản ứng miễn dịch tự động, tăng khả năng mắc cường giáp hoặc suy giáp.
 • Đồ uống có gas, nước ngọt làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của tuyến giáp.

Nhân xơ tuyến giáp là căn bệnh không hiếm gặp và thường được chẩn đoán lành tính. Tuy nhiên, không ít trường hợp chủ quan phát hiện muộn và điều trị không đúng cách có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới những cơ quan trọng yếu xung quanh.

Nếu quý độc giả có những thắc mắc liên quan tới bệnh lý bệnh tuyến giáp như: Bướu tuyến giáp, suy giáp, cường giáp Basedow… Vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài 0902207582 (Zalo/Viber) để được chuyên gia tư vấn.

Link tham khảo nước ngoài

https://www.medicinenet.com/thyroid_nodules/article.htm

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/13121-thyroid-nodule

https://www.healthline.com/health/thyroid-nodule

https://www.hormone.org/diseases-and-conditions/thyroid-nodules