Bệnh tuyến giáp không còn xa lạ đối với chúng ta. Đây là là bệnh lý được quan tâm thứ 2 sau đái tháo đường trong nhóm bệnh nội tiết và chuyển hóa. Khi hoạt động tuyến giáp bị rối loạn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Các biểu hiện trong khi ngủ có thể chỉ điểm cho bạn biết nguy cơ bị bệnh tuyến giáp

Ngủ triền miên có thể là dấu hiệu của suy tuyến giáp

Ngủ liền nhiều giờ, có khi lên đến 14 tiếng nếu không được báo thức gọi dậy. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng tuyến giáp hoạt động kém (suy tuyến giáp) hoặc nhiễm khuẩn trong cơ thể, lúc này chất tiết của vi khuẩn, virus gây độc hoặc hôn mê khiến người bệnh có thể ngủ triền miên nhiều giờ. Đối với người trường thành, bình thường chỉ cần ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày để cảm thấy tỉnh táo. Nên đi kiểm tra sức khỏe nếu bạn ngủ nhiều hơn 10 tiếng trong thời gian dài. Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là hiện tượng tuyến giáp giảm hoạt động, đây là tình trạng xuất hiện ở nhiều phụ nữ trên 60 tuổi. 

ngủ triền miên có thể là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp

Ngủ nhiều giờ kéo dài có thể là dấu hiệu của suy tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp tiến triển từ từ gây mệt mỏi và tăng cân, tăng nhanh những dấu hiệu lão hóa. Ngủ quá nhiều cho thấy bạn cần phải kiểm tra tuyến giáp và có những biện pháp điều chỉnh sự trao đổi chất cho phù hợp. Bên cạnh đó, ngủ quên cũng có thể là phản ứng của cơ thể với một nhiễm trùng tiềm ẩn. Trong trường hợp đó, nên rút ngắn giấc ngủ lại. 

Hay trở mình, tim đập nhanh, mất ngủ có thể là dấu hiệu của cường giáp trạng

Đây là dấu hiệu có thể tuyến giáp của bạn đang hoạt động quá mức. Tình trạng mất ngủ, tim hay đập nhanh có thể là do yếu tố tâm lý tác động như bạn đang sợ hãi hoặc lo lắng. Nhưng nếu bạn thường xuyên mất ngủ, tim đập nhanh, và khó chịu, thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp - gây nhiễu loạn giấc ngủ. Hormone tuyến giáp sản xuất quá nhiều gây tăng quá trình trao đổi chất và làm bạn giảm cân nhanh chóng. Một khả năng khác là bệnh Graves (bệnh basedow) - một rối loạn miễn dịch trong bệnh tuyến giáp gây bồn chồn và khó ngủ.

Như vậy, bất cứ dấu hiệu nào bất thường của sức khỏe cũng cần được quan tâm và kiểm tra. Bệnh tuyến giáp là một bệnh lý tiến triển âm thầm nên các dấu hiệu thường bị bỏ qua. Người bệnh cần có kiến thức để nhận biết sớm và có hướng khắc phục kịp thời.

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Bảo An