Basedow là một dạng của bệnh cường giáp trạng còn có tên gọi khác là cường giáp lồi mắt, trong đó nguyên nhân chủ yếu của bệnh liên quan đến tự miễn. Bệnh gặp nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 20 – 40. Bệnh gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của chị em, đặc biệt là các chị em đang có ý định sinh em bé.

Nguyên nhân gây bệnh basedow

Đa phần các bướu tuyến giáp là bướu cổ đơn thuần có nguyê nhân liên quan đến tình trạng thiếu hụt iod. Tuy nhiên ở bệnh Basedow nguyên nhân gây bệnh được xác định là do yếu tố tự miễn. Do tuyến giáp là một tuyến nội tiết, do đó, hoạt động của tuyến giáp phụ thuộc và chịu tác động của hệ miễn dịch. Trong bệnh basedow hệ miễn dịch bị rối loạn sinh ra cấc tự kháng thể tương tự như TSH - hormon nội tiết tuyến yên, vai trò kích thích tuyến giáp tăng hoạt động tổng hợp và bài xuất hormon tuyến giáp là T3, T4. Kết quả của quá trình tác động này là nồng độ các hormon tuyến giáp tăng cao trong máu, và gây nên tác động trên toàn cơ thể với các biểu hiển đặc trưng.

Dấu hiệu nhận biết basedow

Bệnh basedow với các biểu hiện đặc trưng khá dễ nhận biết như các dấu hiệu trong hội chứng cường giáp, bướu giáp, lồi mắt.

Dấu hiệu của hội chứng cường giáp như: giảm hoạt động thể lực, nhanh mệt, thấy tim đập nhanh hoặc nhịp tim không đều, hay hồi hộp đánh trống ngực; người vã mồ hôi, da dẻ nóng, kém chịu nóng, ăn nhiều, ngon miệng nhưng giảm cân nhanh chóng; người hay bồn chồn, mất ngủ, lo lắng, hồi hộp; đối với nam giới có thể giảm ham muốn, nữ giới có thể rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản

 basedow gây mệt mỏi và suy kiệt

Basedow gây mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng

Bên cạnh đó dấu hiệu hai mắt lồi do nhãn cầu bị đẩy là cũng là một trong các biểu hiện rất dễ nhận biết và phân biệt với các bệnh cường giáp khác. Lồi mắt nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến giảm thị lực và mù lòa.

Cũng có biểu hiện tương tự như nhiều bệnh lý tuyến giáp đó là sự xuất hiện của bướu giáp. Bướu có nhiều kích thước khác nhau có thể nhìn thấy bằng mắt thường phái trước cổ.

Việc nhận biết sớm bệnh rất có ý nghĩa trong điều trị. Đặc biệt các đối tượng bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi sinh sản thì điều này càng quan trọng. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa Basedow và sức khỏe sinh sản phụ nữ. Nếu bệnh không được điều trị có thể gây tình trạng hiếm muộn ở nhiều chị em. Tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời chị em vẫn có thể sinh con một cách khỏe mạnh. Do đó. việc quan trọng nhất là nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch của bản thân, sớm đi khám nếu có các dấu hiệu bất thường về sức  khỏe. 

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Bông tuyết