Viêm tuyến giáp Hashimoto (suy giáp Hashimoto) là bệnh lý tự miễn xảy ra bên trong tuyến giáp. Các rối loạn miễn dịch sinh ra kháng thể phá hủy tế bào tuyến giáp. Sự phá hủy này diễn ra từ từ, làm tuyến giáp mất dần chức năng tuyến và bệnh nhân gặp hội chứng suy giáp. Trong một nghiên cứu của tiến sĩ David Clark đã cho thấy có sự liên quan giữa suy giáp Hashimoto với tình trạng thiếu hụt vitamin D.

Năm 2011 một nghiên cứu khoa học lớn đã cho thấy cái nhìn cụ thể về tình trạng  thiếu hụt vitamin D ở bệnh nhân suy giáp Hashimoto. Nghiên cứu do Tiến sĩ David Clark, một nhà nghiên cứu chức năng thần kinh học tiến hành trên 161 bệnh nhân Hashimoto sau khi kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu của họ.

Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy.

92% người suy giáp Hashimoto có thiếu hụt Vitamin D

Nghiên cứu đã đưa tiêu chuẩn thiếu hụt Vitamin D là nồng độ chất này trong máu thấp hơn 30 ng /dl. Có tới 148 trong số 161 người trong nhóm nghiên cứu có thiếu hụt Vitamin D. 94% bệnh nhân được chẩn đoán suy giáp Hashimoto, 98% bệnh nhân suy giáp Hashimoto tiền lâm sàng và 86% bệnh nhân bị suy giáp Hashimoto vô căn có tình trạng thiếu hụt Vitamin D.

Nhìn vào những con số này, chúng ta chắc chắn rằng Vitamin D có mối liên quan với suy giáp Hashimoto. 

Vitamin D giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể

Thiếu hụt vitamin D sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng của hệ thống miễn dịch và khởi động cho cuộc tấn công tự miễn dịch trên các mô trong đó có tuyến giáp như  bệnh lý suy giáp Hashimoto. Tuyến giáp bị phá hủy dần, người bệnh rơi vào tình trạng suy giáp và cần phải bổ sung hormon tuyến từ bên ngoài.

 mối liên quan giữa suy giáp và sự thiếu hụt vitamin D

Phơi nắng hàng ngày giúp bổ sung Vitamin D cho người suy giáp

Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu trên không có nghĩa là bạn có thể tự bổ sung vitamin D bằng các chế phẩm. Bởi vì vitamin D cần được bổ sung đúng cách với liều phù hợp. Nếu bổ sung không đúng cách sẽ gây tích lũy, có hại cho cơ thể.

Tình trạng thiếu hụt vitamin D thường kèm theo hạ canxi máu. Nghiên cứu đã cho thấy tình trạng này có ý nghĩa tiêu cực, ảnh hưởng tới nồng độ TSH và làm nặng thêm tình trạng suy giáp ở bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto. Do đó, sàng lọc trường hợp thiếu hụt vitamin D và hạ canxi huyết được đề nghị tiến hành cho tất cả các bệnh nhân suy giáp, từ đó có liều bổ sung vitamin D cho phù hợp.

Vai trò trực tiếp của vitamin D ở những bệnh nhân có rối loạn về tuyến giáp nên được xác minh bởi các nghiên cứu lâm sàng trong tương lai, trong đó có việc kiểm tra tác động của việc điều trị bằng vitamin D ở bệnh nhân suy giáp.

Để cải thiện tình trạng suy giáp ở người bị viêm tuyến giáp Hashimoto nhiều người lựa chọn kết hợp điều trị với các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên với nhiều ưu điểm, hiệu quả, an toàn cho người sử dụng. Tiêu biểu là sản phẩm Ích Giáp Vương, với sự kết hợp của hải tảo giàu iod hữu cơ, dưỡng chất cần thiết cho tuyến giáp và cơ thể, cùng các dược liệu quý khác gồm ba chạc, bán biên liên,.. giúp tăng cường công năng điều hòa miễn dịch, cải thiện triệu chứng các bệnh tuyến giáp. Người bị viêm tuyến giáp Hashimoto nên sử dụng sản phẩm liên tục 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm Ích Giáp Vương, mời quý vị theo dõi Video dưới đây:

Ích Giáp Vương - vì sức khỏe tuyến giáp

Phương Anh