U nang buồng trứng và suy giáp, nghe có vẻ là hai bệnh lý hoàn toàn không liên quan đến nhau, nhưng thực sự, một trong các nguyên nhân gây u nang buồng trứng chính là tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của tuyến giáp đối với cơ thể. Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu mối liên quan giữa u nang buồng trứng và tuyến giáp qua kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ John Lowe dưới đây. 

Tiến sĩ John Lowe là một trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về vấn đề  đau cơ xơ hóa và suy giáp, ông đã nghiên cứu về mối liên quan giữa u nang buồng trứng và suy giáp, từ đó đưa ra phác đồ điều trị cho những bệnh nhân mắc cả hai bệnh lý này. Thật tuyệt vời, phác đồ điều trị của ông đã thành công. Từ đó, ông đã đưa ra nhận định về tỷ lệ mắc u nang buồng trứng do suy giáp.

Nghiên cứu mối liên hệ giữa suy giáp và u nang buồng trứng

Vấn đề này có liên quan đến nồng độ i-ốt trong cơ thể. Các nghiên cứu về tác dụng của i-ốt đối với cơ thể đã cho thấy i-ốt không chỉ được cơ thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất hormon cho tuyến giáp, mà i-ốt còn cần thiết cho sức khỏe tuyến vú, buồng trứng, tử cung, tuyến tiền liệt, da và chức năng của não bộ. Khi lượng i-ốt trong cơ thể thấp, tuyến giáp có thể to ra, và phát triển các nốt hay các nang tuyến giáp và biểu hiện tình trạng suy giáp. Lúc này, cơ thể tập trung bắt giữ i-ốt cho tuyến giáp, dẫn đến thiếu hụt i-ốt trên toàn cơ thể. Khi đó, vú có thể to ra và phát triển các nốt, nang gây nên các bệnh lý tại vú; buồng trứng cũng có thể phóng to, và phát triển các nốt, nang, đây là nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng.

Trong nghiên cứu, các bệnh nhân u nang buồng trứng đều được tiến hành xét nghiệm nồng độ i-ốt niệu, để xác định hàm lượng i-ốt. Sau đó, đánh giá chức năng tuyến giáp. Tiến sĩ John Lowe, đã chỉ ra tầm quan trọng của việc điều trị suy giáp có tác động đến u nang buồng trứng, thay vì việc chỉ điều trị u nang buồng trứng đơn thuần.

u nang buồng trứng và suy giáp
Nguy hiểm u nang buồng trứng do suy giáp

U nang buồng trứng có thể là triệu chứng của suy giáp

Trong năm 2008, các bác sĩ tại khoa sản phụ ở Gunma, Nhật Bản đã báo cáo trường hợp của một phụ nữ 21 tuổi với bệnh chính là suy giáp, được chuyển đến khoa sản phụ do có dấu hiệu đau bụng, bụng căng phồng. Tại phòng khám phụ khoa, bệnh nhân được chẩn đoán có nhiều nang trên cả hai bên buồng trứng. Xét nghiệm máu cũng cho thấy hàm lượng cholesterol và men gan tăng cao. Cô được chẩn đoán là suy giáp sau bệnh viêm tuyến giáp. Đáng chú ý là u nang buồng trứng của người bệnh hoàn toàn biến mất ngay sau khi cô bắt đầu điều trị suy giáp bằng hormone tuyến giáp tổng hợp. Nhiều nhà nghiên cứu cũng đi đến nhận định suy giáp chính nguyên nhân dẫn đến vấn đề u nang buồng trứng hoặc dậy thì sớm ở nhiều nữ giới. 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo với các bác sĩ: Để tránh sai lầm trong điều trị u buồng trứng, đặc biệt là phẫu thuật, người bệnh cần được sàng lọc u nang buồng trứng do suy giáp.

Phòng ngừa suy giáp bằng phương pháp tự nhiên

Từ nghiên cứu của các chuyên gia có thể thấy nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giáp và u nang buồng trứng do suy giáp là tình trạng thiếu hụt i-ốt cho cơ thể. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho chị em, đặc biệt là chị em trong giai đoạn mang thai và sau sinh cần bổ sung đủ lượng i-ốt cho cơ thể.

Các thực phẩm giàu i-ốt cho gia đình bạn bao gồm: hải tảo (rong biển), đồ hải sản, khoai tây, rau xanh đậm, trứng gà, cải thảo, và muối ăn chứa i-ốt…

Ngoài ra, một biện pháp giúp bổ sung i-ốt và phòng ngừa suy giáp mà nhiều người tin tưởng lựa chọn là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp cung cấp lượng i-ốt hữu cơ đáng kể cho tuyến giáp và cơ thể. Ngoài ra, hải tảo kết hợp với các thảo dược khác như: bán biên liên, khổ sâm, neem còn có vai trò trong điều hòa hoạt động của tuyến giáp, bảo vệ tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng của bướu giáp. Ích Giáp Vương hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ các bệnh lý tuyến giáp bao gồm: cường giáp, suy giáp, bướu lành tuyến giáp… Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

hộp Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Mời quý vị theo dõi phân tích của chuyên gia Đoàn Văn Đệ trong Video dưới đây:

Ích Giáp Vương tác dụng như thế nào?

Thanh Ngọc