Bệnh nhân suy giáp sẽ phải trải qua một loạt các triệu chứng trên các cơ quan, hay gặp nhất là: mệt mỏi, giảm nhịp tim, tăng cân, táo bón, khó tập trung… Để cải thiện tình trạng này, một số bệnh nhân đã áp dụng các biện pháp sai lầm mà bài viết dưới đây có nhắc đến.

Suy giáp là một tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormon tuyến để đảm bảo hoạt động bình thường của cơ thể. Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường- Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), hormon tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất; Chức năng não, tim và gan; Sức khoẻ sinh sản và khả năng sinh sản…. Vì vậy, ngay cả những biến động tinh vi trong tuyến giáp cũng có thể đóng góp vào một số thay đổi lớn trong cơ thể. Đây là lý do người bệnh suy giáp cần có biện pháp hỗ trợ hàng ngày để cải thiện các triệu chứng của bệnh gây ra. Tuy nhiên, một số biện pháp dưới đây được cho là sai lầm mà bệnh nhân suy giáp cần tránh.

4 sai lầm trong việc kiểm soát suy giáp

1. Sử dụng cà phê để cải thiện mệt mỏi.

Bệnh nhân suy giáp chia sẻ: "Tôi luôn cảm thấy mệt mỏi trong tất cả các thời gian trong ngày. Buồn ngủ thường xuyên trong ngày”. Để thoát khỏi tình trạng mệt mỏi kéo dài, nhiều bệnh nhân tìm đến giải phát đó là sử dụng cà phê. Đây là thứ đồ uống tuyệt vời, chứa caffein giúp tinh thần sáng khoái, tăng độ tập trung trong công việc. Nhưng đó là những lợi ích đối với những người khỏe mạnh, không phải bệnh nhân suy giáp. Sau khi sử dụng cà phê kết mà nhiều bệnh nhân suy giáp nhận được là gia tăng căng thẳng, và càng khó để tập trung hơn.

Cách tốt nhất để chống lại sự mệt mỏi là làm những việc để tăng cường sức khoẻ như ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc.

2. Đi ngủ đúng giờ không có nghĩa là bạn sẽ ngủ ngon giấc. 

Ngủ đủ giấc vào ban đêm có thể trở nên khó khăn cho nhiều bệnh nhân suy giáp. Mặc dù thường xuyên buồn ngủ, hay ngủ gà vào ban ngày, nhưng người bị suy giáp sẽ khó để có một giấc ngủ ngon và đủ giờ vào ban đêm. Ngoài ra, nếu bệnh nhân suy giáp sử dụng quá liều thuốc bổ sung cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ. Do đó, người bệnh chú ý tái khám định kì để tầm soát liều dùng cho thích hợp. Việc khó ngủ, không ngủ được vào ban đêm sẽ làm nặng thêm tình trạng mệt mỏi và ngủ gà vào ban ngày. Do đó, để cải thiện tình trạng này, chú ý tái khám định kì để tầm soát suy giáp một cách hiệu quả.

3. Sức khỏe tâm thần không phải vấn đề duy nhất bạn gặp phải.

Người bệnh suy giáp luôn tập trung vào việc cải thiện giấc ngủ, mệt mỏi mà quên mất táo bón cũng là một nguyên nhân thường gặp ở suy giáp. Táo bón kéo dài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, cũng như tinh thần của người bệnh. Để cải thiện tình trạng táo bón, người bệnh nên sắp xếp một chế độ ăn uống giàu chất xơ hoặc dùng các men tiêu hóa, sẽ giúp cho việc tiêu hóa tốt hơn. Nếu hiện tượng táo bón không được cải thiện nên đến bác sĩ để được hỗ trợ y tế.

4. Giảm cân nhờ vào chế độ ăn uống và tập luyện?

Giữ trọng lượng ở mức ổn định là một thách thức đối với bệnh nhân suy giáp, thậm chí bạn có xây dựng một chế độ tập luyện thể dục, hay ăn uống đúng cách như thế nào. Nhiều bệnh nhân suy giáp đã chọn biện pháp ăn kiêng, tăng cường vận động để giảm cân mà không biết rằng, việc ăn kiêng có thể làm năng thêm tình trạng suy giáp, nhất là suy giáp do viêm tuyến giáp tự miễn Hashimoto.

Việc không thể giảm cân ở những người bị chứng suy giáp không theo các quy tắc tiêu chuẩn để cắt giảm calo hoặc tăng cường tập thể dục. Thiếu hụt hormon tuyến giáp sẽ dẫn đến giảm trao đổi chất, điều này là nguyên nhân dẫn đến việc khó can thiệp vào việc giảm cân bằng cách giảm cung cấp và tăng sử dụng năng lượng trong cơ thể.  

Do đó, người bị suy giáp nên bỏ ngay chế độ ăn kiêng của mình. Nên ăn uống điều độ, đủ chất, kết hợp với tập luyện vừa sức, bằng cách môn thể thao mình yêu thích. Kiểm soát tốt suy giáp chính là biện pháp hữu hiệu để giảm cân.

Người bị suy giáp cũng có thể sử dụng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ để tăng hiệu quả kiểm soát và cải thiện các triệu chứng của suy giáp. Hiện nay, nhiều người bị suy giáp tin tưởng sử dụng Ích Giáp Vương. Sản phẩm đầu tiên có chiết xuất từ hải tảo giúp cho việc tăng cường sức khỏe tuyến giáp, điều hòa nhịp tim, chống viêm , giảm đau cũng như tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp một cách an toàn và hiệu quả. Người mắc có thể sử dụng Ích Giáp Vương kết hợp cùng thuốc tây y để tăng hiệu quả kiểm soát và cải thiện các triệu chứng của suy giáp bao gồm: mệt mỏi, tăng cân, giảm trí nhớ, kém tập trung, rối loạn giấc ngủ… Sản phẩm nhiều năm liền được nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, đồng thời sản phẩm được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao.

Mời quý vị lắng nghe:

PGS. TS Trần Đình Ngạn phân tích tác dụng Ích Giáp Vương

Để tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương vui lòng liên hệ tổng đài:  0902207582 (ZALO/VIBER).