Bướu cổ đơn thuần là tình trạng phì đại, tăng về thể tích của tuyến giáp, không kèm theo tăng hoặc giảm chức năng tuyến giáp, không viêm. Không phải ai cũng biết các cấp độ của bướu cổ đơn thuần. Dựa vào phân độ bướu cổ, người mắc sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mời các bạn cùng tìm hiểu về phân độ bướu cổ đơn thuần và cách điều trị trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân và triệu chứng của bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần còn gọi là bướu giáp đơn thuần. Bệnh không có biểu hiện rõ ràng và ít gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, trừ khi kích thước quá to.

Bướu cổ đơn thuần bao gồm hai loại: Bướu cổ địa phương và bướu cổ tản phát.

- Bướu cổ địa phương: Để chỉ những trường hợp tuyến giáp to lan tỏa hay khu trú khi ở một khu vực địa lý nhất định.

- Bướu cổ tản phát: Xuất hiện ở những người ngoài vùng bướu cổ địa phương, hậu quả của các yếu tố không mang tính chất quần thể như: Tiếp xúc với phóng xạ, do rối loạn miễn dịch bẩm sinh.

Bướu cổ đơn thuần có thể xuất hiện như một nốt nhỏ hoặc kích thước rất lớn dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Khi bướu to có thể chèn ép thực quản, thanh quản, khí quản gây khó nuốt, khó thở, khàn giọng, cảm giác tức ở cổ.

 Bướu cổ đơn thuần to có thể gây tức ở ổ

Bướu cổ đơn thuần to có thể gây tức ở ổ

Bướu cổ đơn thuần thường to vừa phải, lan tỏa, mềm, đôi khi có nhân bên trong tuyến giáp. Người bệnh không có biểu hiện suy giáp hay cường giáp, chiều cao, cân nặng, huyết áp đều bình thường.

Ở người bị bướu cổ đơn thuần, kết quả xét nghiệm đo nồng độ hormone tuyến giáp (T3 – triiodothyronine, T4 – thyroxine) và TSH (thyroid stimulating hormone – hormone kích thích tuyến giáp do tuyến yên tiết ra) trong máu đều nằm trong ngưỡng bình thường.

Nguyên nhân gây bướu cổ đơn thuần còn chưa được biết chính xác. Người ta cho rằng, căn nguyên gây bệnh có thể do:

- Bất thường trong sinh tổng hợp nội tiết tố tuyến giáp.

- Tăng trương lực trục thần kinh - tuyến dưới đồi – tuyến yên – tuyến giáp.

- Xuất hiện kháng thể kích thích tăng trưởng tế bào tuyến giáp TGI (thyroid growth immunoglobulin).

- Sản xuất quá mức các yếu tố điều hòa tăng trưởng tế bào.

>>>Xem thêm: Bướu cổ đơn thuần là gì?

Phân độ bướu cổ đơn thuần

Bình thường, tuyến giáp nặng khoảng 25 - 30 gam, khi trọng lượng >35 gam thì gọi là bướu cổ. Tùy kích thước của khối bướu mà sẽ được phân độ bướu cổ đơn thuần khác nhau. Dưới đây, bài viết sẽ trình bày cách phân loại bướu cổ đơn thuần theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dựa trên kích thước của khối bướu như sau:

- Độ 1: Tuyến giáp chỉ sờ thấy nếu cổ ở vị trí bình thường

  1a: Tuyến giáp không sờ thấy khi cổ quá ngửa ra sau

  1b: Tuyến giáp sờ thấy khi cổ quá ngửa ra sau

- Độ 2: Tuyến giáp nhìn thấy khi đầu ở vị trí bình thường

- Độ 3: Tuyến giáp to với sự thay đổi vị trí của các tổ chức xung quanh

 Có 3 cấp độ bướu cổ đơn thuần

Có 3 cấp độ bướu cổ đơn thuần

>>>Xem thêm: 90% mọi người chưa biết các cấp độ của bướu cổ đơn thuần

Cách điều trị bướu cổ đơn thuần

Phương pháp điều trị bướu cổ đơn thuần sẽ phụ thuộc vào loại bướu và giai đoạn tiến triển:

1. Điều trị nội khoa

Nếu là bướu đồng nhất, mới xuất hiện và kích thước nhỏ, sẽ được điều trị bằng L – thyroxine. Việc điều trị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Nếu bướu lâu năm, việc điều trị thường ít có hiệu quả hơn.

 L- thyroxine có thể điều trị bướu cổ đơn thuần

L- thyroxine có thể điều trị bướu cổ đơn thuần

2. Điều trị ngoại khoa

Thường thì khi bướu cổ ở độ 3, bác sĩ hay chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật. Vì ở mức độ này, tuyến giáp rất to, gây chèn ép vào các tổ chức xung quanh như khí quản, thực quản, dẫn đến khó thở, khó nuốt.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được điều trị dự phòng bằng L – thyroxine. Tuy nhiên, một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật như: Khàn tiếng do tổn thương dây thần kinh, cơn tetani do suy tuyến cận giáp làm giảm canxi máu, chảy máu kéo dài, nhiễm trùng vết mổ…

 Phẫu thuật được áp dụng khi bướu cổ rất lớn

Phẫu thuật được áp dụng khi bướu cổ rất lớn

3. Điều trị bằng iod phóng xạ

Khi bướu cổ đơn thuần tái phát, có nhiều nhân bên trong tuyến giáp, người mắc đã lớn tuổi hoặc không thể phẫu thuật thì bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp iod phóng xạ. Sau điều trị bằng iod phóng xạ, bệnh nhân thường bị biến chứng suy giáp và phải uống thuốc hormone tuyến giáp cả đời. Tỷ lệ người bệnh bị biến chứng viêm tuyến giáp do liệu pháp này rơi vào 5 – 10%.

>>>Xem thêm: Phác đồ điều trị bướu cổ đơn thuần là gì?

Sản phẩm từ thảo dược giúp làm xẹp bướu cổ đơn thuần

Như vậy, tùy theo kích thước mà bướu cổ đơn thuần sẽ được chia thành 3 cấp độ theo WHO. Xác định được phân độ của bướu cổ sẽ giúp đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị tây y có thể gây một số phản ứng phụ, bởi vậy, để hạn chế các tác dụng không mong muốn này và nâng cao sức khỏe, giới chuyên gia khuyên người mắc nên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm có chứa thành phần chính là hải tảo, cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó có thể giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu cổ đơn thuần. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc, do đó đối với những người bị bướu cổ, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Ích Giáp Vương có thành phần từ thảo dược thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ kể cả khi sử dụng lâu dài.

 Ích Giáp Vương - Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị bướu cổ đơn thuần

Ích Giáp Vương - Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị bướu cổ đơn thuần

Cảm nhận khách hàng

Điển hình là trường hợp của ông Vũ Ngọc (SĐT:0377811787) đã cải thiện hiệu quả bướu cổ nhờ sản phẩm Ích Giáp Vương. Mời các bạn cùng xem chi tiết chia sẻ của ông trong video sau đây:

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát rối loạn tuyến giáp của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết bài thuốc chữa bướu cổ đơn thuần nào hiệu quả nhất, mời các bạn lắng nghe PGS. TS Đoàn Văn Đệ tư vấn trong video này:

>>>Xem thêm: Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu cổ

Qua thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đã hiểu được về các cấp độ cũng như cách điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần. Đồng thời, bài viết cũng đề xuất giải pháp an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương giúp cải thiện bệnh lý này, giảm kích thước khối bướu.

Để được tư vấn về bệnh bướu cổ đơn thuần và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Vũ Mây