Bướu giáp là thuật ngữ dùng để chỉ sự tăng khối lượng của tuyến giáp bất kể do nguyên nhân gì. Bệnh có 4 phân độ, tùy theo kích thước của khối bướu giáp. Để tìm hiểu về cách phân độ bướu giáp, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Đặc điểm của 4 phân độ của bướu giáp

Bướu giáp thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do chịu ảnh hưởng của các giai đoạn thay đổi sinh lý (dậy thì, thai sản, mãn kinh). Hiện nay, bướu giáp được phân làm 4 phân độ đó là: Độ 0, 1, 2, 3 dựa vào đặc điểm của khối bướu. Cụ thể:

Phân độ bướu cổ

Đặc điểm

Độ 0

Không nhìn thấy bướu và cũng không sờ thấy

Độ 1

 

Bướu giáp độ 1 khi kích thước của mỗi thùy tuyến giáp lớn hơn đốt thứ nhất của ngón tay cái. Tuy nhiên người bệnh không thể phát hiện bướu giáp bằng mắt thường mà phải có sự kiểm tra của bác sĩ.

Độ 2

Bướu sờ nắn được và nhìn thấy được khi cổ ở tư thế bình thường.

Độ 3

Bướu rất lớn, nhìn thấy dù ở khoảng cách xa. Bướu lớn làm biến dạng cổ.

 

buou-giap-co-4-phan-do.webp

Bướu giáp có 4 phân độ

>>>Xem thêm: Bệnh bướu cổ: Nguyên nhân và cách phòng chống

Cách xác định phân độ bướu giáp

Để xác định chính xác phân độ bướu giáp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế. Tại đây, bác sĩ sờ bướu giáp và đánh giá các đặc điểm như sau:

  • Hình dạng: Xác định xem bướu lan tỏa hay có nhân (một hay nhiều nhân). Nếu có nhân, mô tả vị trí, kích thước, mật độ, giới hạn, di động, có đau khi sờ hay không.
  • Kích thước: Đánh giá bướu giáp to hay nhỏ.
  • Mật độ: Bướu mềm gặp trong bướu giáp đơn thuần; Chắc trong viêm giáp; Cứng trong viêm giáp Riedel hay ung thư giáp.
  • Đánh giá bướu giáp có di động hay không. Khi sờ bướu giáp, người bệnh có cảm thấy đau hoặc không.

Có 2 kỹ thuật khám bướu giáp đó là: Khám phía trước và khám phía sau.

  • Cách khám phía sau:

Người bệnh ngồi trên ghế, bác sĩ đứng phía sau và sẽ khám bướu giáp bằng các ngón 2,3,4 (hoặc ngón 2,3) của cả 2 bàn tay. Một tay cố định tuyến giáp, tay còn lại khám tuyến giáp, không khám hai tay cùng một lúc.

Ngón cái làm điểm tựa có thể đặt phía sau cổ người bệnh. Các ngón 2,3,4 sẽ di động từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới.

  • Cách khám phía trước:

Người bệnh ngồi trên ghế, bác sĩ dùng ngón tay cái để khám. Các ngón 2,3,4 cũng có thể được dùng trong trường hợp khám từng thùy tuyến giáp.

Bướu giáp to (độ 3) có nguy hiểm không?

Bướu giáp to nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh cụ thể:

  • Bướu cổ lớn có thể đè lên đường thở hoặc tĩnh mạch cổ và gây ra những hiện tượng sau: Ho hoặc nghẹt thở.
  • Bướu to gây chèn ép lên thực quản khiến người bệnh nuốt nghẹn.
  • Bướu to còn gây mất thẩm mỹ, khiến người bệnh cảm thấy tự ti, xấu hổ.

buou-giap-to-khien-nguoi-benh-tu-ti-xau-ho.webp

Bướu giáp to khiến người bệnh tự ti, xấu hổ

Một số câu hỏi thường gặp

Bên cạnh cách phân độ bướu giáp, nhiều người băn khoăn về nguyên nhân và cách cải thiện. Dưới đây là các yếu tố gây bệnh và cách giúp thu nhỏ bướu giáp an toàn, hiệu quả:

Nguyên nhân của bướu giáp là gì?

+ Thiếu hụt iod trong đất và nước: Là nguyên nhân quan trọng của bướu cổ địa phương. Người mắc bướu cổ địa phương thường có nồng độ iod niệu < 10,0 mg/dl.

+ Rối loạn quá trình sinh tổng hợp hormone tuyến giáp: Tuyến giáp tăng hoặc giảm sản xuất hormone quá mức sẽ gây ra tình trạng bướu giáp (bướu cổ cường giáp, bướu cổ suy giáp).

+ Các yếu tố miễn dịch: Người ta đã xác định được trong cơ thể một số người có kháng thể kích thích làm tăng khối lượng tuyến giáp song không làm thay đổi khả năng sinh tổng hợp hormone tuyến giáp (Thyroid Growth immunoglobulin- TGI hay Thyroid Growth Antibody- TGAb).

+ Do dùng một số loại thức ăn và thuốc: Trong một số loại rau thuộc họ cải như củ cải, bắp cải, cải xoăn,… có chứa goitrin hay progoitrin gây ức chế gắn kết iod vào tyrosin, do đó ngăn cản sự tạo ra các tiền chất của T3, T4. Trong vỏ sắn (khoai mì) có chứa độc tố gốc thioxyanat (CNS) có thể gây bướu cổ. Một số loại thuốc như muối của lithium, kháng giáp tổng hợp, thuốc chống loạn nhịp, thuốc cản quang... cũng có thể gây rối loạn chuyển hoá iod, dẫn đến bướu giáp.

Làm sao để điều trị bướu giáp sao cho hiệu quả?

Dựa vào mức độ bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định khác nhau. Đối với bướu giáp nhỏ không có sự rối loạn hormone thì người bệnh chỉ cần theo dõi. Nếu bướu giáp to hoặc có rối loạn hormone tuyến giáp bác sĩ sẽ cho dùng thuốc điều trị. Khi phương pháp sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả, bác sĩ sẽ cân nhắc phương án phẫu thuật hoặc sử dụng iod phóng xạ. Mặc dù các phương pháp tây y có thể giúp thu nhỏ khối bướu tuy nhiên sẽ có nguy cơ dẫn đến nhiều tác dụng phụ như: Mệt mỏi, nhiễm trùng, khàn tiếng sau mổ.

Bướu cổ có thể điều trị khỏi nếu người bị tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, thay đổi lối sống và kết hợp sử dụng thêm sản phẩm từ thảo dược có chiết xuất hải tảo – một loại rong biển đã được biết đến với công dụng tuyệt vời cho sức khỏe tuyến giáp. Ích Giáp Vương là sự phối hợp độc đáo giữa hải tảo, một loại rong biển có chứa nhiều iod và các chất dinh dưỡng tự nhiên, phối hợp với kali iodid, giúp bổ sung iod thiếu hụt trong bướu giáp. Không chỉ vậy, hải tảo còn giúp mềm khối bướu cổ, làm thu nhỏ kích thước của bướu.

Như vậy, người mắc bướu cổ ở mọi phân độ đều có thể sử dụng sản phẩm này để ngăn chặn sự phát triển của khối bướu. Ngoài ra, trong thành phần của Ích Giáp Vương còn có sự góp mặt của nhiều thành phần khác như cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao neem, MgCl2 giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp trạng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn ở tuyến giáp như nhược giáp (bao gồm cả viêm tuyến giáp Hashimoto), cường giáp (Graves-Basedow), bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp.

loi-ich-cua-san-pham-ich-giap-vuong.webp

Lợi ích của sản phẩm Ích Giáp Vương

nut-dat-mua-ich-giap-vuong.webp

5 lý do bạn nên lựa chọn Ích Giáp Vương để cải thiện các bệnh tuyến giáp như bướu tuyến giáp, cường giáp, suy giáp, …

1. Là sản phẩm đầu tiên trên thị trường có tác dụng điều hòa miễn dịch của cơ thể, tác động vào nguyên nhân sâu xa gây ra các vấn đề về tuyến giáp thay vì chỉ cải thiện triệu chứng thông thường.

2. Là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giúp bổ sung lượng iod hữu cơ cần thiết cho cơ thể, giúp ổn định hoạt động tuyến giáp.

3. Sản phẩm có sự kết hợp với nhiều thành phần khác như khổ sâm nam, ba chạc, bán biên liên, neem, KI, MgCl2 nên rất an toàn cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

4. Sản phẩm có tác dụng dự phòng và giải quyết hiệu quả các rối loạn tuyến giáp bao gồm cả cường giáp và nhược giáp.

5. Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ trị các rối loạn tuyến giáp theo 2 cách vừa tác động vào nguyên nhân, vừa cải thiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, đau nhức xương khớp, rối loạn nhịp tim, da khô, tóc khô, khó thở,…

Như vậy, việc nắm bắt được các phân độ bướu giáp là rất cần thiết trong việc xác định hướng điều trị. Nếu có triệu chứng của bướu giáp, hãy thăm khám kịp thời và sử dụng sản phẩm thiên nhiên như Ích Giáp Vương để kiểm soát triệu chứng tốt nhất.

Để được tư vấn về bệnh bướu giáp, các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ: 0902207582 (ZALO/VIBER) ngay hôm nay nhé.

 Link tham khảo:

https://www.slideshare.net/rjoson/grading-of-size-of-clinical-goiter

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3169861/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK562161/