Thống kê cho thấy, tỷ lệ người bị bướu nhân tuyến giáp ngày càng gia tăng hiện nay. Bướu nhân tuyến giáp là một bệnh lý hay gặp của tuyến giáp bên cạnh suy giáp và cường giáp. Triệu chứng của bệnh lý này sẽ phụ thuộc vào chức năng tuyến giáp. Để chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp, bạn cần phải đi khám tại chuyên khoa nội tiết. Nếu là bướu nhân tuyến giáp độc, việc điều trị sẽ bắt buộc.

Bướu nhân tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có vai trò quan trọng trong cơ thể. Chức năng của tuyến giáp là sản xuất hormone T4 (tetra-iodothyronine), T3 (tri-iodothyronine), điều hòa hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể như tim mạch, hô hấp, tuyến mồ hôi, hệ tiêu hóa, thân nhiệt…

Mặc dù là một tuyến nội tiết quan trọng nhưng tuyến giáp cũng hay bị bệnh. Bướu nhân tuyến giáp là một trong những bệnh lý tuyến giáp phổ biến. Bệnh này còn gọi với tên khác là bướu cổ có nhân. Đây là sự mở rộng bất thường của tuyến giáp, kèm theo các nhân bên trong tuyến giáp.

 Bướu nhân tuyến giáp còn gọi là bướu cổ có nhân

Bướu nhân tuyến giáp còn gọi là bướu cổ có nhân

>>>Xem thêm: Bướu nhân tuyến giáp và những điều cần biết

Dấu hiệu nhận biết một người bị bướu nhân tuyến giáp là gì?

Bướu nhân tuyến giáp được chia thành hai loại: Bướu độc và bướu không độc. Bướu không độc còn gọi bướu cổ đơn thuần, trong đó chức năng của tuyến giáp hoàn toàn bình thường. Vì thế, người bệnh không có bất kỳ triệu chứng nào. Chỉ khi khối bướu cổ phát triển quá to, chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc thanh quản thì người bệnh mới bắt đầu nhận thấy một số biểu hiện bất thường như: Khó thở, nghẹt thở, khó nuốt (đồ ăn hay bị mắc ở cổ họng), cảm giác đầy ở cổ. Khi bướu phát triển đủ lớn, có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Còn trong bệnh bướu nhân tuyến giáp độc, các nhân tuyến giáp có thể độc lập sản xuất hormone, gây ra tình trạng cường giáp. Người mắc có thể gặp các triệu chứng như: Căng thẳng, lo lắng, nhịp tim nhanh, tăng tiết mồ hôi, không chịu được nóng, run tay, sụt cân, tăng nhu động ruột, đỏ vùng da phía trước chân, da khô, móng tay, móng chân dễ gãy, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, mất ngủ.

 Người bị bướu nhân tuyến giáp độc có thể bị rối loạn tiêu hóa

Người bị bướu nhân tuyến giáp độc có thể bị rối loạn tiêu hóa

>>>Xem thêm: Dấu hiệu của bướu nhân tuyến giáp là gì?

Làm thế nào để chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp?

Khi bạn nhận thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào nghi ngờ tuyến giáp có vấn đề, hãy đến thăm khám ngay tại chuyên khoa nội tiết. Để chẩn đoán bướu nhân tuyến giáp, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh, khám thực thể và chỉ định một vài xét nghiệm:

- Tiền sử bệnh tật: Trong gia đình có người bị bệnh tuyến giáp hoặc bướu nhân tuyến giáp không? Bạn đã từng xạ trị vùng đầu, cổ, ngực chưa?

- Khám thực thể: Bác sĩ sẽ sờ nắn, quan sát cổ để xem có bướu, nhân tuyến giáp hay hạch bất thường không.

- Xét nghiệm: Siêu âm tuyến giáp là kỹ thuật đơn giản trong chẩn đoán các bệnh tuyến giáp. Siêu âm sẽ cho biết kích thước và đặc điểm của các nhân tuyến giáp.

Bên cạnh siêu âm, xét nghiệm máu đo nồng độ hormone tuyến giáp T3, T4 và TSH (hormone kích thích tuyến giáp do tuyến yên tiết ra) sẽ giúp xác định chức năng tuyến giáp có còn bình thường hay không.

Ngoài ra, để loại trừ khả năng các nhân tuyến giáp có thể là ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn làm sinh thiết. Trong kỹ thuật này, một kim nhỏ sẽ chọc vào bên trong nhân tuyến giáp để lấy một lượng tế bào, đem đi soi kính hiển vi. Kỹ thuật sinh thiết thường sử dụng trong trường hợp nghi ngờ một người có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp (thông qua tiền sử gia đình hoặc từng phơi nhiễm với phóng xạ, hay nghi ngờ ung thư trên siêu âm).

>>>Xem thêm: Khám bệnh tuyến giáp ở đâu tốt?

Khi bị bướu nhân tuyến giáp, cần điều trị như thế nào?

Việc điều trị bướu nhân tuyến giáp sẽ phụ thuộc vào tính chất của các nhân tuyến giáp. Khi các nhân này sản xuất quá mức hormone (bướu độc), người bệnh sẽ cần điều trị. Còn nếu các nhân giáp này không ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp, người mắc có thể chỉ cần theo dõi thêm mà không phải điều trị, trừ khi kích thước khối bướu quá to.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bướu nhân tuyến giáp độc hiện nay:

Thuốc

Thuốc kháng giáp được chỉ định cho người bị bướu nhân tuyến giáp độc cũng như cường giáp nói chung. Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc này là ức chế quá trình tổng hợp hormone trong tuyến giáp, từ đó giảm được nồng độ T3, T4 trong máu.

Iod phóng xạ

Iod phóng xạ được xem là phương pháp hiệu quả trong điều trị bướu nhân tuyến giáp độc. Tác dụng của liệu pháp này là giảm kích thước khối bướu, tiêu diệt tế  bào tuyến giáp bằng tia xạ. Những tế bào tuyến giáp bị phá hủy sẽ không thể sản xuất hormone.

Phẫu thuật

Trong trường hợp người bị bướu nhân tuyến giáp độc không đáp ứng với  thuốc hoặc liệu pháp iod phóng xạ, chỉ định phẫu thuật sẽ là lựa chọn thay thế. Ngoài ra, khối bướu nhân tuyến giáp lành tính phát triển quá nhanh, có dấu hiệu ung thư, chèn ép các cơ quan hoặc gây mất thẩm mỹ thì cũng nên được phẫu thuật cắt bỏ.

 Phẫu thuật là một cách điều trị bướu nhân tuyến giáp

Phẫu thuật là một cách điều trị bướu nhân tuyến giáp

>>>Xem thêm: Cách điều trị bướu nhân tuyến giáp

Cải thiện bướu giáp đa nhân nhờ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương

Như vậy, bướu nhân tuyến giáp cũng là một loại bướu cổ hay gặp. Với bướu độc, người mắc cần điều trị kịp thời để phòng tránh biến chứng. Các phương pháp tây y như thuốc, iod phóng xạ hay phẫu thuật đều có thể gây ra tác dụng phụ. Để kiểm soát bướu nhân tuyến giáp an toàn hơn, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược. Điển hình cho dòng sản phẩm này phải nhắc tới thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem và KI, MgCl2. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, khối bướu nhân, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp bướu tuyến giáp. Cao khổ sâm, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao neem có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các chất độc. Do đó, đối với những người bị bướu nhân tuyến giáp, Ích Giáp Vương sẽ hạn chế bướu phát triển trở lại sau phẫu thuật. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như: Làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, giảm cholesterol máu. KI có vai trò điều hòa hormone tuyến giáp. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương có thành phần từ các thảo dược nên không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào, kể cả khi sử dụng lâu dài.

 Cơ chế làm nhỏ kích thước bướu cổ đơn thuần của Ích Giáp Vương

Cơ chế cải thiện bướu nhân tuyến giáp của Ích Giáp Vương

Cảm nhận khách hàng

Bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu nhân tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm kiểm soát bướu tuyến giáp của người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Để biết cách điều trị bướu nhân tuyến giáp hiệu quả, mời các bạn lắng nghe tư vấn của PGS. TS. Đoàn Văn Đệ trong video này:

>>>Xem thêm: Tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương trong hỗ trợ điều trị bướu nhân tuyến giáp

Qua thông tin mà bài viết cung cấp, các bạn đã hiểu được một cách tổng quát về bệnh bướu nhân tuyến giáp. Đồng thời, giải pháp an toàn từ thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương sẽ giúp người bị bướu nhân tuyến giáp giảm kích thước khối bướu và cải thiện triệu chứng bệnh. Hãy sử dụng Ích Giáp Vương ngay hôm nay, bạn nhé!

Để được tư vấn về bệnh bướu nhân tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Đức Thanh