Bướu giáp đơn thuần có nên phẫu thuật không?

Bướu giáp (hay còn gọi là bướu cổ) khi nào cần phẫu thuật là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Hiện nay, rất nhiều người đang sống chung với tình trạng bướu cổ to phía trước. Các bướu này có thể xuất hiện và phát triển vài năm đến vài chục năm. Đối với các bướu lành tính, đặc biệt là bướu cổ đơn thuần đa phần người bệnh có thể chung sống hòa bình mà không cần can thiệp phẫu thuật. Vậy, bướu giáp đơn thuần khi nào cần phẫu thuật, không phẫu thuật liệu có gây nguy hiểm gì không?

Bướu giáp đơn thuần là gì?

Theo chuyên gia Trần Quang Đạt chia sẻ trên chuyên mục tư vấn sức khỏe thì bướu giáp là tên gọi chung của các bướu cổ lành tình. Vì biểu hiện đặc trưng của tình trạng bệnh lý này là sự phì đại của tuyến giáp. Bướu giáp đơn thuần có thể có kích thước từ vài g đến vài kg, đây là dạng bướu cổ lành tính thường gặp nhất. Tuy nhiên một điều quan trọng mà người ta còn gọi các bướu này là bướu bình giáp đó là, tuy có sự phì đại của tuyến giáp nhưng nồng độ hormon tuyến giáp trong máu vẫn ở mức bình thường hay ít thay đổi. Do đó, đa phần bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bướu giáp trong nhiều năm.

 bướu giáp đơn thuần có cần phẫu thuật

Bướu giáp đơn thuần có thể to vài g đến vài kg

Bướu giáp đơn thuần khi nào nên mổ?

Việc phẫu thuật bướu giáp là lựa chọn cuối cùng trong điều trị, khi các phương pháp bảo tồn khác không có tác dụng. Sau khi mổ tuyến giáp, đa phần sẽ dẫn đến suy giáp và người bệnh phải sử dụng thuốc nội tiết bổ sung hormon tuyến giáp cả đời. Việc sử dụng hormon đưa vào từ bên ngoài sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, rất có khả năng thai nhi bị suy giáp bẩm sinh nếu liều thuốc đưa vào cơ thể thiếu hụt hoặc ngược lại có thể gây cường giáp nếu lượng thuốc đưa vào quá lớn. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật sẽ tiểm ẩn các nguy cơ như cắt nhầm tuyến cận giáp, tổn thương dây thanh quản, dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật như: khàn tiếng, mất tiếng, rối loạn sử dụng canxi trong cơ thể… Do đó, bướu giáp đơn thuần chỉ nên mổ khi bướu phát triển kích thước lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, xuất hiện các biến chứng chèn ép: khó thở, khàn tiếng, khó nuốt, đau họng… Bướu phát triển nhanh và có nguy cơ phát triển ác tính. Tuy nhiên lúc này cũng cần xem xét đến độ tuổi và nguyện vọng của bệnh nhân.

Do đó, bạn nên đến chuyên khoa để các bác sĩ tư vẫn trực tiếp và giải thích rõ bướu giáp đơn thuần khi nào nên mổ, từ đó sẽ có quyết định điều trị cho thích hợp. Một biện pháp được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo là tăng cường chế độ ăn giàu i ốt sẽ giúp tuyến giáp hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, sử dụng Ích Giáp Vương cũng là một lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Sản phẩm Ích Giáp Vương có nguồn gốc tự nhiên gồm hải tảo kết hợp với các dược liệu khác bao gồm: bán biên liên, ba chạc, khổ sâm,... giúp cải thiện triệu chứng viêm, sưng bướu, giúp làm mềm khối bướu. Bên cạnh đó sản phẩm chú trọng đến chức năng điều hòa miễn dịch cơ thể, ổn định hoạt động tuyến giáp, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tuyến giáp hoạt động, hạn chế đáng kể việc can thiệp phẫu thuật trong điều trị bướu giáp. 

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Ngọc Anh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  Nguyễn Đức Lương Gửi lúc 11:24 - 24/06/17
  Thưa Bs cháu bị bứu bạch huyết. Cơ thể cháu bị suy dinh dưỡng cấp 3. Chưa điều trị gì cả. Vậy có nên đi mổ k ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, trước khi mổ bác sĩ sẽ thăm khám và theo dõi thật kĩ tình trạng sức khỏe của bạn có đủ để phẫu thuật hay không. Do đó, bạn có thể yên tâm vào chỉ định của bác sĩ bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Kim chhi Gửi lúc 17:43 - 15/03/17
  Minh bi Cuong Giap lau nam Rui co phinh 1 chut zay co sd so duoc ko
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bạn bị cường giáp, hiện đang điều trị bằng phương pháp gì, sức khỏe của bạn như thế nào? Cường giáp cần được kiên trì điều trị bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, ngoài ra, bướu cổ to sẽ được kiểm soát bằng việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như ÍCh Giáp Vương, sản phẩm sẽ giúp tăng cường kiểm soát bệnh và cải thiện các triệu chứng của cường giáp, cũng như giảm kích thước bướu cổ một cách an toàn và hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!
Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx