Bướu giáp (hay còn gọi là bướu cổ) khi nào cần phẫu thuật là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Hiện nay, rất nhiều người đang sống chung với tình trạng bướu cổ to phía trước. Các bướu này có thể xuất hiện và phát triển vài năm đến vài chục năm. Đối với các bướu lành tính, đặc biệt là bướu cổ đơn thuần đa phần người bệnh có thể chung sống hòa bình mà không cần can thiệp phẫu thuật. Vậy, bướu giáp đơn thuần khi nào cần phẫu thuật, không phẫu thuật liệu có gây nguy hiểm gì không?

Bướu giáp đơn thuần là gì?

Theo chuyên gia Trần Quang Đạt chia sẻ trên chuyên mục tư vấn sức khỏe thì bướu giáp là tên gọi chung của các bướu cổ lành tình. Vì biểu hiện đặc trưng của tình trạng bệnh lý này là sự phì đại của tuyến giáp. Bướu giáp đơn thuần có thể có kích thước từ vài g đến vài kg, đây là dạng bướu cổ lành tính thường gặp nhất. Tuy nhiên một điều quan trọng mà người ta còn gọi các bướu này là bướu bình giáp đó là, tuy có sự phì đại của tuyến giáp nhưng nồng độ hormon tuyến giáp trong máu vẫn ở mức bình thường hay ít thay đổi. Do đó, đa phần bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bướu giáp trong nhiều năm.

 bướu giáp đơn thuần có cần phẫu thuật

Bướu giáp đơn thuần có thể to vài g đến vài kg

Bướu giáp đơn thuần khi nào nên mổ?

Việc phẫu thuật bướu giáp là lựa chọn cuối cùng trong điều trị, khi các phương pháp bảo tồn khác không có tác dụng. Sau khi mổ tuyến giáp, đa phần sẽ dẫn đến suy giáp và người bệnh phải sử dụng thuốc nội tiết bổ sung hormon tuyến giáp cả đời. Việc sử dụng hormon đưa vào từ bên ngoài sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, rất có khả năng thai nhi bị suy giáp bẩm sinh nếu liều thuốc đưa vào cơ thể thiếu hụt hoặc ngược lại có thể gây cường giáp nếu lượng thuốc đưa vào quá lớn. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật sẽ tiểm ẩn các nguy cơ như cắt nhầm tuyến cận giáp, tổn thương dây thanh quản, dẫn đến các biến chứng sau phẫu thuật như: khàn tiếng, mất tiếng, rối loạn sử dụng canxi trong cơ thể… Do đó, bướu giáp đơn thuần chỉ nên mổ khi bướu phát triển kích thước lớn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, xuất hiện các biến chứng chèn ép: khó thở, khàn tiếng, khó nuốt, đau họng… Bướu phát triển nhanh và có nguy cơ phát triển ác tính. Tuy nhiên lúc này cũng cần xem xét đến độ tuổi và nguyện vọng của bệnh nhân.

Do đó, bạn nên đến chuyên khoa để các bác sĩ tư vẫn trực tiếp và giải thích rõ bướu giáp đơn thuần khi nào nên mổ, từ đó sẽ có quyết định điều trị cho thích hợp. Một biện pháp được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo là tăng cường chế độ ăn giàu i ốt sẽ giúp tuyến giáp hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, sử dụng Ích Giáp Vương cũng là một lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Sản phẩm Ích Giáp Vương có nguồn gốc tự nhiên gồm hải tảo kết hợp với các dược liệu khác bao gồm: bán biên liên, ba chạc, khổ sâm,... giúp cải thiện triệu chứng viêm, sưng bướu, giúp làm mềm khối bướu. Bên cạnh đó sản phẩm chú trọng đến chức năng điều hòa miễn dịch cơ thể, ổn định hoạt động tuyến giáp, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho tuyến giáp hoạt động, hạn chế đáng kể việc can thiệp phẫu thuật trong điều trị bướu giáp. 

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Ngọc Anh