Nếu bạn còn trẻ và khỏe mạnh, bạn có thể không chú ý quá nhiều đến sức khỏe của mình. Tuy nhiên ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện ở độ tuổi ngoài 30 với bất kì ai. Bởi vậy, chuẩn bị những kiến thức liên quan đến bệnh này sẽ không bao giờ là thừa cho bạn.

Dưới đây là những sự thật bạn cần biết về ung thư tuyến giáp

1. 4/5 người mắc bệnh đều không quá 55 tuổi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 29. Chỉ khoảng 2% người mắc bệnh là trẻ em và thanh thiếu niên.

 2. Các dấu hiệu rủi ro 

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định nhưng vẫn có một vài yếu tố nguy cơ có liên quan đến việc mắc bệnh. Xuất hiện khối u ở đầu và cổ là một trong số những nguy cơ của bệnh. Một chế độ ăn uống thiếu i-ốt cũng tăng thêm nguy cơ phát triển bệnh.

3. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Phụ nữ chiếm 75% các ca ung thư tuyến giáp, nhưng các chuyên gia cũng chưa có câu trả lời cụ thể về nguyên nhân cho tình trạng này. 

 

Phụ nữ là đối tượng mắc ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới

Bác sỹ Steven I. Sherman tại  trung tâm Y dược Anderson của đại học Texas – Houston cho biết: “Có sự liên quan giữa việc tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và phụ nữ giữa độ tuổi dậy thì với mãn kinh, tuy nhiên lại không có kết quả nào cho thấy có liên quan đến nồng độ hormone giới tính”.

Một số nghiên cứu cho thấy estrogen là một yếu tố tăng trưởng cho cả tế bào tuyến giáp lành tính và ác tính, điều này cho thấy giới tính cũng đóng vai trò trong sự xuất hiện của bướu tuyến giáp và ung thư tuyến giáp, mặc dù cần nghiên cứu thêm để củng cố tuyên bố này.

4. Có nhiều hơn một loại ung thư tuyến giáp

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp là bị ung thư biểu mô nhú – loại ung thư tuyến giáp phổ biến và ít nguy hiểm nhất. Chúng phát triển rất chậm và thường hình thành ở một trong hai thùy của tuyến giáp. Loại ung thư này thường lây lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, tuy nhiên có thể được điều trị thành công và rất hiếm khi gây tử vong.

Có một số loại ung thư biểu mô nhú phụ khác gọi là biến thể nhú – nang. Đây là loại ung thư giáp gây nguy hiểm hơn, có tỷ lệ di căn cao hơn tới hạch trung tâm (nghĩa là nó lây lan từ tuyến giáp tới các hạch bạch huyết gần nhất, thường là ở họng). Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, loại này có thể được điều trị tốt.

Sau ung thư biểu mô nhú, loại ung thư tuyến giáp phổ biến thứ hai là ung thư biểu mô, chiếm khoảng 10% trường hợp mắc ung thư tuyến giáp. Nó phổ biến ở những khu vực mà người dân không bổ sung đủ i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày. Một điều đặc biệt là các loại ung thư này không lan đến các hạch bạch huyết, thì nó lại có thể lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thường là phổi hay xương. 

Tiếp theo là một số loại ung thư tuyến giáp khác có thể kể đến: ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy, ung thư biểu mô không biệt hóa, u hạch bạch huyết tuyến giáp. 

5. Các triệu chứng bệnh diễn tiến âm thầm

“Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng nào, nhưng có thể có cảm giác khó chịu hay nổi cục ở cổ”, Tiến sỹ Kenneth D. Burman – Giám đốc chuyên khoa nội tiết tại bệnh viện trung tâm Washington – DC cho biết.

Một số người không phát hiện ra khối bướu ở cổ cho đến khi bác sỹ kiểm tra đến vùng đó và hỏi: “Tại sao cô lại không thấy nó?”. Thực sự là có thể chúng ta ít quan tâm đến việc kiểm tra cổ xem như thế nào. Chỉ đến khi nào bất chợt soi gương nhận thấy sự di chuyển của khối u lúc nuốt nước bọt, hoặc khi thấy vướng ở cổ thì người bệnh mới để ý đến. Có thể giọng khàn khàn cũng là một triệu chứng của khối u khi nó chèn lên khí quản và dây thanh âm. Nếu thấy bất kỳ tình trạng khó thở, khó nuốt nào diễn ra trong vài tháng trở lại, bạn hãy nghĩ đến bệnh tuyến giáp!

6. Ung thư tuyến giáp có thể chẩn đoán bằng siêu âm

Có thể kiểm tra sự phát triển của tuyến giáp bằng cách siêu âm. Nhờ đó, cũng có thể xác định ung thư. Sinh thiết sẽ được thực hiện sau khi đã khoanh vùng được vị trí của khối u tuyến giáp.

7. Việc cắt bỏ tuyến giáp buộc bạn phải dùng thuốc cả đời

Sau khi việc cắt bỏ tuyến giáp được thực hiện, các bệnh nhân được đề nghị phải dùng thuốc suốt đời để thay thế hooc-môn tuyến giáp trong cơ thể. Việc này phải được thực hiện hàng ngày để duy trì sự cân bằng của cơ thể.

8. Cách điều trị thông thường là bằng i-ốt phóng xạ

Việc điều trị bằng i-ốt phóng xạ chủ yếu được thực hiện sau khi việc điều trị tuyến giáp đã ngừng để nó có thể phá hủy phần tuyến giáp còn lại. Nhưng trước khi việc điều trị này bắt đầu, bệnh nhân phải hạn chế ăn i-ốt để giảm bớt lượng i-ốt trong cơ thể.

9. Ung thư tuyến giáp có thể là một điều tốt 

Việc biết rằng mình đang bị ung thư có thể gây sốc nhưng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sống của bệnh ung thư tuyến giáp là gần 98% khi so sánh với bất kỳ loại ung thư khác. Vì vậy, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn khi biết loại ung thư này có thể được trị khỏi.

Phòng ngừa ung thư tuyến giáp bằng thảo dược – Tại sao không?

Chúng ta có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm hơn về sức khỏe. Kĩ thuật y học phát triển đã mở ra những hướng mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp. Và với sự phát triển đó của khoa học, thì hàng nghìn người bị ung thư tuyến giáp đã được chữa trị kịp thời và sớm hồi phục sức khỏe. Cũng nhờ tiến bộ khoa học, mà các nhà nghiên cứu đã tìm ra tác dụng chống khối u và ung thư của hải tảo. Một kết quả nghiên cứu về hải tảo được công bố trong hiệp hội ung thư Nhật Bản lần thứ 55 đã một lần nữa khẳng định tác dụng của loại dược liệu quý này đó là: Tăng cường sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa sự hình thành khối u; hỗ trợ điều trị ung thư. Đây cũng là nguyên nhân mà hải tảo được mệnh danh là dược liệu quý cho tuyến giáp.

Hiện nay, hải tảo được sử dụng làm thành phần chính trong sản phẩm Ích Giáp Vương, sản phẩm giúp hỗ trợ và nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp. Người bị bệnh tuyến giáp, hoặc sau điều trị ung thư tuyến giáp có thể sử dụng sản phẩm để tăng cường sức khỏe tuyến giáo, điều hòa hoạt động tuyến và cải thiện các triệu chứng do bệnh tuyến giáp. Năm 2016, sản phẩm cũng vinh dự đạt giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. 

cúp giải thưởng Ích giáp vương

bằng khen giải thưởng

Cúp và bằng khen giải thưởng Ích Giáp Vương

Tháng 10 năm 2017, Ích Giáp Vương vinh dự đạt danh hiệu Thương hiệu gia đình tin dùng do Bộ lao động thương binh và xã hội bình chọn. 

Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng

Để biết thêm tác dụng của hải tảo trong sản phẩm Ích Giáp Vương mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Tác dụng của hải tảo đối với tuyến giáp

Để được tư vấn về bệnh tuyến giáp cũng như các bệnh lý tuyến giáp khác và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Thu Trang.