Hiện nay, có khoảng 20 triệu người Mỹ mắc bệnh tuyến giáp và hơn 60 % trong số đó không được chẩn đoán. Rối loạn tuyến giáp thường gặp bao gồm cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp và bướu giáp. Nếu không được điều trị, bệnh tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, gây nguy cơ cao của bệnh tim mạch, loãng xương và vô sinh.

Hầu hết các bệnh tuyến giáp cần kiên trì điều trị lâu dài. Việc điều trị liên quan đến điều hòa miễn dịch và ổn định hoạt động tuyến. Do đó, để tăng hiệu quả điều trị người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau.

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Đối với một bệnh nhân tuyến giáp, giảm căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống là điều cần thiết giúp kiểm soát bệnh tốt hơn. Thực tế chứng minh, căng thẳng quá mức và kéo dài có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tuyến giáp.

Theo một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên tạp chí tuyến giáp, căng thẳng có thể là một trong những yếu tố môi trường gây rối loạn tự miễn dịch của tuyến giáp. Điều này được lý giải, khi căng thẳng, cơ thể bạn sẽ giải phóng hormone cortisol, nồng độ cortisol quá cao, dư thừa trong cơ thể gây cản trở việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Để hạn chế căng thẳng trong cuộc sống bạn nên có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi điều độ, có thể thực hiện các bài tập yoga, ngồi thiền, matxa, kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Không hút thuốc lá

Đối với một bệnh nhân tuyến giáp, hút thuốc cũng như tiếp xúc với khói thuốc lá gây tác động không tốt đối với việc điều trị. Một nghiên cứu năm 2000 được công bố trong Tạp chí Archives of Internal Medicine của Mỹ cho thấy rằng hút thuốc có liên quan với tăng nguy cơ phát triển bệnh tuyến giáp trên lâm sàng.

Ngoài ra, tiêu thụ thuốc lá thường xuyên là một yếu tố gia tăng nguy cơ bệnh tuyến giáp tự miễn dịch. Khói thuốc lá chứa một hợp chất gọi là xyanua, hoạt động như một antithyroid (chất kháng giáp), chất này trực tiếp ức chế sự hấp thu iốt và tổng hợp hormone tuyến giáp. Ngoài ra, một số thành phần khác trong khói thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân tuyến giáp nên tránh xa thuốc lá và khói thuốc để giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Không tự ý ngừng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp

Đối với việc điều trị các vấn đề về tuyến giáp, sử dụng thuốc duy trì với liều phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Người bệnh nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc và sử dụng thuốc để đảm bảo hiệu quả dùng thuốc là tối ưu và tránh tình trạng dội ngược của hormone tuyến giáp. Do vậy, đừng tự ý ngưng dùng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp ngay cả khi sức khỏe của bạn đã ổn định, chỉ ngừng sau khi đã được các bác sĩ kiểm tra và đảm bảo bệnh không tái phát khi ngừng. Đồng thời, không tự ý tăng liều hay giảm liều dùng thuốc khi hiệu quả điều trị có chuyển biến.

 bệnh nhân tuyến giáp cần ghi nhớ

Điều trị bệnh tuyến giáp theo hướng dẫn của bác sĩ

Kiên trì sử dụng sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược

Việc điều trị bằng thuốc kéo dài thường dẫn đến nhiều vấn đề như tác dụng phụ của thuốc tây y hay quên liều. Đặc biệt, đối với các trường hợp người mắc sử dụng kéo dài thuốc điều trị mà tình trạng vẫn không được cải thiện. Do đó, một biện pháp hữu hiệu trong trường hợp này là sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược. Ưu điểm của biện pháp này là an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ cũng như tương tác thuốc khi kết hợp cùng thuốc điều trị khác. Tuy nhiên, người mắc cần chú ý các sản phẩm nguồn gốc thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh tuyến giáp thường có tác dụng điều hòa miễn dịch, cải thiện triệu chứng, để tác dụng của thảo dược được phát huy người mắc cần kiên trì sử dụng kéo dài mỗi đợt 3-6 tháng. Hiện nay, trên thị trường sản phẩm thảo dược được nhiều người bị rối loạn tuyến giáp lựa chọn là Ích Giáp Vương. Với tác dụng của hải tảo đã được biết đến lâu đời trong điều trị và phòng ngừa các bệnh tuyến giáp, sản phẩm này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Như chia sẻ của anh Nguyễn Quý Tuyển (sinh 1972) ở Nhà Bè - TP Hồ Chí Minh, sau khi sử dụng Ích Giáp Vương được 3 tháng sức khỏe của anh đã cải thiện đáng kể, các triệu chứng chân tay nhức mỏi, người mệt và hay vã mồ hôi … dần hết, kích thước khối bướu giảm đáng kể... Anh cũng chia sẻ thông tin sản phẩm cho bạn bè và người thân vì bản thân anh biết rằng Ích Giáp Vương rất an toàn, không có tác dụng phụ. Quý vị có thể lắng nghe chia sẻ của anh Tuyển trong video dưới đây:

Anh Tuyển chia sẻ kinh nghiệm điều trị bướu tuyến giáp