U tuyến giáp có nên mổ không là thắc mắc của rất nhiều người. Tình trạng mắc bệnh lý này đang có xu hướng gia tăng và phổ biến hơn ở nữ giới. Tuy đa phần lành tính nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ là ác tính. Việc lựa chọn có phẫu thuật u tuyến giáp hay không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng theo dõi thông tin hữu ích trong nội dung bài viết dưới đây.

U tuyến giáp là bệnh gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ, có vai trò sản xuất hormone điều hòa sự chuyển hóa, nhịp tim, thân nhiệt,… trong cơ thể. U tuyến giáp xảy ra khi các tế bào của tuyến giáp phát triển ngoài tầm kiểm soát. Những khối u này có thể chứa đầy chất lỏng (u nang keo) hoặc chất rắn (u nang rắn). Bệnh được chia thành hai loại là lành tính và ác tính.

- U tuyến giáp lành tính: Là sự phát triển của các nhân giáp nhỏ bắt nguồn từ lớp tế bào lót bề mặt bên trong của tuyến giáp. Các u lành này cũng có thể tiết ra hormone tuyến giáp. Đôi khi, các khối u này gây nên tình trạng cường giáp (nhân giáp hoạt động quá mức).

- U tuyến giáp ác tính: Chính là ung thư tuyến giáp, hay xảy ra ở những người đã từng xạ trị vùng ngực, cổ, đầu.

 U tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính

U tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính

>>> XEM THÊM: Bệnh u tuyến giáp có lây không?

Nguyên nhân gây u tuyến giáp

U tuyến giáp (hay bướu giáp) là bệnh nội tiết thường gặp, nữ giới có tỷ lệ mắc cao hơn và tăng dần theo độ tuổi từ 40 – 60. Theo kết quả nghiên cứu thì hiện nay, tỷ lệ u giáp lành tính chiếm 90% và có khoảng 5 - 10% là ác tính. Trong bài viết này, chủ yếu chúng tôi sẽ đề cập đến trường hợp u tuyến giáp lành tính.

Nguyên nhân gây u tuyến giáp chủ yếu là sự rối loạn của hệ miễn dịch và chế độ ăn thiếu iod. Ngoài ra, sự phơi nhiễm phóng xạ, thay đổi hormone cũng là những yếu tố dẫn đến tình trạng này, cụ thể:

- Do rối loạn đáp ứng miễn dịch: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tuyến giáp, trong đó có u tuyến giáp. Nó thực chất bắt nguồn từ việc rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể. Bình thường, hệ miễn dịch chính là “lớp áo giáp” bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân độc hại, bao gồm cả những tác nhân sinh u bướu. Các tác nhân gây suy giảm hệ miễn dịch thường gặp có thể được kể đến là sự thiếu hụt iod, quá trình viêm nhiễm kéo dài, ô nhiễm môi trường, thực phẩm độc hại, phóng xạ, khói thuốc lá,... Sự suy yếu của hệ miễn dịch không chỉ khiến cho khả năng nhận diện các tế bào lạ trở nên yếu kém hơn, mà thậm chí còn nhận nhầm tế bào, mô của cơ thể là tế bào lạ bất thường, từ đó sinh ra kháng thể tự sinh tấn công, phá hủy các tế bào của cơ thể, trong trường hợp này là mô tuyến giáp, điều này dẫn đến 2 bệnh lý tuyến giáp thường gặp có liên quan đến rối loạn miễn dịch, đó là:

+ Bướu nhược giáp Hashimoto: Bệnh Hashimoto còn được gọi là viêm tuyến giáp tự miễn, xảy ra khi hệ miễn dịch nhận diện nhầm mô tuyến giáp là tế bào bất thường nên sản xuất ra kháng thể tự sinh tấn công, phá hủy chúng, làm suy giảm chức năng tổng hợp hormone tuyến giáp. Để đảm bảo đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể, các tế bào lành còn lại của tuyến giáp phải hoạt động nhiều hơn nhằm “bù đắp” cho phần việc của những tế bào đã bị tổn thương, khiến cho tuyến giáp phình to ra, gây nên khối u bướu ở cổ.

+ Bướu cường giáp: Dạng cường giáp phổ biến nhất là Graves-basedow. Ở bệnh này, hệ miễn dịch rối loạn khiến cơ thể sinh ra các kháng thể tự sinh giống với chất chủ vận của hormone kích thích tuyến giáp TSH, làm cho tuyến giáp hoạt động quá mức, dẫn đến phình to ra, gây nên u bướu. Hơn nữa, hormone được sản xuất ra quá nhiều so với nhu cầu, gây nên các rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

 Rối loạn đáp ứng miễn dịch là nguyên nhân hàng đầu gây ra u tuyến giáp

Rối loạn đáp ứng miễn dịch là nguyên nhân hàng đầu gây ra u tuyến giáp

- Do thiếu hụt iod trong khẩu phần ăn hàng ngày: Iod là nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong việc tổng hợp các hormone tuyến giáp, do đó, nếu cơ thể bạn không có đủ lượng iod, tuyến giáp sẽ có phản ứng nảy sinh tự nhiên là tự bắt giữ iod trong máu, nhằm tổng hợp lượng hormone còn thiếu cho cơ thể. Theo một phản ứng dây chuyền, tuyến giáp sẽ tự động to ra để có thể lưu trữ được nhiều iod nhất. Đây chính là lý do nếu cơ thể đột nhiên bị giảm hoặc thiếu đi iod, tuyến giáp sẽ dần phình to lên và hình thành bướu ở cổ. Tuy nhiên, sự bắt giữ iod của tuyến giáp lại khiến cho các tế bào, mô và cơ quan khác bị thiếu hụt iod, dẫn đến những biểu hiện toàn thân như: Chậm phát triển trí tuệ, kém linh hoạt, các khuyết tật về thần kinh, suy giảm hoạt động chức năng hệ thần kinh, tâm thần,... Đặc biệt là cơ thể thiếu hụt iod trầm trọng sẽ khiến cho hệ miễn dịch cũng ngày càng suy yếu, rối loạn. Do vậy, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì một vòng xoắn bệnh lý luẩn quẩn cứ diễn ra, khiến cho tình trạng bệnh mãi không cải thiện, không có điểm dừng.

- Yếu tố di truyền: Khi có một thành viên trong gia đình bị u tuyến giáp thì những người thân cận huyết cũng có khả năng cao mắc bệnh này.

- Do phơi nhiễm phóng xạ: Những người từng tiếp xúc với bức xạ do tình cờ bị phơi nhiễm hoặc điều trị chiếu xạ vùng cổ,… có nguy cơ mắc u tuyến giáp cao hơn bình thường. Bệnh không xuất hiện ngay khi phơi nhiễm mà có thể sau vài tháng, vài năm hoặc hàng chục năm. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi trường hợp nhiễm xạ đều dẫn đến u tuyến giáp.

Qua những phân tích trên đây, có thể thấy rằng, u tuyến giáp tuy là một bệnh xảy ra tại tuyến giáp nhưng nguyên nhân sâu xa lại không nằm ở cơ quan nội tiết này mà do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.

>>> XEM THÊM: Bị u tuyến giáp có nên mổ không?

Dấu hiệu nhận biết u tuyến giáp

Các triệu chứng của bệnh u tuyến giáp lành tính thường không rõ ràng. Vì thế người bệnh có thể mắc u tuyến giáp mà không biết. Trừ khi khối u phát triển kích thước lớn dẫn đến chèn ép vào khí quản, thực quản gây khó thở hay khó nuốt thì người bệnh mới có thể nhận biết.

Dưới đây là một số dấu hiệu u tuyến giáp có thể gặp khi kích thước khối bướu đã phát triển to:

- Bướu cổ

- Đau ở cổ

- Khó nuốt

- Khó thở

- Khàn giọng

Nếu khối u sản xuất dư thừa hormone tuyến giáp, người mắc có thể phát triển các triệu chứng của bệnh cường giáp, chẳng hạn như:

- Nhịp tim nhanh, không đều

- Sút cân không giải thích được

- Yếu cơ

- Khó ngủ

- Lo lắng, căng thẳng

 Dấu hiệu u tuyến giáp sẽ tùy vào tính chất của khối u

Dấu hiệu u tuyến giáp sẽ tùy vào tính chất của khối u

Trong một số trường hợp, u tuyến giáp phát triển ở những người mắc bệnh Hashimoto sẽ gặp các triệu chứng của chứng suy giáp, chẳng hạn như:

- Mệt mỏi kéo dài

- Tăng cân không giải thích được

- Táo bón

- Không chịu được lạnh

- Da và tóc khô

- Móng tay dễ gãy

>>> XEM THÊM: Bị u tuyến giáp có nguy hiểm không?

Bị u tuyến giáp có nên mổ không?

Vậy bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người mắc phải bệnh lý này. Các chuyên gia nội tiết cho biết, để điều trị triệt để một bệnh lý nào đó thì cần tác động sâu vào nguyên nhân gây bệnh, bao gồm cả u tuyến giáp. Do vậy, trong bệnh lý tuyến giáp, vấn đề mấu chốt là cần ổn định hệ miễn dịch, tăng cường chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện nay đều chỉ tác động vào “phần ngọn”, do vậy, bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vì thế, mổ không phải là phương án lựa chọn tốt nhất trong điều trị u tuyến giáp. Nếu sinh thiết tuyến giáp cho thấy u lành tính, thì kế hoạch điều trị thích hợp nhất là theo dõi, thay đổi chế độ ăn uống và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ giúp tăng cường miễn dịch, điều hòa chức năng tuyến giáp. Để đi đến quyết định có nên tiến hành phẫu thuật u tuyến giáp hay không, cần dựa trên nhiều yếu tố: Vị trí, kích thước, tính chất của khối u, thể trạng sức khỏe người mắc:

- Nếu khối u có kích thước từ 1 - 2cm thì chỉ cần khám, theo dõi, chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hàng năm. Thay đổi thói quen sinh hoạt, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc thảo dược giúp giảm và ngăn ngừa sự tiến triển về kích thước của u bướu, điều hòa chức năng tuyến giáp, tăng cường hệ miễn dịch,…

 Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp hỗ trợ điều trị khối u tuyến giáp

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp hỗ trợ điều trị khối u tuyến giáp

- Nếu u nhược giáp có kích thước 2 - 3cm, người mắc sẽ được chỉ định điều trị bằng hormone tuyến giáp, kết hợp sản phẩm thảo dược trong vòng ít nhất 6 tháng, sau đó kiểm tra, đánh giá lại. Nếu khối u nhỏ hơn so với trước sẽ tiếp tục điều trị và theo dõi, tái khám. Còn nếu khối u to lên hoặc không có dấu hiệu nhỏ đi, có thể sẽ phải phẫu thuật. Với trường hợp u cường giáp thì có thể sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng giáp tổng hợp, kết hợp thêm thực phẩm hỗ trợ điều trị để điều hòa nồng độ hormone, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch.

- Những khối u có kích thước trên 4cm, gây sưng vùng cổ, chèn ép, dẫn đến khó nuốt, khó thở thì sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật u tuyến giáp chỉ nên thực hiện khi thật sự cần thiết, bởi bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái phát. Hơn nữa, các biến chứng trong và sau mổ có thể rất nguy hiểm như:

- Khàn tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

- Tụt canxi do tuyến cận giáp bị tổn thương, gây co thắt cơ bắp với biểu hiện tê tay và ngứa.

- Vết thương bị nhiễm trùng.

- Suy giáp sau phẫu thuật. Đây là biến chứng thường gặp nhất, người mắc có thể sẽ phải bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời.

>>> XEM THÊM: Chữa u tuyến giáp bằng thuốc nam thực hiện như thế nào?

Giải pháp khắc phục u tuyến giáp từ sản phẩm thiên nhiên

Như đã trình bày ở trên, nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp nói chung hay u tuyến giáp nói riêng đều là do sự rối loạn của hệ miễn dịch. Vì vậy, mục tiêu điều trị trước mắt: Giảm các triệu chứng bệnh lý tuyến giáp như mệt mỏi, suy nhược, giảm phì đại tuyến giáp, điều hòa hormone tuyến giáp. Về lâu dài thì cần phải tăng cường miễn dịch, tăng cường chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa tái phát.

Các biện pháp điều trị theo tây y hiện nay chủ yếu giảm triệu chứng, thu nhỏ kích thước khối u chứ chưa tác động được vào gốc rễ của bệnh - đó là điều hòa hệ miễn dịch và nâng cao sức khỏe cho cơ thể. Không giống với phẫu thuật – một phương pháp can thiệp khá nguy hiểm, sản phẩm Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo, kết hợp cùng các vị thuốc khác như: Cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem và magnesi (dưới dạng magnesium lactate dihydrate), kali iodid (KI) giúp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp an toàn, nhẹ nhàng, không gây đau đớn. Hải tảo là một loại rong biển, chứa hàm lượng iod khá cao, có tác dụng làm mềm khối u, do đó giúp thu nhỏ, làm xẹp u tuyến giáp. Hơn nữa, hải tảo cũng là thực phẩm rất giàu selen, một khoáng chất hỗ trợ chuyển đổi hormone tuyến giáp một cách bình thường trong cơ thể.

 Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị u tuyến giáp

Ích Giáp Vương – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bị u tuyến giáp

Hải tảo khi được kết hợp với cao lá neem, magnesi và KI sẽ giúp điều hòa hệ miễn dịch, tác động vào nguyên nhân sâu xa của bệnh u tuyến giáp. Hải tảo, cao neem và magie giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Hải tảo, cao khổ sâm nam và KI giúp làm mềm và thu nhỏ kích thước khối u bướu. KI có vai trò điều hòa sản xuất hormone tuyến giáp. Nhờ vậy, Ích Giáp Vương được coi là giải pháp giúp hỗ trợ điều trị u tuyến giáp hiệu quả, an toàn mà không cần phẫu thuật.

Kinh nghiệm khắc phục bệnh tuyến giáp thành công

Bà Dương Thị Hiệu (64 tuổi ở số 2, ngõ 39 phố Ngọc Trì, tổ 11, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội, SĐT: 0915522412) cũng đã cải thiện được bướu cổ nhờ sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương.

Bà Hiệu bị bướu cổ đơn thuần từ thuở thanh niên nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không được điều trị, khối bướu ngày càng to ra, cúi xuống là xệ cổ. Bà sống chung với bướu cổ hơn 40 năm trời và đã phải chịu đựng khá nhiều ảnh hưởng của bệnh, nhất là về mặt thẩm mỹ. May mắn đã đến khi bà tình cờ biết đến sản phẩm Ích Giáp Vương. Sau 6 tháng sử dụng sản phẩm này, khối bướu cổ của bà đã xẹp đi đáng kể. Hãy cùng lắng nghe chi tiết chia sẻ của bà Hiệu trong video dưới đây:

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm khắc phục bệnh tuyến giáp của người khác TẠI ĐÂY.

Đánh giá của chuyên gia

Chuyên gia Nguyễn Huy Cường phân tích 2 ưu điểm nổi bật của Ích Giáp Vương với bệnh lý tuyến giáp:

>>> XEM THÊM: Phân tích của thể của chuyên gia Doãn Thị Hương về tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh lý tuyến giáp TẠI ĐÂY.

Tóm lại, u tuyến giáp lành tính là căn bệnh cần được điều trị kịp thời. Việc có nên mổ u tuyến giáp hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, mà các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra phương án hỗ trợ điều trị hiệu quả, an toàn bằng sản phẩm thiên nhiên. Để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, đừng quên sử dụng Ích Giáp Vương mỗi ngày, bạn nhé!

Để được tư vấn cụ thể về vấn đề bị u tuyến giáp lành tính có nên mổ không hay sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Thúy An

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh