Có khoảng 40% người trưởng thành có nguy cơ mắc u tuyến giáp. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ. Vậy bệnh u tuyến giáp là gì, nguyên nhân do đâu và biện pháp khắc phục như thế nào cho hiệu quả mà vẫn an toàn? Trong bài viết này, benhbuouco.info sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích về u tuyến giáp, mời các bạn cùng theo dõi.

Bệnh u tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp (nhân tuyến giáp) là những khối u (bướu) chứa đầy chất rắn hoặc lỏng hình thành trong tuyến giáp – một cơ quan nội tiết nhỏ nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Khối u này làm thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến giáp. Hầu hết các khối u tuyến giáp là lành tính, nhưng có khoảng 5% là ác tính. 

Tuyến giáp là một cơ quan có hình cánh bướm nhỏ nằm gần thanh quản (hộp thoại) và phía trước khí quản (khí quản). Tuyến có vai trò sản xuất ra hai loại hormone ảnh hưởng đến nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất của cơ thể.

Các nhân tuyến giáp được phân loại là lạnh, ấm hoặc nóng, tùy thuộc vào việc chúng có sản xuất hormone tuyến giáp hay không: 

 • Các nốt lạnh không sản xuất hormone tuyến giáp. 
 • Các nốt ấm hoạt động như các tế bào tuyến giáp bình thường. 
 • Các nốt nóng sản xuất quá mức hormone tuyến giáp.

U-tuyen-giap-co-the-gay-tang-tiet-hormone-giap-qua-muc_6_11zon.webp

U tuyến giáp có thể gây tăng tiết hormone giáp quá mức

U tuyến giáp có nguy hiểm không và triệu chứng bệnh là gì?

Hơn 90% các u tuyến giáp là lành tính (không phải ung thư). Do vậy, u tuyến giáp không quá nguy hiểm. Phần lớn các khối u tuyến giáp lành tính không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Đôi khi, một vài khối u ở tuyến giáp trở nên quá lớn mà người bệnh tự cảm thấy vùng cổ phình to, khối u chèn vào khí quản hoặc thực quản, gây khó thở hay nuốt nghẹn.

Trong một số trường hợp, các khối u lành tính sản sinh ra nhiều thyroxine – một hormone tiết ra bởi tuyến giáp – hơn bình thường. Mức thyroxine cao có thể gây triệu chứng cường giáp như:

- Giảm cân không rõ nguyên nhân.

- Tăng tiết mồ hôi.

- Run tay.

- Buồn nôn.

- Nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp.

Trong một số trường hợp, các nhân tuyến giáp phát triển khi bị tuyến giáp bị viêm sẽ có biểu hiện:

- Cơ thể người bệnh mệt mỏi kéo dài.

- Tăng cân không rõ lý do.

- Táo bón.

- Sợ lạnh.

- Da khô, tóc rụng.

- Móng tay dễ gãy.

Một số ít u tuyến giáp là ung thư (ác tính), nhưng để xác định một khối u tuyến giáp là u ác tính thì không thể chỉ dựa vào một số triệu chứng riêng lẻ. Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp phát triển chậm và có thể còn nhỏ khi mới phát hiện. Ung thư tuyến giáp xâm lấn rất hiếm, nhưng những khối u này có thể lớn, cứng chắc, ít di chuyển và phát triển nhanh.

U-tuyen-giap-ac-tinh-thuong-lon-it-di-chuyen-theo-nhip-nuot_5_11zon.webp

U tuyến giáp ác tính thường lớn, ít di chuyển theo nhịp nuốt

>>> XEM THÊM: Khám bệnh tuyến giáp ở đâu thì tốt? – Ghi sổ ngay 5 địa chỉ uy tín sau đây!

Nguyên nhân gây u tuyến giáp do đâu?

Có nhiều yếu tố gây nên u tuyến giáp như:

Tiền sử gia đình: Người có cha mẹ hoặc anh chị em đã từng bị u tuyến giáp lành tính, ác tính hoặc các bệnh nội tiết khác sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

 • Tuổi tác: Người lớn tuổi có nguy cơ mắc u tuyến giáp càng cao.
 • Giới tính : Phụ nữ có nhiều nguy cơ mắc nhân giáp cao hơn nam giới.
 • Tiếp xúc với bức xạ: Tiền sử tiếp xúc với bức xạ ở đầu và cổ (từ các phương pháp điều trị bệnh) làm tăng nguy cơ phát triển các nhân tuyến giáp.
 • Thiếu iod: Chế độ ăn thiếu iod làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp

Mặc dù có nhiều yếu tố gây u tuyến giáp tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch. Bình thường mỗi giây trong cơ thể chúng ta đều có những tế bào mới được sinh ra và các tế bào già, lỗi, lạ bị chết đi, gọi là “quá trình chết theo chu trình của tế bào”, quá trình này được kiểm soát chặt chẽ với vai trò quan trọng của hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn, các tế bào lạ, già, lỗi sẽ không bị tiêu diệt dẫn đến mất cân bằng giữa quá trình sinh ra và chết đi của tế bào, hệ quả là gây tăng sinh tế bào, hình thành nên khối u tuyến giáp lành tính. Nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến dị sản, loạn sản và sinh ra khối u ác tính.

Roi-loan-mien-dich-la-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-u-tuyen-giap_4_11zon.webp

Rối loạn miễn dịch là nguyên nhân thường gặp gây u tuyến giáp

Phương pháp chẩn đoán u tuyến giáp

 

Ngoài các triệu chứng lâm sàng, để chẩn đoán u tuyến giáp và xác định tích chất khối u: Lành hoặc ác tính, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như: Xét nghiệm máu, siêu âm, chọc hút bằng kim nhỏ, quét tuyến giáp. Cụ thể:

 • Xét nghiệm máu: Phương pháp này giúp định lượng nồng độ hormone giáp và hormone kích tuyến giáp (TSH). Từ đó giúp xác định u tuyến giáp có gây rối loạn hormone tuyến giáp hay không.
 • Siêu âm tuyến giáp giúp xác định cấu trúc và kích thước nhân giáp. Ngoài ra siêu âm tuyến giáp còn giúp xác định vị trí của kim trong quá trình sinh thiết bằng kim nhỏ.
 • Sinh thiết bằng kim nhỏ của tuyến giáp: Với xét nghiệm này, bác sĩ sử dụng một cây kim rất nhỏ để lấy mẫu tế bào từ một hoặc nhiều nhân giáp. Sau đó, các mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để xác định nhân giáp là lành, ác tính. 
 • Quét tuyến giáp: Người bệnh sẽ được uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem lượng iod phóng xạ được hấp thụ bởi các khối u để từ đó đưa ra kích thước u tuyến giáp. 

Quet-tuyen-giap-giup-xac-dinh-kich-thuoc-khoi-u-tuyen-giap_3_11zon.webp

Quét tuyến giáp giúp xác định kích thước khối u tuyến giáp

Các phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện nay

Việc điều trị u tuyến giáp tùy thuộc vào chẩn đoán nhân lành hay ác tính, u đặc hay lỏng và kích thước của nhân:

- U tuyến giáp lành tính:

+ Nếu u có kích thước nhỏ (đường kính 1-2 cm) thì có thể không cần điều trị gì, chỉ theo dõi, hẹn tái khám và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hằng năm. Khi phát hiện tế bào ung thư hoặc thấy nhân to lên nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

+ Với khối u có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hormone tuyến giáp tổng hợp levothyroxine (viết tắt là L-T4) trong ít nhất 6 tháng, sau đó đánh giá lại kết quả. Nếu khối u nhỏ đi (thường là các nhân lành tính), sẽ tiếp tục cho điều trị và theo dõi. Còn nếu khối u to lên hoặc không nhỏ đi, có thể phải phẫu thuật.

+ Với u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn (trên 4 cm) hoặc có chèn ép, nên điều trị phẫu thuật.

+ U tuyến giáp có nhân lỏng (chứa dịch): Phải chọc hút hết dịch, sau đó chọc lại để xét nghiệm tế bào. Trong 50% trường hợp, các nang nước tự biến mất sau khi chọc hút dịch một vài lần. Các u nang thường là lành tính, nhưng nếu có kích thước lớn (đường kính trên 4cm) thì nên phẫu thuật.

- U tuyến giáp ác tính: Nên phẫu thuật sớm và phải cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

Trên thực tế, việc mổ u tuyến giáp cũng có thể xảy ra một số biến chứng và rủi ro, cụ thể:

+ Suy giáp sau phẫu thuật: Đây là biến chứng thường gặp nhất, người mắc sẽ phải bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời.

+ Vết mổ bị nhiễm trùng.

+ Khàn tiếng tạm thời, vĩnh viễn hoặc bị mất tiếng nói do tổn thương dây thần kinh thanh quản trong quá trình phẫu thuật.

+ Cơ thể bị tụt canxi, rối loạn chức năng kiểm soát nồng độ canxi trong máu do tuyến cận giáp tổn thương.

+ Khối u tái phát sau phẫu thuật: Đối với trường hợp mổ cắt bỏ 1 phần tuyến giáp thì bệnh vẫn có thể tái phát trên phần còn lại.

>>> XEM THÊM: Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì và kiêng gì để nhanh chóng hồi phục?

Biện pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u tuyến giáp hiệu quả, an toàn nhờ sản phẩm thảo dược

Có thể thấy rằng, các phương án điều trị hiện nay thường chỉ chú trọng triệu chứng, loại bỏ khối u chứ chưa tác động vào nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, đó là hệ miễn dịch bị suy yếu, rối loạn. Vì thế, u tuyến giáp vẫn có thể tái phát bất kỳ lúc nào. 

Ngoài ra, đối với u tuyến giáp ác tính thì phẫu thuật cắt bỏ bán phần hoặc cả tuyến giáp luôn là phương án lựa chọn hàng đầu đối với hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, vấn đề cần đặt ra là: Phải làm sao để duy trì chức năng tuyến giáp được bình thường sau khi đã bị cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ? Có biện pháp nào giúp phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả mà vẫn an toàn cho sức khỏe hay không? Vì vậy, để giải quyết được những hạn chế này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ich-Giap-Vuong-giup-ho-tro-thu-nho-kich-thuoc-khoi-u-tuyen-giap_2_11zon.webp

Ích Giáp Vương giúp hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u tuyến giáp

nut-dat-mua-ich-giap-vuong.png

Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp với cao khổ sâm nam, cao bán biên liên, cao ba chạc, cao lá neem, magnesi, kali iodid có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị các rối loạn ở tuyến giáp, điều hòa chức năng hoạt động của tuyến giáp, nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo hoạt động bình thường của tuyến giáp và giúp phòng ngừa u tuyến giáp tái phát.

Theo tây y, hải tảo là một loài thực vật biển có nhiều iod hữu cơ – iod liên kết dưới dạng phân tử với các hợp chất hữu cơ. Khi vào cơ thể, iod được giải phóng từ từ thay vì tập trung hoàn toàn ở tuyến giáp như iod vô cơ khác. Do đó, iod trong hải tảo có vai trò quan trọng trong việc điều hòa chức năng tuyến giáp cũng như các hoạt động bình thường khác của cơ thể. 

Hơn nữa, hải tảo cũng là thực phẩm rất giàu selen, một khoáng chất hỗ trợ chuyển đổi hormone tuyến giáp một cách bình thường trong cơ thể, góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát các rối loạn tại tuyến giáp, trong đó có bướu nhân thùy phải tuyến giáp. Theo đông y, hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên (làm mềm u rắn), tiêu đờm, lợi thủy, tiết nhiệt. Vì vậy, hải tảo giúp làm mềm khối u bướu ở cổ. Do đó, chúng ta có thể thấy, dù theo đông y hay tây y, thì hải tảo đều có những tác dụng ưu việt đối với sức khỏe toàn trạng nói chung và sức khỏe tuyến giáp nói riêng. Bởi hải tảo đã tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây nhân tuyến giáp, đó là sự suy yếu, rối loạn của hệ miễn dịch.

Hai-tao-giup-thanh-nhiet-giai-doc-ho-tro-giam-kich-thuoc-khoi-u-tuyen-giap_1_11zon.webp

Hải tảo giúp thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm kích thước khối u tuyến giáp

Ngoài hải tảo, Ích Giáp Vương còn là sự kết hợp của nhiều thành phần khác như: Khổ sâm nam, lá neem, bán biên liên,... giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như: Ổn định nhịp tim, huyết áp, thân nhiệt,... Đặc biệt Ích Giáp Vương được sản xuất trên công nghệ lượng tử mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Bệnh u tuyến giáp gây nên rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc, thậm chí là có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và chữa trị đúng cách, kịp thời. Vì thế, để giúp nhanh chóng lành bệnh, nâng cao sức khỏe tuyến giáp và phòng ngừa tái phát một cách hiệu quả, an toàn, hãy sử dụng Ích Giáp Vương mỗi ngày, bạn nhé!

Kinh nghiệm cải thiện bệnh tuyến giáp thành công nhờ sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương

Hơn 10 năm xuất hiện trên thị trường, sản phẩm Ích Giáp Vương đã đem lại hiệu quả cho rất nhiều người mắc bệnh tuyến giáp nói chung và u tuyến giáp nói riêng. Điển hình như trường hợp của chị Hoàng Thị Phương (SĐT: 0977755168, SN 1981, thôn Đông Dương, xã Nam Sơn, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). 

Chị Phương bị u tuyến giáp đã gần 2 năm nhưng không hề hay biết. Bệnh ngày càng trở nặng khiến chị luôn cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, rụng tóc, da khô, nám sạm, sức khỏe ngày càng suy kiệt. Đi khám 2 nơi đều có chung 1 kết quả u tuyến giáp, nhưng lại đưa ra hai phương án điều trị hoàn toàn khác nhau, một nơi bảo mổ, còn nơi khác lại nói chưa cần phải mổ khiến chị lại càng thêm hoang mang, lo lắng về tình trạng của mình. Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng sử dụng Ích Giáp Vương theo đúng liệu trình mà sức khỏe chị Phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, đi siêu âm lại thì đã không còn thấy u tuyến giáp nữa. Để biết rõ hơn về quá trình điều trị của chị Phương, mời các bạn theo dõi trong video sau: 

>>> XEM THÊM: Kinh nghiệm cải thiện bệnh tuyến giáp của người khác TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn thêm về vấn đề bệnh u tuyến giáp là gì hay đặt mua sản phẩm Ích Giáp Vương - suy giáp, cường giáp, bướu to; Bình ổn tuyến giáp chớ lo bệnh này, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).