Phương pháp nào là an toàn và hiệu quả để điều trị bướu cổ cho người cao tuổi? Liệu phẫu thuật bướu cổ có phải là một lựa chọn tốt? Bướu cổ là bệnh lý thường gặp ở nữ giới, và gia tăng theo độ tuổi, nhất là phụ nữ ngoài 50. Do đó, các câu hỏi phẫu thuật bướu cổ có an toàn không, có để lại di chứng gì không, là mối quan tâm của rất nhiều bệnh nhân và người thân. Để giải đáp thắc mắc này các nhà nghiên cứu tại Ý đã tiến hành so sánh để tìm ra câu trả lời.

Nghiên cứu phẫu thuật bướu cổ ở bệnh nhân cao tuổi

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà nghiên cứu tại khoa phẫu thuật của trường Đại học Magna Graecia ở Ý tiến hành xem xét các tài liệu bệnh án để đánh giá về vấn đề phẫu thuật bướu cổ có phải là phương pháp an toàn đối với người cao tuổi không. Kết quả của các nghiên cứu với chủ đề "Phẫu thuật tuyến giáp ở bệnh nhân lão khoa” được công bố vào tháng 11, năm 2012, trên tạp chí BioMed Central phẫu thuật.

 phẫu thuật bướu cổ ở người cao tuổi

Phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị bướu cổ an toàn ở người cao tuổi?

Từ tháng 9 năm 2012, các tác giả nghiên cứu tiến hành các bài đăng từ năm 2002, trên trang uy tín về khoa học là PubMed. Họ tìm kiếm các bài báo viết về việc điều trị bướu cổ bằng phẫu thuật ở người lớn tuổi. Độ tuổi của bệnh nhân được nghiên cứu chia thành các nhóm, dưới 65 tuổi, 65, 70, 75 và 80 để tiện cho quá trình nghiên cứu và so sánh kết quả. Sau đó tiến hành đánh giá biến chứng sau phẫu thuật, tỷ lệ tái phát và tỉ lệ tử vong sau phẫu thuật, cũng như tỉ lệ tái nhập viện sau phẫu thuật bướu cổ. Kết quả của nghiên cứu cho thấy bướu cổ chủ yếu ở người cao tuổi. Trong đó, những bệnh nhân ở độ tuổi 70 trở lên có nguy cơ bị biến chứng sau phẫu thuật bướu cổ cao hơn so với các bệnh nhân dưới độ tuổi này. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng không nhận thấy các nguy cơ khác của phẫu thuật bướu cổ ở người cao tuổi. Do đó, họ vẫn đi đến kết luận rằng phẫu thuật tuyến giáp nói chung là an toàn cho những người trên 70 tuổi, và đây cũng là phương pháp tích cực hơn đối với những người cao tuổi bị bướu độc tuyến giáp hay ung thư biểu mô tuyến giáp.

Khuyến cáo điều trị bướu cổ đối với người cao tuổi

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu khuyến cáo sàng lọc cẩn thận và đánh giá rủi ro ở những người cao tuổi trước khi phẫu thuật bướu cổ, đặc biệt là những người trên 80 tuổi, vì điều này có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng, tái nhập viện hay tử vong. Để hạn chế việc phẫu thuật ở người cao tuổi, người mắc nên phát hiện và điều trị sớm bằng nội khoa. Trong đó, việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nguồn gốc thảo dược cũng được biết đến như là một phương pháp, an toàn và hiệu quả đối với bướu cổ ở người cao tuổi. Sản phẩm chứa các dược liệu quý như hải tảo, bán biên liên, khổ sâm… giúp điều hòa chức năng tuyến giáp, làm mềm khối bướu cổ, cải thiện các triệu chứng của bướu cổ có thể gặp phải. Như chia sẻ của bà Nam Trân ở TP. Hồ Chí Minh, bà bị bướu cổ hơn 10 năm nay, bướu nhìn thấy khá rõ ở vùng cổ, khiến bà luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ, hồi hộp, lo âu, chân tay run rẩy, ngại vận động, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Bà kiên trì uống Ích Giáp Vương đều đặn, sau 3 tháng thì bướu cổ xẹp hẳn, trước to 10 phần thì giờ chỉ còn khoảng 2 phần. Trên kết quả khám thì trước kia, bà bị bướu nhân cả hai thùy, nhưng sau khi sử dụng sản phẩm Ích Giáp Vương, giờ đây bà chỉ còn bướu thùy phải, kích thước cũng giảm đi một nửa. Hiệu quả điều trị đã giúp bà tránh khỏi phẫu thuật, và tự tin hơn trong giao tiếp vì đã không còn bướu cổ to. Đây thực sự là kết quả tốt đối với bà Nam Trân và là tin vui đối với nhiều người cao tuổi. Để biết rõ thêm về tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bướu cổ, mời quý vị theo dõi phân tích của PGS. Trần Đình Ngạn trong video dưới đây:

Tác dụng của Ích Giáp Vương đối với bệnh bướu cổ

Thanh Hoài