Năm 1840, Karl Aldoph Von Basedow đã nghiên cứu đầy đủ về bệnh lý tăng năng tuyến giáp có lồi mắt và từ đó bệnh được mang tên ông. Ở Việt Nam, người ta vẫn quen gọi Basedow là bệnh bướu cổ lồi mắt. Bệnh gây nhiều triệu chứng và biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Điều trị bướu Basedow bao gồm: nội khoa, xạ trị và phẫu thuật. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phẫu thuật bướu Basedow là biện pháp an toàn.

Phẫu thuật bướu Basedow là an toàn đối với người bệnh

Phẫu thuật bướu Basedow chủ yếu là thủ thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Theo chuyên khoa nội tiết ở Đại học Wisconsin, mặc dù, với phương pháp này nguy cơ dẫn đến suy giáp là không thể thể tránh khỏi, tuy nhiên nó vẫn được coi là một liệu pháp điều trị tương đối an toàn cho bệnh nhân bướu Basedow. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu phẫu thuật, bệnh Basedow là một bệnh lý có yếu tố di truyền gây ra hội chứng cường giáp do sản xuất quá mức hormon tuyến. Kết quả điều trị cuối cùng là suy giáp có một số lợi ích sức khỏe tích cực, miễn là sau phẫu thuật bệnh nhân sử dụng liều thuốc bổ sung hormon tuyến thích hợp cho suy giáp. Các nhóm nghiên cứu đã bắt đầu bằng cách theo dõi điều trị phẫu thuật bệnh Basedow với hơn 50 bệnh nhân, độ tuổi trung bình của họ là 31. Trong đó, cứ mỗi 5 người tham gia thì 2 người có tiền sử gia đình có người bị bệnh tuyến giáp như: suy giáp, cường giáp và ung thư tuyến giáp.

 Phẫu thuật bướu Basedow có thật sự an toàn

Điều trị bướu Basedow bằng phẫu thuật

Bướu Basedow có thể gây ra một số biến chứng về thể chất và tâm lý nghiêm trọng bao gồm: mất xương, rung nhĩ, suy tim sung huyết và thậm chí cơn cường giáp trạng - một biến chứng nguy hiểm do sự gia tăng đột ngột hormon tuyến với các dấu hiệu: sốt và mê sảng.

So sánh tính an toàn của phương pháp phẫu thuật bướu Basdow

Để phòng ngừa các biến chứng, bác sĩ có thể kê toa điều trị bằng iốt phóng xạ, thuốc gây tăng kích thích tố tuyến giáp (TSH) và giải quyết các tác dụng phụ như khô mắt và nhịp tim nhanh. Trong các nghiên cứu gần đây, nhằm xác định hiệu quả của thủ thuật cắt bỏ tuyến giáp trong điều trị cường giáp sẽ giúp khắc phục bệnh lâu dài và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian theo dõi 9 tháng sau phẫu thuật, chỉ có 6 % bệnh nhân trải qua triệu chứng tái phát bệnh, một vài biến chứng sau phẫu thuật và không có ai xuất hiện bất kỳ tổn thương vùng thanh quản. Các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù loại bỏ tuyến giáp sẽ kéo theo kết quả là suy giáp vĩnh viễn, tuy nhiên biến chứng này sẽ được khắc phục bằng liệu pháp thay thế hormone. Hơn thế, suy giáp cũng xảy ra sau các liệu pháp điều trị khác, đáng chú ý là 20-60% bệnh nhân được điều trị bằng iod phóng xạ phát triển nhược năng tuyến giáp trong vòng một năm. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng phẫu thuật tuyến giáp được coi là lựa chọn khả thi, an toàn cho người bệnh bướu Basedow.

Để chuẩn bị cho phẫu thuật người mắc cần phải điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp trạng để đưa nồng độ hormon tuyến về ngưỡng an toàn. Mặt khác không phải ai cũng được chỉ định phẫu thuật. Do đó, người bị bướu Basedow cần phải được theo dõi, kiên trì điều trị và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh ý nghĩa của việc điều trị nội khoa đối với bệnh Basedow, dường như phẫu thuật là biện pháp cuối cùng khi các biện pháp khác không có hiệu quả. Giúp tăng cường hiệu quả điều trị Basedow thông qua cơ chế điều hòa miễn dịch của cơ thể và khắc phục triệu chứng, Ích Giáp Vương được nhiều người và bác sĩ tin tưởng lựa chọn. Ích Giáp Vương là sự kết hợp của hải tảo cùng các dược liệu quý khác như: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm... giúp hỗ trợ điều trị các rối loạn tuyến giáp bao gồm cường giáp và nhược giáp. Sản phẩm an toàn, ít tác dụng phụ, nên sử dụng mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

*Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Để biết thêm tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp, mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Ích Giáp Vương có tác dụng với bệnh tuyến giáp như thế nào? 

*Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. 

Ngọc Anh