Bệnh nhân ung thư tuyến giáp phần lớn sẽ phải trải qua một ca phẫu thuật và một số lần xạ trị bằng iốt phóng xạ để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư tuyến giáp còn sót lại. Mối lo lắng được đặt ra sau điều trị, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng như thế nào?  Và có ảnh hưởng đến giọng nói hay vùng cổ họng hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm lời giải thích cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây!

Theo các nhà nghiên cứu ở California (Mỹ) đã đặt ra giả thiết, điều trị bằng iốt phóng xạ (RAI) có thể khiến bệnh nhân ung thư tuyến giáp tăng nguy cơ nhiễm trùng tuyến nước bọt và giảm chất lượng hoạt động của vùng đầu và cổ. Để chứng minh giả thiết này, một nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá tỉ lệ viêm tuyến nước bọt ở những bệnh nhân ung thư tuyến giáp được điều trị bằng RAI, và xác định xem điều trị bằng RAI có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động nuốt hay không.

Nghiên cứu ảnh hưởng của điều trị ung thư tuyến giáp bằng iốt phóng xạ với vùng cổ

Các kết quả của nghiên cứu được công bố vào tháng ba, năm 2013 trên tạp chí “Phẫu thuật tai mũi họng đầu và cổ”. Bài báo có tựa đề “Vấn đề tuyến nước bọt sau điều trị ung thư tuyến giáp biệt hóa bằng iốt phóng xạ".

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên danh sách các câu hỏi được đưa ra cho một nhóm bệnh nhân được lựa chọn thông qua đăng ký tại trung tâm ung thư của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ. Nghiên cứu có sự tham gia của 24 người đàn ông và 121 phụ nữ (tuổi trung bình 52), tất cả đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp biệt hóa, tiến hành trả lời bộ câu hỏi được soạn trước.

Kết quả cho thấy các bệnh nhân ung thư tuyến giáp, người đã điều trị với liều iốt phóng xạ với lượng lớn (>150 mCi) tăng 2,47 lần khả năng phát triển viêm tuyến nước bọt so với những bệnh nhân sử dụng iốt phóng xạ với

 lượng thấp hơn (<150 mCi). Ngoài ra, những người trải qua điều trị bằng liều iốt phóng xạ lượng lớn còn gây tình trạng giảm khả năng nuốt của vùng cổ.

 điều trị ung thư tuyến giáp

Khó nuốt sau điều trị ung thư tuyến giáp bằng iốt phóng xạ

Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng các bệnh nhân ung thư tuyến giáp được điều trị với RAI có nguy cơ cao giảm khả năng nuốt và phát triển viêm tuyến nước bọt. Nghiên cứu này đã giúp việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp chú trọng hơn trong việc theo dõi, phát hiện các vấn đề về tuyến nước bọt, khả năng nuốt trước và sau điều trị để có hướng khắc phục cho thích hợp.

Làm gì sau điều trị ung thư tuyến giáp

Iốt phóng xạ là biện pháp điều trị tích cực hoặc hỗ trợ trong các trường hợp ung thư tuyến giáp, nguyên nhân là do đặc tính ái lực cao của các tế bào tuyến giáp đối với iốt phóng xạ. Người bị ung thư tuyến giáp chưa có di căn thường có tiên lượng điều trị tốt. Tuy nhiên, cũng cần chú ý nguy cơ suy giáp vĩnh viễn sau điều trị. Đây cũng là một biến chứng thường gặp sau điều trị ung thư tuyến giáp. Để nâng cao sức khỏe cho tuyến giáp cũng như phòng ngừa các triệu chứng của suy giáp có thể gặp phải sau điều trị người mắc cần phải thăm khám thường xuyên để có liều bổ sung hormon tuyến giáp thích hợp. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả cũng được nhiều người lựa chọn. Song song với một lộ trình dùng thuốc kéo dài thì việc sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược giúp tăng hiệu quả điều trị, tránh tình trạng nhờn thuốc vì hiệu quả thông qua tác dụng điều hòa miễn dịch và ổn định hoạt động tuyến giáp. Sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn hiện nay là thực phẩm chức năng Ích Giáp Vương. Sản phẩm được bào chế dạng viên nén tiện dùng, chứa các thảo dược quý bao gồm: hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm … Sản phẩm được nhiều người tin tưởng, sử dụng cho hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt. Do có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược nên người mắc có thể dùng liên tục mỗi đợt 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. Năm 2015, Ích Giáp Vương vinh dự nhận giải thưởng “ Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng. Mời quý vị lắng nghe phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương trong video dưới đây:


Ích Giáp Vương có tác dụng với bệnh tuyến giáp như thế nào?

Thu thủy