Cường giáp là hội chứng tăng năng của tuyến giáp, hay gặp nhất là bệnh lý Basedow. Các bệnh tuyến giáp dù có biểu hiện tương đối khác nhau nhưng đều có nguyên nhân sâu xa là các rối loạn miễn dịch. Không có biện pháp điều trị nào lành bệnh ngay lập tức, điều trị cường giáp thành công cần đến việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý.

Chăm sóc bệnh nhân cường giáp giai đoạn nặng

Nhân viên điều dưỡng kết hợp với gia đình trong việc lập kế hoạch chăm sóc một cách chu đáo cho bệnh nhân cường giáp. Tăng cảm giác thoải mái cho bệnh nhân trong đời sống hàng ngày. Môi trường yên tĩnh, thuận tiện và mát mẻ là lý tưởng. Đối với những bệnh nhân nằm viện thì thích hợp hơn là dùng phòng tách biệt. Hạn chế tối đa xác bất thường về cảm xúc, tâm lý, tránh căng thẳng stress sẽ rất có hiệu quả trong việc điều hòa hoạt động nội tiết của tuyến giáp.

 chăm sóc sức khỏe cường giáp

Bệnh nhân cường giáp cần được chăm sóc cẩn thận

Bệnh nhân cường giáp nên được tắm rửa thường xuyên và giúp đỡ khi cần thiết để giữ trạng thái thoải mái và mát mẻ. Bệnh nhân cường giáp hoàn toàn có thể tự chăm sóc, đi lại và giặt giũ sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được năng lượng. Những biện pháp làm bệnh nhân thoải mái cũng giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn mặc dù thuốc giảm đau hoặc an thần cũng cần thiết giúp cho bệnh nhân nghỉ ngơi. Đặc biệt đối với bệnh nhân cường giáp phải xạ trị cần được cách ly trong những ngày đầu, sau đó, cũng cần chú ý trong sinh hoạt để tránh lây lan chất phóng xạ.

Cường giáp là bệnh lý tiêu hao nhiều năng lượng nên cần được bổ sung chế độ ăn giàu năng lượng, protein, carbohydrat và nên uống nhiều nước, nên cung cấp thêm vitamin và chất khoáng đặc biệt vitamin tan trong nước do khả năng hấp thu bình thường các vitamin này giảm.

Tích cực vận động giúp cải thiện cường giáp

Những hoạt động giải trí thích hợp là cần thiết để giúp người bị cường giáp giảm lo lắng và nỗi chán chường vì bị buộc hạn chế hoạt động. Tham gia các trò chơi nhẹ nhàng: đi bộ, chơi game,… sẽ giúp người bị thoải mái hơn.

Người bị cường giáp phải có niềm tin và yên tâm về phương pháp chữa trị, lạc quan về kết quả điều trị, khi đó cường giáp sẽ được cải thiện rõ rệt hơn. Cường giáp thường có biểu hiện nóng chong, do đó người mắc

Hạn chế muối trong chế độ ăn và nằm đầu cao khi ngủ có thể giúp giảm tình trạng phù quanh mắt. Sử dụng dịch nhỏ mắt sinh lý để tránh bị khô mắt và dùng thuốc mỡ tra mắt vào ban đêm. Nên khám mắt thường xuyên để phát hiện tình trạng tấy đỏ hoặc loét giác mạc, phòng ngừa các biến chứng trên mắt ở người bị cường giáp.

Khi bị cường giáp nên sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị Ích Giáp Vương. Sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo kết hợp với các dược liệu quý khác: neem, bán biên liên, ba chạc… giúp tăng cường hệ miễn dịch, ổn định hoạt động tuyến giáp, cải thiện các triệu chứng viêm, đau tại tuyến. Sử dụng sản phẩm kiên trì với liều 4 viên/ngày kết hợp cùng thuốc tây y để tăng hiệu quả kiểm soát cường giáp.

Hồng Mai