Ngày 25.12 vừa qua, một ca tử vong trong quá trình gây mê phẫu thuật bướu tuyến giáp tại bệnh viện Đa khoa Trí Đức – Hà Nội đã gây nhiều hoang mang cho dư luận. Về bệnh lý bướu tuyến giáp, thông thường có nhiều lựa chọn điều trị bệnh, một trong số đó là phẫu thuật bướu tuyến giáp. Vậy phẫu thuật được chỉ định khi nào, có những nguy cơ nào xảy đến với bệnh nhân. Liệu có biện pháp nào an toàn hơn cho bệnh nhân bướu tuyến giáp. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

Khi nào người bệnh được chỉ định phẫu thuật bướu tuyến giáp?

Bướu tuyến giáp là biểu hiện chung của nhiều bệnh lý tuyến giáp như bướu cổ đơn thuần, suy giáp, cường giáp,… Tùy vào từng thể trạng, độ tuổi của người bệnh, bác sỹ có thể chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc cắt bỏ phần phần, toàn phần tuyến giáp.

Thông thường, một số trường hợp sau sẽ được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật: Bướu giáp đơn thuần đơn nhân hoặc đa nhân sau khi điều trị nội khoa không đạt được hiệu quả như mong muốn; khối bướu có kích thước lớn, có khả năng gây biến chứng chèn ép dẫn đến khó thở; các loại bướu giáp thể nang to nhanh chứa đầy máu và các bướu chìm sau xương ức; bướu thể nhân nhu mô vì có thể gây ung thư hóa; trường hợp bệnh nhân có khối bướu gây chèn ép dây thanh quản dẫn đến khản tiếng, mất tiếng, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh.

 phẫu thuật tuyến giáp

(Bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật bướu tuyến giáp để điều trị)

Tử vong, một biến chứng có thể gặp phải ở bệnh nhân phẫu thuật bướu tuyến giáp

Những ngày gần đây, thông tin về một bệnh nhân tuyến giáp bị tử vong ở bệnh viện tư của Hà Nội gây nhiều tâm lý hoang mang cho người bệnh. Theo nhiều nguồn thông tin, nạn nhân là chị Q.T.M.P (sinh năm 1979) vào Bệnh viện Đa khoa Trí Đức phẫu thuật tiểu phẫu tuyến giáp. Được biết trước khi vào viện bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh nhưng trong quá trình gây mê, bệnh nhân đã có dấu hiệu sốc phản vệ, được chuyển vào bệnh viện Bạch Mai và tử vong sau đó, hiện các cơ quan chức năng đang vào cuộc để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân.

Theo một thống kê của trên 60 bệnh viện và chuyên khoa nội tiết ở Tây Ban Nha vào năm 2015, trong số 30495 ca phẫu thuật có 20 người tử vong (12 phụ nữ, 8 nam giới ở độ tuổi từ 32 đến 86). Nguyên nhân của cái chết là tụ máu (30%), suy hô hấp / viêm phổi do đặt nội khí quản kéo dài nội khí quản (25%), tổn thương khí quản (15%), suy tim (15%), nhiễm trùng (nhiễm trùng vết thương / thực quản thủng) (10% ) và phình động mạch (5%). Thời gian trung bình từ khi phẫu thuật đến lúc tử vong là 14 ngày.

Như vậy có thể thấy, mặc dù tử vong trong và sau quá trình phẫu thuật tuyến giáp là không nhiều nhưng đây cũng là một biến chứng mà cả bệnh nhân và bác sỹ quan ngại. Ngoài ra, đối với phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều biến chứng khác có thể gặp phải như: Khản tiếng và thay đổi giọng nói sau phẫu thuật do các dây thần kinh điều khiển giọng nói của người bệnh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật tuyến giáp; Ho do viêm phổi hoặc viêm phế quản sau phẫu thuật; Suy tuyến cận giáp có thể xảy ra nếu các tuyến cận giáp bị cắt bỏ nhầm lẫn hoặc bị hư hỏng trong quá trình cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp; bầm tím và đau vết mổ…

Giải pháp an toàn từ thảo dược cho người bị bướu tuyến giáp

Với những nguy cơ kể trên, vấn đề đặt ra cho các chuyên gia y tế và người mắc bướu tuyến giáp là lựa chọn được phương pháp phù hợp, an toàn trong quá trình điều trị, hạn chế hết mức cần thiết việc can thiệp phẫu thuật y khoa, tránh hậu quả đáng tiếc như vụ việc vừa xảy ra ở cơ sở y tế bên trên. Do đó, trước tiên mọi người cần có ý thức phòng ngừa tốt các rối loạn tuyến giáp bằng cách kiểm tra chức năng tuyến giáp định kì mỗi đợt 3-6 tháng. Đây là cách tốt nhất là tầm soát bướu tuyến giáp. Bên cạnh đó, những người có nguy cơ bị rối loạn tuyến giáp có thể chủ động phòng ngừa bằng các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc từ thảo dược. Một sản phẩm được nhiều người bị bướu tuyến giáp tin tưởng, lựa chọn, và sử dụng cho thấy hiệu quả trong việc hỗ trợ kiểm soát các rối loạn tuyến giáp, nâng cao sức khỏe tuyến giáp thông qua tác dụng điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống độc tuyến giáp là Ích Giáp Vương. Đây là sản phẩm chứa các thành phần thảo dược bao gồm hải tảo, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm, neem… là các dược liệu đã được sử dụng lâu đời trong các bài thuốc đông y, an toàn, người mắc có thể yên tâm sử dụng sản phẩm. Sản phẩm có thể giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối loạn tuyến giáp. Sản phẩm vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2016”.

hộp Ích Giáp Vươngcúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm và cúp giải thưởng Ích Giáp Vương

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng được nhiều chuyên gia nội tiết đánh giá cao, dưới đây là phân tích tác dụng sản phẩm Ích Giáp Vương đối với bệnh tuyến giáp của ThS. Doãn Thị Hương:


ThS. Doãn Thị Hương phân tích tác dụng của sản phẩm Ích Giáp Vương

*Tác dụng của sản phẩm tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Thu Trang.