2 nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp

Bệnh bướu cổ hay bệnh tuyến giáp là các rối loạn hoạt động chức năng của tuyến giáp. Điển hình với hai hội chứng cường giáp và nhược giáp. Đây là bệnh lý nội tiết thường gặp, chủ yếu ở phụ nữ. Vậy nguyên nhân gây ra các bệnh tuyến giáp là gì?

Bệnh  tuyến giáp là gì?

Bệnh tuyến giáp hay còn gọi là bệnh bướu cổ không phải là bệnh lý xa lạ với chúng ta. Biểu hiện đặc trưng của bệnh, cũng là biểu hiện dễ nhận thấy bằng mắt thường là tình trạng xuất hiện một khối bướu ở phía trước cổ, đây là do tuyến giáp phì đại. Bướu có kích thước từ nhỏ không nhận ra đến to và nặng vài kg. Tuyến giáp là một tuyến nội tiết có vai trò quan trọng trong cơ thể. Vai trò của tuyến giáp được thực hiện thông qua việc sản xuất ra các hormon tuyến. Để hoạt động bình thường và sản xuất đủ hormon cho cơ thể thì tuyến giáp cần được cung cấp đủ lượng i ốt và các vi chất cần thiết. Khi hoạt động chức năng tuyến không được đảm bảo sẽ dẫn đến các bệnh lý tuyến giáp bao gồm: bướu giáp đơn thuần, cường giáp, nhược giáp, viêm tuyến giáp hay ung thư tuyến giáp.

 biểu hiện của bệnh tuyến giáp là bướu to trước cổ

Biểu hiện của các bệnh lý tuyến giáp là sự xuất hiện của khối bướu trước cổ

2 nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp 

Thiếu hụt i ốt

Sau khi tìm hiểu về hoạt động của tuyến giáp có thể dễ dàng nhận thấy một nguyên nhân chủ yếu và quan trọng gây ra các bệnh tuyến giáp là thiếu i ốt, bướu loại này là bướu đơn thuần . Các bướu đơn thuần thường lành tính, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh và có thể không cần điều trị. Bướu đơn thuần chiếm chủ yếu (khoảng 80%) các bướu tuyến giáp. I ốt là một vi lượng không thể thiếu của cơ thể, đặc biệt là hoạt động tuyến giáp, nó tham gia vào cấu tạo của hormon tuyến giáp. Do đó, khi lượng chất này không được cung cấp đủ từ bên ngoài, cơ thể không tự sản xuất được dẫn đến việc hoạt động tuyến giáp không được đảm bảo và phì đại hình thành bướu cổ.

Rối loạn miễn dịch

Nguyên nhân thứ hai gây nên các bệnh tuyến giáp có liên quan đến vấn đề tự miễn. Khi hệ miễn dịch không ổn định, các tự kháng thể sinh ra sẽ chống lại chính hoạt động bình thường của cơ thể, ở đây là hoạt động của tuyến giáp. Hậu quả của quá trình này là chức năng tuyến giáp bị rối loạn gây ra các bệnh lý: suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp… các bệnh lý cần được theo dõi và điều trị kịp thời. Qua nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra sự xuất hiện của các tự kháng thể tương tự kích thích tố tuyến giáp. Dưới tác dụng của tự kháng thể này tuyến giáp bị kích thích tăng sinh mạnh mẽ và sản xuất hormon ồ ạt gây ra hội chứng “ngộ độc giáp” điển hình là bệnh basedow. Bên cạnh đó, khi hệ miễn dịch bị rối loạn còn tiềm ẩn nguy cơ nhận nhầm các mô tuyến giáp là thành phần ngoại lai, hệ miễn dịch sẽ phát động sự tấn công của các đại thực bào và tiêu diệt phần mô tuyến giáp này, dẫn đến tuyến giáp giảm chức năng sản xuất và gây ra tình trạng suy giáp.

Như vậy, dựa vào nguyên nhân gây bệnh chúng ta có thể thấy được, bên cạnh việc phòng tránh tình trạng thiếu iod thì một vấn đề quan trọng không kém trong phòng ngừa các bệnh tuyến giáp là tăng cường miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh và ổn định các hoạt động sống trong cơ thể trong đó có hoạt động tuyến giáp sẽ được đảm bảo. Bên cạnh việc theo dõi và điều trị chuyên khoa, người bệnh nên sử dụng kết hợp các sản phẩm hỗ trợ có vai trò trong điều hòa miễn dịch như Ích Giáp Vương. Ích Giáp Vương là sản phẩm chứa thành phần chính hải tảo giàu i ốt hữu cơ kết hợp với các dược liệu quý khác bao gồm: neem, ba chạc, bán biên liên, khổ sâm... giúp điều hòa hệ miễn dịch của cơ thể, cũng như cung cấp nguyên liệu cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp, giúp cải thiện triệu chứng bệnh, tăng cường sức khỏe cho tuyến giáp, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị các bệnh tuyến giáp do cả hai nguyên nhân thiếu hụt i ốt và rối loạn miễn dịch.  

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Bông tuyết


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyễn Quỳnh Trang
Vừa đặt hàng thành công
0974058xxx