Trong các phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp rất ít khi được sử dụng bởi các biến chứng nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Thường thì chỉ khi bướu cổ rất to gây khó nuốt, khó thở thì mới cần đến thủ thuật này. Vậy có mấy loại phẫu thuật tuyến giáp? Chỉ định của mỗi loại là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có mấy loại?

Phẫu thuật tuyến giáp thường được thực hiện là cắt bỏ một nửa tuyến giáp có chứa nhân. Phương pháp này thỉnh thoảng còn được gọi là “cắt thùy tuyến giáp chẩn đoán”. Bởi vì chẩn đoán trước khi mổ tuyến giáp có thể không chắc chắn và một phần lý do cho việc phẫu thuật đó là tìm xem có tế bào ác tính trong nhân tuyến giáp không. Những bệnh nhân này thường chưa kết luận được thông qua sinh thiết tế bào hoặc đang nghi ngờ ác tính.

1. Cắt thùy tuyến giáp

Cắt thùy tuyến giáp chẩn đoán có thể có hoặc không liên quan đến phần tế bào đông lạnh (frozen section: Phần tế bào tuyến giáp sau khi cắt ra được đem đi sinh thiết trong khi người bệnh vẫn còn đang trên bàn mổ). Nhà nghiên cứu bệnh học sẽ kiểm tra nhân giáp dưới kính hiển vi và đưa ra chẩn đoán ban đầu. Nếu các tế bào ung thư được tìm thấy ở phần đông lạnh này, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Điều quan trọng cần lưu ý là việc xét nghiệm trên phần đông lạnh không chính xác 100%. Vì nhà nghiên cứu bệnh học chỉ nhìn vào một hoặc hai lát cắt của nhân giáp, chứ không phải toàn bộ các nhân tuyến giáp. Hơn nữa, các bác sĩ không thể chẩn đoán được ung thư tuyến giáp nang hoặc ung thư tế bào Hurthle trên phần đông lạnh, mà cần phải chờ mẫu bệnh phẩm cuối cùng. Nếu các tế bào ung thư không được tìm thấy trên phần đông lạnh, nhưng được tìm thấy trên mẫu bệnh phẩm cuối cùng thì có thể cần người bệnh cần phải mổ lần thứ hai để loại bỏ phần còn lại của tuyến giáp.

Tất cả các bệnh nhân đã cắt bỏ một thùy tuyến giáp sẽ cần phải kiểm tra nồng độ hormone thường xuyên sau khi phẫu thuật. Liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp sẽ được chỉ định cho người bệnh bị thiếu hụt.

2. Cắt gần như toàn bộ tuyến giáp

Loại phẫu thuật này là cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp. Phương pháp này được chỉ định trong bướu lành tính gây ảnh hưởng đến cả hai thùy tuyến giáp, chẳng hạn như bướu cổ lớn, bệnh Graves hoặc thậm chí ung thư. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ để lại một lượng nhỏ mô tuyến giáp lành tính đủ để sản xuất hormone đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nếu các mô tuyến giáp nằm ở khu vực xung quanh các cấu trúc quan trọng như dây thần kinh kiểm soát giọng nói, nuốt, thở hoặc gần tuyến cận giáp sẽ được ưu tiên cắt bỏ trước tiên để tránh chèn ép. Tất cả các bệnh nhân phẫu thuật cắt gần như toàn bộ tuyến giáp sẽ cần phải bổ sung hormone thay thế suốt đời.

3. Phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp

Phương pháp này liên quan đến việc cắt bỏ mô tuyến giáp còn lại sau khi một bệnh nhân đã bị loại bỏ một thùy trước đó. Thủ thuật này có thể được thực hiện nhiều năm sau đó hoặc ngay sau khi cắt thùy. Chỉ định của mổ loại bỏ toàn bộ tuyến giáp cũng giống như hai loại phẫu thuật trên. Tất cả các bệnh nhân sẽ cần phải thay thế hormone tuyến giáp suốt đời sau mổ

>>>Xem thêm: Làm thế nào để không phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp?

Giải pháp giúp cải thiện bướu cổ nhờ sản phẩm thảo dược

Dù là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp thì nguy cơ gặp các biến chứng sau mổ cũng rất cao và khá nguy hiểm. Người mắc bướu cổ có thể bị mất tiếng, chảy máu, suy tuyến cận giáp,… sau phẫu thuật.

Chính vì vậy, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược để thu nhỏ khối bướu cổ một cách an toàn thay vì phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Điển hình cho dòng sản phẩm này chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương. Sản phẩm này có thành phần chính là hải tảo, một loại rong biển giúp bổ sung iod thiếu hụt cho người mắc bướu cổ. Hơn nữa, hải tảo còn có tác dụng làm mềm nhân giáp vì thế có thể thu nhỏ khối bướu. Ích Giáp Vương còn có chứa các thành phần khác như khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, KI, MgCl2 có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi các tác nhân có hại. Với các thành phần từ thiên nhiên, không có tác dụng phụ nên sản phẩm này rất an toàn cho người sử dụng.

Cảm nhận khách hàng

Điển hình là trường hợp của bà Dương Thị Hiệu (SĐT: 0915522412) đã kiểm soát hiệu quả bướu cổ bằng sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Hãy cùng xem chi tiết chia sẻ của bà Hiệu TẠI ĐÂY.

Mời độc giả xem thêm kinh nghiệm kiểm soát bướu cổ của những người khác Tại Đây!

Tư vấn của chuyên gia

Lắng nghe PGS.TS Trần Đình Ngạn phân tích về vấn đề phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có khỏi hẳn được không trong video dưới đây nhé:

Xem thêm vấn đề bướu cổ lành tính có nên mổ không?

Như vậy, với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ bên trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được về các loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra giải pháp giúp thu nhỏ khối bướu an toàn từ sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương.

Để được tư vấn về bệnh bướu cổ và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 0902207582 (ZALO/VIBER).