Bướu cổ là tình trạng rối loạn tuyến giáp, thường gặp ở mọi lứa tuổi, việc điều trị hiện nay còn rất nhiều khó khăn, chưa có thuốc đặt hiệu. Tuy nhiên với bệnh này chúng ta có thể phòng ngừa được bằng chế độ dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng còn gớp phần quan trọng trong việc đều trị, nếu có một chế độ dinh dưỡng tốt thì việc đều trị sẽ có hiểu quả hơn. Để có một chế độ dinh dưỡng tốt thì chúng ta cần chú ý gì.

Dinh dưỡng cho người bị bướu cổ

Dinh dưỡng cho người bị bướu cổ

 

Dưới đây là một số thực phẩm mà người bệnh bướu cổ cần chú ý.

1. Vitamin A.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ là do thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin A. Khi bị thiếu vitamin A khiến chức năng tổng hợp hormone ở tuyến giáp bị rối loạn. Vitamin A có nhiều trong cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ... rất có lợi cho bệnh nhân bướu cổ.

2. Hải sản.

Bướu cổ thường xảy ra khi cơ thể hấp thu thiếu i-ốt ảnh hưởng nghiểm trọng đến truyến giáp, khiến thực quản, khí quản bị chèn ép, gây khó nuốt, khó thở cho bệnh nhân. Chính vì vậy bệnh nhân bướu cổ cần tăng cường hấp thụ i ốt từ muối và các hải sản chứa hàm lượng i ốt cao như tôm, cua, sò, ngao, hải tảo… nhằm ngăn ngừa và đầy lùi sự phát triển của bướu.

3. Sữa chua và phomat. 

 Thành phần i ốt , canxi, vitamin B và protein có ích cho người bướu cổ, các thành phần này có trong sữa bò, pho mát cũng như các sản phẩm khac làm từ sữa bò. Ngoài ra nên bổ sung thêm sữa chua có tác dụng tích cực đối với đường tiêu hóa, cải thiện khẩu vị, kích thích vị giác của bệnh nhân bướu cổ trong giai đoạn chán ăn do ảnh hưởng của bệnh.

4. Khoai tây.

Ít người biết rằng khoai tây là một trong những loại rau củ chứa nhiều i ốt nhất. Chế biến khoai tây, bao gồm cả vỏ mang lại lượng i ốt cần thiết cho mỗi bữa ăn. Hãy lựa chọn kỹ khoai tây chưa mọc mầm và không bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu.

5. Củ quả có màu vàng và rau lá sẫm.

Các loại củ quả có màu vàng như cam quýt, cà rốt, khoai lang rất giàu vitamin A, giúp cải thiện được tình trạng bệnh bướu cổ mà không để lại tác dụng phụ. Các loại rau sẫm màu như rau diếp, cải xoong chứa nhiều vitamin và hoạt chất senevol, được bác sĩ khuyên dung thường xuyên trong điều trị bướu cổ. Tốt nhất nên sử dụng trái cây tươi và rau củ đã luộc sơ. Hạn chế chế biến thức ăn có nhiều tinh bột, đường trắng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại rau có màu trắng, ví dụ như bắp cải trắng.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

Anh Thơ.