Cường giáp hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức, xảy ra khi tuyến giáp sản xuất nhiều hơn so với lượng cần thiết hai loại hormon tuyến thyroxine và triiodothyronine. Quá nhiều các kích thích tố có thể dẫn đến mệt mỏi, bướu cổ, không dung nạp nhiệt, ra mồ hôi, tăng sự thèm ăn, bồn chồn và giảm cân. Các yếu tố làm tăng nguy cơ cường giáp bao gồm u tuyến giáp, viêm tuyến giáp và bệnh Basedow. Điều trị thường bao gồm thuốc kháng giáp, mặc dù phẫu thuật có thể được đề nghị trong trường hợp nặng. Ngoài ra, tránh các loại thực phẩm nhất định trong đó có đậu nành, có thể hữu ích cho những người bị cường giáp.

Tác dụng của đậu nành

Đậu nành là một loại cây thuộc họ đậu, là một phần trong chế độ ăn uống của người Châu Á trong nhiều thế kỷ. Đậu nành được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị một loạt các vấn đề về sức khỏe bao gồm cholesterol cao, các triệu chứng mãn kinh, tăng huyết áp và một số loại ung thư, theo thông tin từ trường Đại học Trung tâm Y tế Maryland. Ngoài các loại thực phẩm như đậu hũ và sữa đậu nành, đậu nành… chế phẩm từ đậu nành là một nguồn giàu protein và isoflavone. 

Cường giáp có nên ăn đậu nành

Tiêu thụ thường xuyên đậu nành trong hơn ba tháng có thể dẫn đến sự gia tăng kích thước tuyến giáp và ức chế chức năng tuyến giáp. Trong thực tế, một trong những chất isoflavone và genistein trong tuyến giáp, có hiệu quả hơn so với thuốc cường giáp trong việc ức chế chức năng tuyến giáp. Các trường đại học của Trung tâm Y tế Maryland chia sẻ: isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm nồng độ của hormone tuyến giáp. Một số nghiên cứu trên động vật, trong đó một công bố vào tháng 10 năm 2009 trên tạp chí "Nghiên cứu thực phẩm quốc tế" cũng chỉ ra rằng nồng độ vừa phải của sterol trong đậu nành có thể giúp giảm bớt mức độ của cường giáp, trong khi liều cao của đậu nành có thể gây tác dụng ngược lại.

Lợi ích của đậu nành trong cường giáp chưa được nghiên cứu rõ ràng. Do đó, khi bạn bị cường giáp nên cân nhắc sử dụng loại thực phẩm này. Và tốt nhất chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt khi bạn bị bướu giáp đơn thuần, hay suy giáp thì không nên sử dụng sản phẩm này.

 cường giáp có nên ăn đậu nành

Cường giáp nên hạn chế đậu nành

Cường giáp chủ yếu là bệnh lý Basedow, một rối loạn tự miễn. Do đó, cần cân nhắc khi sử dụng thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ rối loạn chức năng tuyến giáp. Để hỗ trợ điều trị bệnh Basedow một cách an toàn, người mắc nên lựa chọn sử dụng kết hợp các sản phẩm thảo dược có tác dụng điều hòa miễn dịch, bảo vệ tuyến giáp như hải tảo, neem… Hiện nay trên thị trường đã có 1 sản phẩm hoàn toàn từ thảo dược được bào chế từ các thành phần rất hữu ích cho người cường giáp như hải tảo, neem, khổ sâm…. mang tên Ích Giáp Vương. Sản phẩm giúp làm mềm khối u, điều hòa miễn dịch và tăng cường sức khỏe toàn trạng của người mắc, vì vậy rất hiệu quả trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các rối laonj tuyến giáp bao gồm: cường giáp, suy giáp… Sản phẩm đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong đó có “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015” do Hội Khoa học và Công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng.

hộp Ích Giáp Vương

cup giai thưởng Ích Giáp Vương

Hộp sản phẩm Ích Giáp Vương và cúp giải thưởng

Sản phẩm cũng nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia đầu ngành về hiệu quả sử dụng sản phẩm đối với người bệnh. Mời quý vị lắng nghe đánh giá của PGS. TS. Trần Đình Ngạn về việc sử dụng Ích Giáp Vương lâu dài có gây tác dụng phụ không?:

Tác dụng của Ích Giáp Vương