Bệnh bướu cổ ( Basedow ) là một bệnh khá phổ biến hiện nay, tình trạng này còn bắt gặp ở những phụ nữa đang mang thay và việc điều trị của bệnh bướu cổ (basedow) cũng còn hạn chế với những phụ nữa đang mang thai và muốn có con. Bệnh bướu cổ không phải là một bệnh mãn tính nhưng việc điều trị cũng còn hạn chế, để việc điều trị được tốt hơn thì các bệnh nhận có thể điều trị bằng thuốc tây ngoài ra chúng ta cũng có thể kết hợp với việc điều trị bằng các loại thực phẩm như rong biển. Rong biển là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh bướu cổ, chúng ta có thể chế biến rong biển thành những món ăn hằng ngày để việc điều trị tốt hơn.

Dưới đây là một số món ăn bài thuốc được làm từ rong biển.

Canh thịt nấu với rong biển: Rong biển 300g, thịt lợn 100g (hoặc đậu phụ 200g). Thịt lợn băm nhỏ; rong biển ngâm nước gạo một đêm để khử mặn, rửa sạch, nấu chín tái, thái đoạn, nấu tiếp cho chín nhừ, thêm thịt băm, dấm gia vị để ăn, cho thêm hành tươi. Dùng cho trường hợp viêm tinh hoàn, sưng hạch, nấc cụt, bướu cổ lành tính.

Vịt hầm rong biển: Rong biển 120g, vịt 1 con. Rong biển ngâm rửa, luộc qua, cắt đoạn; vịt làm sạch, chặt miếng, thêm gia vị hầm nhừ. Một tuần ăn 2 lần. Dùng cho trường hợp bệnh nhân bướu giáp trạng lành tính (bướu cổ do thiếu iode).

Canh ý dĩ rong biển: Rong biển 30g, ý dĩ 30g, trứng gà 3 quả. Rong biển ngâm, luộc, thái lát; rong biển, ý dĩ nấu chín nhừ để sẵn. Cho dầu vào chảo, đun sôi, đập trứng gà vào, đánh khuấy cho chín, cho canh rong biển, ý dĩ vào, thêm gia vị thích hợp. Dùng cho các trường hợp tăng huyết áp, đau tức vùng ngực, bệnh nhân u bướu.

Rong biển hầm đậu phụ: Rong biển 30g, đậu phụ 100g. Rong biển làm như trên, đậu phụ thái miếng; thêm gừng tươi đập giập và gia vị, dầu rán, hầm cách thủy. Ngày 1 lần, cho ăn liên tục 15 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm xương, hạch và đau khớp ở thanh thiếu niên.

Rong biển hầm củ cải: Rong biển 300g, củ cải trắng 250g, thanh quả (quả trám) 50g. Củ cải thái lát, rong biển cắt đoạn, thêm gia vị cùng với trám nấu hầm nhừ. Ngày ăn 1 lần, liên tục 7 - 10 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm họng, viêm khí phế quản (thể viêm khô mạn tính, ho ít đờm, khi lạnh ẩm viêm họng, ho, đờm nhiều; ấm nóng thì đỡ).

Ngoài ra, rong biển còn được dùng làm thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt gây bí đái ở người già: rong biển 10g, xuyên sơn giáp 10g, lệ chi hạch 15g, quất hạch 15g, vương bất lưu hành 15g. Sắc uống.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER)

Sưu tầm.