Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là phẫu thuật. Bác sỹ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp và các mô bị ảnh hưởng, các hạch bạch huyết....Với phương pháp này thì người bệnh cần bổ sung thêm hormon để đều hòa cơ thể.

Sau phẫu thuật, một số bệnh nhân phải được tiếp tục điều trị thêm bằng các thuốc phóng xạ hoặc xạ trị. Việc điều trị bằng những phương pháp này thường gây cho bệnh nhân những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón… vì thế nên cho bệnh nhân ăn các loại đồ ăn sau để làm giảm, hạn chế các triệu chứng.

- Nếu bệnh nhân bị các triệu chứng nôn hoặc buồn nôn, nên cho bệnh nhân ăn các thức ăn chứa ít chất béo, vì chất béo thường làm khó tiêu. Nếu bệnh nhân khó nuốt nên cho bệnh nhân ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu, nước ép hoa quả. Nên chia bữa ăn làm nhiều bữa, mỗi bữa ăn 1 ít một

- Nên cho bệnh nhân ăn các loại đồ ăn lạnh và ít mùi

- Nếu bệnh nhân bị táo bón, nên cho bệnh nhân uống nhiều nước và ăn nhiều thức ăn có chất xơ như rau xanh, ăn nhiều trái cây tươi.

- Nếu bệnh nhân bị tiêu chảy, nên tránh các thức ăn cay nóng quá, nhiều dầu mỡ, hoặc các thức uống có nhiều ga. Sau điều trị, con bạn nên có chế độ ăn đảm bảo đầy đủ năng lượng và các vitamin, theo nguyên tắc ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế chất đạm có nguồn gốc động vật.

Nhìn chung bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và xạ trị để chữa ung thư. Điều này dẫn đến suy giảm chức năng tuyến giáp vĩnh viễn hoặc cũng có thể suy tuyến cận giáp. Vì vậy, bệnh nhân cần phải duy trì uống thuốc hỗ trợ giáp trạng suốt đời theo chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra bệnh nhân nên ăn nhiều các loại thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá… và hầu như bệnh nhân không cần phải kiêng kỵ bất kỳ loại đồ ăn nào cả. Có thể ăn theo sở thích nhưng phải đầy đủ các dưỡng chất kể trên.

Để được tư vấn về các bệnh lý tuyến giáp và sản phẩm Ích Giáp Vương, vui lòng liên hệ tổng đài: 18006103 (miễn cước cuộc gọi)/ DĐ: 0902207582 (ZALO/VIBER).

 

Anh Quân.